Thay đổi người trực tiếp nuôi con dưới 3 tuổi sau khi ly hôn ?

Câu hỏi:
Vợ chồng tôi ly hôn tháng vào 7/2020. Theo quyết định của Tòa án, vợ tôi sẽ là người trực tiếp nuôi con do cháu dưới 36 tháng tuổi (26 tháng tuổi), cấp dưỡng 1 -2 triệu đồng/ tháng. Nhưng sau đó do vợ tôi đi dạy ở xa nhà 40 km, để con tôi cho bà ngoại nuôi đến nay vẫn chưa cho cháu đi học, điều kiện hoàn cảnh cũng khó khăn. Việc chuyển mẹ cháu lên gần trường là khó khăn.
Về điều kiện của tôi như sau:
Hiện tại tôi đang là kiểm lâm làm việc cách nhà 90 km. Tôi có dự định nếu có thể thay đổi người trực tiếp nuôi con tôi sẽ xin nghỉ việc để về gần nhà chăm sóc cho con. Về vấn đề việc làm tôi sẽ góp vốn mở công ty tại quê nhà.
Xin hỏi trường hợp của tôi có thể khởi kiện yêu cầu người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn không và thủ tục ra sao?
Trân trọng cảm ơn./.

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật Hôn nhân của Công ty luật Minh Khuê

>> Luật sư tư vấn pháp luật Hôn nhân, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

>&> Xem thêm:  Tư vấn giải quyết cưỡng chế thi hành án khi chồng không thực hiện nghĩa vụ tài sản sau ly hôn ?

1. Cơ sở pháp lý:

- Luật Hôn nhân và gia đình 2014.

2. Luật sư tư vấn:

Căn cứ Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định về việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn như sau:

“Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.”

Đồng thời căn cứ Điều 84 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn như sau:

“Điều 84. Thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn

1. Trong trường hợp có yêu cầu của cha, mẹ hoặc cá nhân, tổ chức được quy định tại khoản 5 Điều này, Tòa án có thể quyết định việc thay đổi người trực tiếp nuôi con.

2. Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con được giải quyết khi có một trong các căn cứ sau đây:

a) Cha, mẹ có thỏa thuận về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phù hợp với lợi ích của con;

b) Người trực tiếp nuôi con không còn đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.

3. Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phải xem xét nguyện vọng của con từ đủ 07 tuổi trở lên.

4. Trong trường hợp xét thấy cả cha và mẹ đều không đủ điều kiện trực tiếp nuôi con thì Tòa án quyết định giao con cho người giám hộ theo quy định của Bộ luật dân sự.

5. Trong trường hợp có căn cứ theo quy định tại điểm b khoản 2 Điều này thì trên cơ sở lợi ích của con, cá nhân, cơ quan, tổ chức sau có quyền yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con:

a) Người thân thích;

b) Cơ quan quản lý nhà nước về gia đình;

c) Cơ quan quản lý nhà nước về trẻ em;

d) Hội liên hiệp phụ nữ.”

Như vậy, theo quy định trên việc thay đổi quyền nuôi con sẽ được thực hiện khi có căn cứ sau:

  1. Anh thỏa thuận được với mẹ cháu và mẹ cháu đồng ý;
  2. Mẹ cháu không đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.

Theo quy định con dưới 36 tháng tuổi sẽ giao cho mẹ trực tiếp nuôi con trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con. Do đó anh vẫn có quyền khởi kiện yêu cầu Tòa án thay đổi quyền nuôi con nếu có căn cứ. Tuy nhiên vấn đề chứng minh mẹ của bé không đủ điều kiện nuôi con là rất quan trọng.

Theo thông tin anh cung cấp anh ly hôn vào tháng 7/2020, con anh hiện 26 tháng tuổi, vợ anh hiện đang làm giáo viên cách nhà 40 km do đó cháu đang ở cùng bà ngoại. Nhưng anh hiện cũng đang công tác xa nhà 90km. Đối với dự định xin nghỉ việc để về gần nhà chăm sóc cháu là