Uống say, đi hát karaoke có quan hệ với chủ quán có bị tội hiếp dâm không ?

Mục lục bài viết

1. Uống say, đi hát karaoke có quan hệ thì bị tội hiếp dâm không?

Chào quý công ty, em đang rất lo lắng về vụ việc hiện tại. Mong quý công ty tư vấn giúp em và có thể can thiệp giúp em trong trường hợp em bị truy tố. Sự việc của em như sau: Tối thứ 6 ngày 28/7/2017 em có đến nhà bạn uống rượu, sau khi uống rượu xong em và 1 người bạn đi đến quán hát karaoke hát đến khoảng 2h ngày 29/7/2017 thì em cùng bạn đi ăn đêm. Sau khi ăn xong, khoảng 4h cùng ngày em và bạn lại quay lại quán cũ hát và có cô chủ quán vào hát và ngồi cùng em. Sau khi hát xong em thấy mệt và sang phòng hát bên cạnh nằm ngủ thì thấy cô chủ quán nằm đó được sự đồng tình của cô chủ quán em đã quan hệ với cô, sau khi xong thì cô ta dở trò lấy chai bia đánh, đập vào đầu em bị rách ở đầu và ở tay. Em vùng chạy thoát và có để xe máy ở lại quán hát đó. Trên đường đi khâu vết thương, cô ta có gọi điện cho emvà bảo em quay lại ngay để dàn xếp nếu không sẽ báo công an. Em đi khâu vết thương quay lại thì thấy cô ta đã báo công an. Hiện tại công an đã gọi điện mời em xuống làm việc. Nhưng vì tình trạng sức khoẻ chưa hồi phục vì trấn thương nên em chưa đến làm việc.
Vậy vụ việc của em có được coi là hiếp dâm không ạ. Và trong các tình tiết em kể thì tội của em sẽ phải chịu theo mức phạt nào ạ. Nếu có cách giải quyết để kháng cáo lại hoặc giảm tội thì em mong quý công ty tư vấn giúp em ạ ?
Cảm ơn!

Luật sư tư vấn

1. Các yếu tố cấu thành tội hiếp dâm theo khoa học Hình sự

Thứ nhất, về khách thể của tội Hiếp dâm:

Khách thể của tội phạm hiếp dâm là quan hệ nhân thân. Hành vi hiếp dâm ở mức độ nào đó đã xâm hại đến sức khỏe, nhân phẩm,… thậm chí có thể xâm hại đến tính mạng của con người mà khách thể này đã được luật hình sự bảo vệ.

Theo quy định của Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung 2017 thì hành vi hiếp dâm không chỉ nằm ở hành vi giao cấu mà còn là các hành vi quan hệ tình dục khác thì có thể hiểu nạn nhân của tội hiếp dâm theo quy định của BLHS 2015 có thể là nữ giới hoặc nam giới. Nhưng điều cần lưu ý ở đây đó chính là việc thay đổi cấu thành tội hiếp dâm theo Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung 2017 là mở rộng về chủ thể thực hiện hành vi phạm tội và nạn nhân chứ không thay đổi khái niệm giao cấu. Như vậy, nam giới có thể trở thành nạn nhân của tội hiếp dâm trong trường hợp hiếp dâm bằng hành vi quan hệ tình dục khác chứ không thể trở thành nạn nhân của tội hiếp dâm trong trường hợp giao cấu trái ý muốn với nạn nhân.

Thứ hai, về mặt khách quan của tội hiếp dâm:

Người phạm tội ở đây có hành vi dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc dùng thủ đoạn khác. Ví dụ: Bịt miệng đồng thời trói làm cho nạn nhân không thể chống cự được để giao cấu…

Người phạm tội đã dụng các hành vi lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác để giao cấu với nạn nhân trái với ý muốn của họ. Ví dụ như trong trường hợp người phạm tội lợi dụng tình trạng nạn nhân bị tâm thần, câm, què cụt chân tay của nạn nhân…

Người phạm tội dùng các thủ đoạn khác để giao cấu với nạn nhân. Ví dụ như lừa nạn nhân uống thuốc mê, thuốc kích dục, rượu... để nạn nhân tạm thời rơi vào tình trạng không thể nhận thức và điều khiển hành vi để giao cấu với nạn nhân.

Thứ ba, về chủ thể của tội hiếp dâm:

Theo quy định của Bộ luật Hình sự năm 2015, người đủ năng lực trách nhiệm hình sự, dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc bằng thủ đoạn khác giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác trái với ý muốn của nạn nhân thì đều có thể trở thành chủ thể của tội phạm đối với tội hiếp dâm. Như vậy, chủ thể của tội hiếp dâm có thể là nam giới và nữ giới.

2. Về trường hợp của bạn

Theo thông tin bạn cung cấp thì sau khi quay lại quán karaoke thì cô chủ quán vào hát và ngồi cùng bạn. Sau khi hát xong bạn thấy mệt và sang phòng hát bên cạnh nằm ngủ thì thấy cô chủ quán nằm đó, khi đó bạn đã uống rất nhiều rượu bia nên không kiểm soát được hành động của mình, “được sự đồng tình của cô chủ quán” bạn đã quan hệ với cô ấy, sau khi xong thì cô ấy đã dở trò lấy chai bia đánh, đập vào đầu bạn.

Thứ nhất, về việc chịu trách nhiệm hình sự trong tình trạng mất khả năng nhận thức và điều khiển hành vi do dùng rượu,bia. Thì hiện nay theo quy định tại Điều 13 Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung 2017 thì trường hợp người phạm tội có hành vi phạm tội trong tình trạng mất khả năng nhận thức và điều khiển hành vi do dùng rượu,bia… thì vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự. Do đó, mặc dù say rượu nhưng thực sự có hành vi vi phạm pháp luật thì vẫn có thể phải chịu trách nhiệm về hành vi của mình.

Tuy nhiên, vấn đề cần xác định rõ ở đây là trình bày đó là: Theo như bạn trình bày thì “được sự đồng tình của cô chủ quán em đã quan hệ với cô ấy”. Như vậy, ở đây nạn nhân lúc đó còn tình táo và khi bạn thực hiện hành vi đó đã được sự đồng tình của cô chủ quán như bạn nói và bạn không hề dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực thì bạn sẽ không bị truy cứu trách nhiệm hình sự đối với tội hiếp dâm. Ngược lại, nếu không thể chứng minh được là lúc đó cô chủ quán không trong trạng thái “không thể tự vệ được” và cô ấy không đồng tình như bạn nói thì có thể bạn sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội hiếp dâm.

Thứ hai, về hình phạt mà bạn có thể bị truy cứu đối với tội hiếp dâm.

Căn cứ theo Điều 141 Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung 2017 về tôi hiếp dâm thì mức hình phạt mà bạn có thể phải chịu được quy định như sau:

Điều 141. Tội hiếp dâm

1. Người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc bằng thủ đoạn khác giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác trái với ý muốn của nạn nhân, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:

a) Có tổ chức;

b) Đối với người mà người phạm tội có trách nhiệm chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh;

c) Nhiều người hiếp một người;

d) Phạm tội 02 lần trở lên;

đ) Đối với 02 người trở lên;

e) Có tính chất loạn luân;

g) Làm nạn nhân có thai;

h) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%;

i) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân từ 11% đến 45%;

k) Tái phạm nguy hiểm.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp. Trân trọng./.

>&> Xem thêm:  Quan hệ ở tuổi vị thành niên phạm tội gì ? Hình phạt khi dụ dỗ trẻ em quan hệ

2. Uy hiếp người khác quan hệ trái ý muốn thì bị xử phạt bao nhiêu năm tù ?

Thưa luật sư! A (25 tuổi, đã có vợ và con gái 4 tuổi),quen biết và đặt vấn đề yêu đương với N (19 tuổi đang là sinh viên). A nói dối N là mình mới 22 tuổi và cũng đang là sinh viên. N chưa nhận lời yêu A nhưng sau khoảng 1 tháng quen biết, Á mời N đi chơi và đưa N vào nhà nghỉ để tâm sự.
N không đồng ý nhưng bị A kéo lên phòng thuê tại tầng 3. A khóa cửa phòng và đòi N cho quan hệ tình dục. N không đồng ý thì bị A đẩy vào nhà vệ sinh dội nước vào người, lột hết quần áo nhúng vào nước và dọa giết nếu N không đồng ý để A quan hệ tình dục. thấy thái độ hung hãn của A, N sợ hãi, giả vờ đồng ý để nghĩ cách thoát thân. lợi dụng lúc A đang cởi quần áo của hắn, N quấn chăn mở cửa chạy ra ban công kêu cứu. A đuổi theo bắt lại, N sợ hãi nhảy từ ban công tầng 3 xuống đất và bị thương tích tổn hại 75% sức khỏe.
Câu hỏi:
1.định tội danh và xác định khung hình phạt đối với hành vi phạm tội của a ?
2.hình phạt nặng nhất mà a có thể phải chịu là bao nhiêu năm tù (1,5đ) 1.định tội danh và xác định khung hình phạt đối với hành vi phạm tội của a ?
3.giả sử n là nữ sinh 15 tuổi thì tội danh và hình phạt nặng nhất mà a phải chịu có thay đổi không? tại sao?
4.giả sử a mới chấp hành xong hình phạt 3 năm tù về tội cướp giật tài sản được 3 tháng thì thực hiện hành vi phạm tội nêu trên thì trường hợp phạm tội của a là tái phạm hay tái phạm nguy hiểm? tại sao?
Em xin chân thành cảm ơn !

>> Luật sư tư vấn luật Hình sự trực tuyến, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Căn cứ Bộ luật hình sự năm 1999 sửa đổi bổ sung năm 2009 :

Trường hợp A thực hiện hành vi như bạn nêu chưa thực hiện được hành vi giao cấu nhưng đã thế hiện hành động ra bên ngoài như A đẩy N vào nhà vệ sinh dội nước vào người, lột hết quần áo nhúng vào nước,.... để nhằm mục đích giao cấu mà không thành thì vẫn phạm tội hiếp dâm ở giai đoạn phạm tội chưa đạt theo quy định tại điều 18 Bộ luật hình sự:

"Điều 18. Phạm tội chưa đạt

Phạm tội chưa đạt là cố ý thực hiện tội phạm nhưng không thực hiện được đến cùng vì những nguyên nhân ngoài ý muốn của người phạm tội.

Người phạm tội chưa đạt phải chịu trách nhiệm hình sự về tội phạm chưa đạt."

Thứ nhất, về việc xác định tội phạm

A phạm tội Hiếp dâm theo quy định tại khoản 1 Điều 111 Bộ luật Hình sự dựa vào các tình tiết sau:

+ N đủ 18 tuổi trở lên,

+ A có hành vi dùng vũ lực, đe doạ dùng vũ lực

+ A đủ 16 tuổi trở lên (Căn cứ theo quy định tại khoản 3 điều 8 Bộ luật Hình sự thì tội Hiếp dâm theo quy định tại khoản 1 Điều 111 Bộ luật Hình sự là tội nghiêm trọng do mức cao nhất là của khung hình phạt đến bảy năm tù. Theo điều 12 Bộ luật Hình sự, A chỉ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội này nếu A đủ 16 tuổi trở lên).

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân:

a) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;

Người phạm tội Hiếp dâm theo khoản 1 Điều 111 Bộ luật Hình sự có thể bị phạt tù đến hai mươi năm.

Căn cứ vào khoản 3 Điều 8 BLHS thì tội phạm của A là tội phạm đặc biệt nghiêm trọng

Thứ 2, Giả sử N 15 tuổi

- Trường hợp A phạm tội Hiếp dâm trẻ em theo quy định tại khoản 1 Điều 112 Bộ luật Hình sự bởi có các tình tiết sau:

+ N 15 tuổi ( là trẻ em từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi)

+ A có hành vi dùng vũ lực, đe doạ dùng vũ lực

+ A đủ 14 tuổi trở lên (Vì căn cứ khoản 3 điều 8 Bộ luật Hình sự thì tội Hiếp dâm trẻ em theo quy định tại khoản 1 Điều 112 Bộ luật Hình sự là tội rất nghiêm trọng do mức cao nhất là của khung hình phạt đến 15 năm tù. Theo điều 12 Bộ luật Hình sự, A bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội này nếu A đủ 14 tuổi trở lên).

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười tám năm:

a) Gây tổn hại cho sức khoẻ của nạn nhân mà tỷ lệ thương tật từ 61% trở lên;

Người phạm tội Hiếp dâm trẻ em theo khoản 1 Điều 112 Bộ luật Hình sự có thể bị phạt tù đến mười tám năm.

Căn cứ vào khoản 3 Điều 8 BLHS thì tội phạm của A là tội phạm đặc biệt nghiêm trọng

Thứ ba, giả sử A mới chấp hành xong hình phạt 3 năm tù về tội cướp giật tài sản được 3 tháng thì thực hiện hành vi phạm tội nêu trên thì trường hợp phạm tội của A là tái phạm hay tái phạm nguy hiểm?

Khoản 1 Điều 49 Bộ luật hình sự năm 1999 sửa đổi bổ sung năm 2009 quy định: "Tái phạm là trường hợp đã bị kết án, chưa được xoá án tích mà lại phạm tội do cố ý hoặc phạm tội rất nghiêm trọng, tội đặc biệt nghiêm trọng do vô ý".

Khoản 2 Điều 49 Bộ luật hình sự năm 1999 sửa đổi bổ sung năm 2009 quy định về tái phạm nguy hiểm:

a) Đã bị kết án về tội rất nghiêm trọng, tội đặc biệt nghiêm trọng do cố ý, chưa được xoá án tích mà lại phạm tội rất nghiêm trọng, tội đặc biệt nghiêm trọng do cố ý;

b) Đã tái phạm, chưa được xoá án tích mà lại phạm tội do cố ý.

Như vậy, trường hợp của A là tái phạm nguy hiểm

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại gọi ngay số: 1900.6162 để được giải đáp.

>&> Xem thêm:  Quan hệ tự nguyện có bị tội hiếp dâm không ? Bị hiếp dâm tôi phải làm gì ?

3. Quan hệ với bạn gái trên 16 tuổi có bị truy cứu TNHS không?

Thưa luật sư, mong luật sư giải đáp thắc mắc của em em sinh 18/09/1997 quan hệ với nữ sinh 09/06/2000 thì nếu như mẹ của người nữ làm đơn kiện em ra tòa có được không và em có bị ngồi tù không ? Cảm ơn!

>> Luật sư tư vấn luật Hình sự trực tuyến, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Theo như bạn cung cấp, bạn gái bạn sinh 9/6/2000 đến năm 2017 bạn gái bạn trên 16 tuổi. Theo quy định của Bộ Luật hình sự năm 1999; Bộ luật hình sự sửa đổi, bổ sung 2009 quy định hành vi trên như sau:

Điều 115. Tội giao cấu với trẻ em

1. Người nào đã thành niên mà giao cấu với trẻ em từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi, thì bị phạt tù từ một năm đến năm năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm:

a) Phạm tội nhiều lần;

b) Đối với nhiều người;

c) Có tính chất loạn luân;

d) Làm nạn nhân có thai;

đ) Gây tổn hại cho sức khoẻ của nạn nhân mà tỷ lệ thương tật từ 31% đến 60%.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:

a) Gây tổn hại cho sức khoẻ của nạn nhân mà tỷ lệ thương tật từ 61% trở lên;

b) Biết mình bị nhiễm HIV mà vẫn phạm tội.

Như vậy, với trường hợp của bạn, bạn gái bạn đã trên 16 tuổi và quan hệ tự nguyện nên pháp luật hình sự không điều chỉnh trường hợp trên, nên bạn không bị truy cứu TNHS.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại gọi ngay số: 1900.6162 để được giải đáp.

>&> Xem thêm:  Quan hệ với nữ khi cả hai 16 tuổi có phạm tội ? Quan hệ khi Em chưa 18 ?

4. Quan hệ tình dục đã qua tuổi khởi tố giờ muốn khởi tố lại có được không ?

Kính chào luật sư! Em có 1 số vấn đế muốn hỏi hỏi luật sư giúp em. Em có 1 đứa em cách đây 3 năm trước đã quan hệ với 1 người đàn ông và trong thời điểm đó em của em chưa đủ 18 tuổi , lúc đó do hoàn cảnh nên nó cũng đã đồng ý cho người đàn ông đó quan hệ.
Thời điểm bây giờ người đàn ông đó không muốn lo cho em của em nữa thì bên phía em có thể tố cáo người đó về tội giao cấu với trẻ em dưới 18 tuổi không thưa anh chị ? Rất cám ơn và mong anh chị giải đáp sớm giúp em ?
Em xin cảm ơn!
Người gửi: h

>> Luật sư tư vấn luật hình sự gọi: 1900.6162

Trả lời:

Thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự được quy định tại Điều 23 và điều 24 Bộ luật hình sự 1999 (Bộ luật hình sự 2009):

"Điều 23. Thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự

1. Thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự là thời hạn do Bộ luật này quy định mà khi hết thời hạn đó thì người phạm tội không bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

2. Thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự được quy định như sau:

a) Năm năm đối với các tội phạm ít nghiêm trọng;

b) Mười năm đối với các tội phạm nghiêm trọng;

c) Mười lăm năm đối với các tội phạm rất nghiêm trọng;

d) Hai mươi năm đối với các tội phạm đặc biệt nghiêm trọng.

3. Thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự được tính từ ngày tội phạm được thực hiện. Nếu trong thời hạn quy định tại khoản 2 Điều này người phạm tội lại phạm tội mới mà Bộ luật quy định mức cao nhất của khung hình phạt đối với tội ấy trên một năm tù, thì thời gian đã qua không được tính và thời hiệu đối với tội cũ được tính lại kể từ ngày phạm tội mới.

Nếu trong thời hạn nói trên, người phạm tội cố tình trốn tránh và đã có lệnh truy nã, thì thời gian trốn tránh không được tính và thời hiệu tính lại kể từ khi người đó ra tự thú hoặc bị bắt giữ."

"Điều 24. Không áp dụng thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự

Không áp dụng thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự quy định tại Điều 23 của Bộ luật này đối với các tội quy định tại Chương XI và Chương XXIV của Bộ luật này."

Theo quy định trên, Tòa án chỉ thụ lý xét xử một vụ án hình sự khi thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự đối với tội danh đó vẫn còn, trừ trường hợp tội danh này thuộc trường hợp không áp dụng thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự.

Muốn biết được tội phạm này được coi là tội phạm ít nghiêm trọng, tội phạm nghiêm trọng, tội phạm đặc đặc biệt nghiêm trọng hay tội phạm đặc biệt nghiêm trọng để xác định thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự thì cần căn cứ vào khoản 3 điều 8 BLHS:

"3. Tội phạm ít nghiêm trọng là tội phạm gây nguy hại không lớn cho xã hội mà mức cao nhất của khung hình phạt đối với tội ấy là đến ba năm tù; tội phạm nghiêm trọng là tội phạm gây nguy hại lớn cho xã hội mà mức cao nhất của khung hình phạt đối với tội ấy là đến bảy năm tù; tội phạm rất nghiêm trọng là tội phạm gây nguy hại rất lớn cho xã hội mà mức cao nhất của khung hình phạt đối với tội ấy là đến mười lăm năm tù; tội phạm đặc biệt nghiêm trọng là tội phạm gây nguy hại đặc biệt lớn cho xã hội mà mức cao nhất của khung hình phạt đối với tội ấy là trên mười lăm năm tù, tù chung thân hoặc tử hình."

Như vậy để xác định tội phạm này thuộc loại tội phạm nào thì cần căn cứ vào mức cao nhất của khung hình hình đối với tội danh ấy.

Theo dữ kiện bạn đưa ra, 3 năm trước em gái bạn có tự nguyện quan hệ với 1 người đàn ông, như vậy có 2 trường hợp xảy ra:

- Trường hợp tại thời điểm giao cấu em gái bạn chưa đủ 16 tuổi

Điều 115 quy định về tội giao cấu với trẻ em như sau:

“Điều 115. Tội giao cấu với trẻ em

1. Người nào đã thành niên mà giao cấu với trẻ em từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi, thì bị phạt tù từ một năm đến năm năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm:

a) Phạm tội nhiều lần;

b) Đối với nhiều người;

c) Có tính chất loạn luân;

d) Làm nạn nhân có thai;

đ) Gây tổn hại cho sức khoẻ của nạn nhân mà tỷ lệ thương tật từ 31% đến 60%.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:

a) Gây tổn hại cho sức khoẻ của nạn nhân mà tỷ lệ thương tật từ 61% trở lên;

b) Biết mình bị nhiễm HIV mà vẫn phạm tội.”

Giao cấu với trẻ em là hành vi của một người đã thành niên giao cấu với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi không trái với ý muốn của nạn nhân. Mức khung hình phạt cao nhất đối với tội danh này là 10 năm. Như vậy căn cứ tại khoản 3 điều 8 BLHS, tội giao cấu với trẻ em là tội phạm rất nghiêm trọng. Do đó, thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự đối với tội giao cấu trẻ em là 15 năm kể từ ngày xảy ra hành vi phạm tội. Như vậy,trong trường hợp em gái bạn có hành vi tự nguyện giao cấu với 1 người đàn ông khi chưa đủ 16 tuổi thì người đàn ông này sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội giao cấu với trẻ em, thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự đối với người phạm tội này là 15 năm kể từ ngày xảy ra hành vi phạm tội. Dựa trên dữ kiện bạn đưa ra thì em gái bạn đã có quan hệ giao cấu với người phạm tội đến nay được 3 năm, như vậy thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự đối với người phạm tội này vẫn còn. Do vậy, bạn hoặc em gái bạn có thể nộp Đơn yêu cầu khởi tố vụ án hình sự đến Tòa án nhân dân cấp huyện nơi xảy ra hành vi phạm tội này để đòi quyền lợi.

- Trường hợp tại thời điểm giao cấu em gái bạn đã đủ 16 tuổi

Căn cứ tại Điều 115 BLHS quy định về tội giao cấu với trẻ em, theo đó độ tuổi nạn nhân để xác định tội giao cấu với trẻ em là dưới 16 tuổi, tức là nếu một người đã đủ 16 tuổi và tự nguyện giao cấu với một người khác thì hành vi này sẽ không bị truy tố trách nhiệm hình sự. Như vậy, đối với trường hợp em gái bạn có hành vi tự nguyện quan hệ với một người đàn ông khi đã đủ 16 tuổi thì hành vi này không phải là hành vi vi phạm pháp luật. Do đó, bạn sẽ không có quyền nộp đơn khởi tố anh ta về tội giao cấu với trẻ em.

Trên đây là thư tư vấn của chúng tôi gửi đến bạn.Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ email Tư vấn pháp luật hình sự miễn phí qua Email hoặc qua Tổng đài tư vấn: 1900.6162.

>&> Xem thêm:  Quan hệ với bạn gái 15 tuổi có thai bị phạt thế nào ? Mức phạt tù là bao lâu ?

5. Bị truy cứu trách nhiệm hình sự về hành vi quan hệ với người chưa đủ 15 tuổi không ?

Thưa Luật sư: Một người bạn cháu cách đây gần ba năm. Cậu ấy sinh 09/09/1995 gần 18 tuổi có quan hệ tình dục với cô gái sinh 24/03/1998 gần 15tuổi .song bị bắt qủa tang ngay lúc đó vào buổi chiều khi đang khỏa thân ôm ấp nhau nhưng chưa kịp làm gì chỉ mới nghịch ngợm. bị bắt qủa tang ngay ở trong nhà cô gái. Rồi bắt cả hai lên xã. Có lấy lời khai và lập biên bản trên xã.
Gia đình cô gái ép 10hôm sau phải cưới không thì sẽ kiện anh con trai cho đi tù. Gia đình anh con trai sợ nên cũng đành phải tổ chức cưới hỏi đàng hoàng. Lễ cưới vào ngày 31/03/2013 qúy tỵ. Lễ cưới được tổ chức bình thường có đủ anh em nội ngoại của gia đình hai bên . Được hàng xóm láng giềng và mọi người hai bên gia đình công nhận là vợ chồng. Chứ không được pháp luật công nhận vì cưới tảo hôn. Sau khi chung sống với nhau vài tháng sau thì có thai và sinh một bé gái vào ngày 30/09/2014 .Trong giai đoạn cô gái mang thai thì cô gái có tính lăng nhăng và lẳng lơ. Nên hay nhắn tin gọi điện cho những người con trai khác. Chồng cô có bắt được và bỏ qua nhiều lần. Đến nay bé gái đã hơn 19 tháng tuổi. Nhưng cô gái đó vẫn chứng nào tật nấy. Còn gọi điện nhắn tin rủ trai về nhà cô gái chơi do chồng đi làm xa hai ba hôm mới về nhà một lần. Tuy không bắt được qủa tang nhưng bắt được tin nhắn. Chồng cô ấy cũng không đánh chửi. Chỉ nhắc nhẹ nếu không còn ở được với nhau thì thôi vì lí do cô gái lẳng lơ. Nhưng cô gái không nói gì mà bỏ chồng con đi theo trai và có đăng ảnh lên mạng facebook ôm ấp thân mật với trai trên giường. Gần một tuần sau mới về. Nay chồng cô ấy muốn bỏ nhưng gia đình cô gái lại dọa kiện chồng.
Vậy thưa luật sư nếu chàng trai quyết định bỏ cô gái thì chàng trai có tội không? cô gái có mắc tội gì không? Nếu cô gái kiện chàng trai liệu chàng trai có kiện ngược lại do cô gái làm tan vỡ gia đình không?
Cháu xin cảm ơn!

Uống say, đi hát karaoke có quan hệ với chủ quán. Tôi có bị tội hiếp dâm không?

Luật sư tư vấn luật hình sự trực tuyến, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Theo thông tin bạn cung cấp, anh con trai có quan hệ với người con gái chưa đến 15 tuổi, tuy nhiên, giữa hai người chưa có hành vi giao cấu với nhau. Do đó, chỉ có thể xác định người con trai có thể phạm tội "Dâm ô đối với trẻ em" theo Điều 116 Bộ luật Hình sự năm 1999; Bộ luật Hình sự sửa đổi, bổ sung năm 2009:

Điều 116. Tội dâm ô đối với trẻ em

1. Người nào đã thành niên mà có hành vi dâm ô đối với trẻ em, thì bị phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ ba năm đến bảy năm:
a) Phạm tội nhiều lần;
b) Đối với nhiều trẻ em;
c) Đối với trẻ em mà người phạm tội có trách nhiệm chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh;
d) Gây hậu quả nghiêm trọng;
đ) Tái phạm nguy hiểm.

3. Phạm tội gây hậu quả rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười hai năm.

4. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.

Tuy nhiên, hành vi sống như vợ chồng không tổ chức đảm cưới của hai người không bị vi phạm pháp luật hôn nhân gia đình do không ai có vợ, chồng. Nhưng, bạn gái đã có thai, do đó, hành vi của bạn nam bị coi là hành vi phạm tội giao cấu đối với trẻ em.

Điều 115. Tội giao cấu với trẻ em

1. Người nào đã thành niên mà giao cấu với trẻ em từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi, thì bị phạt tù từ một năm đến năm năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm:
a) Phạm tội nhiều lần;
b) Đối với nhiều người;
c) Có tính chất loạn luân;
d) Làm nạn nhân có thai;
đ) Gây tổn hại cho sức khoẻ của nạn nhân mà tỷ lệ thương tật từ 31% đến 60%.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:
a) Gây tổn hại cho sức khoẻ của nạn nhân mà tỷ lệ thương tật từ 61% trở lên;
b) Biết mình bị nhiễm HIV mà vẫn phạm tội.

Như vậy, khi người con trai bỏ người con gái thì không vi phạm quy định pháp luật hôn nhân gia đình, do hai bên chưa đăng kí kết hôn đồng thời không vi phạm điều cấm đó là sống như vợ chồng với người đã có chồng hoặc vợ theo quy định tại Điều 5 Luật Hôn nhân gia đình năm 2014. Nhưng nếu người con gái kiện ra tòa, người con trai bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội giao cấu với trẻ em. Và người con trai cũng không có căn cứ để kiện người con gái, vì cả hai không phải vợ chồng theo quy định của pháp luật. Và không có căn cứ để xác định cô gái có phạm tội hay không.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hình sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật hình sự - Công ty luật Minh Khuê

>&> Xem thêm:  Quan hệ với người dưới 16 tuổi có bị đi tù bao nhiêu lâu ? Có tố cáo được không ?

Let's block ads! (Why?)source https://luatminhkhue.vn/uong-say--di-hat-karaoke-co-quan-he-voi-chu-quan--toi-co-bi-toi-hiep-dam-khong-.aspx

COMMENTS

Name

ALTCOIN,1,Biệt Thự,1,Bitcoin,9,BlockChain,3,Các Loại Đầu Tư Tiền Ảo,1,Cafe Thư Giãn,34,Chứng Khoán,22,Cộng Đồng Môi Giới,43,Doanh Nghiệp,50,Doanh Nhân,33,Dự Án,77,Ethereum,12,Gallery,20,ICO,1,Kiến Thức,70,Kinh Tế-Tài Chính,126,Lời Khuyên Đầu Tư,38,Marketing,4,Nhà Đẹp,782,Nhận Định,13,Phong Thủy,20,Quảng Cáo,65,Sàn Giao Dịch Tiền Ảo,12,Tiền Ảo,261,Tin BĐS,5314,Tin Tức,426,Trẻ Nhỏ,2,Tư Vấn Luật,1746,Tư Vấn Sức Khỏe - Y Tế,5120,Văn Hóa - Thiền,17,Văn Phòng-ShopHouse,4,Ví,3,Videos,19,VietNam News,2,Xu Hướng,1,
ltr
item
PhoNha: Uống say, đi hát karaoke có quan hệ với chủ quán có bị tội hiếp dâm không ?
Uống say, đi hát karaoke có quan hệ với chủ quán có bị tội hiếp dâm không ?
https://luatminhkhue.vn/LMK/article/mergepost/xin-tu-van-ve-toi-hiep-dam-khi-di-hat-tai-quan-karaoke---68748.jpg
PhoNha
https://www.phonha.com/2020/03/uong-say-i-hat-karaoke-co-quan-he-voi.html
https://www.phonha.com/
https://www.phonha.com/
https://www.phonha.com/2020/03/uong-say-i-hat-karaoke-co-quan-he-voi.html
true
3453152832678417103
UTF-8
Loaded All Posts Not found any posts Xem Toàn Bộ Đọc Tiếp Reply Cancel reply Delete By Home PAGES POSTS Xem Toàn Bộ Bạn Nên Xem LABEL ARCHIVE SEARCH ALL POSTS Not found any post match with your request Back Home Sunday Monday Tuesday Wednesday Thursday Friday Saturday Sun Mon Tue Wed Thu Fri Sat January February March April May June July August September October November December Jan Feb Mar Apr May Jun Jul Aug Sep Oct Nov Dec just now 1 minute ago $$1$$ minutes ago 1 hour ago $$1$$ hours ago Yesterday $$1$$ days ago $$1$$ weeks ago more than 5 weeks ago Followers Follow THIS CONTENT IS PREMIUM Please share to unlock Copy All Code Select All Code All codes were copied to your clipboard Can not copy the codes / texts, please press [CTRL]+[C] (or CMD+C with Mac) to copy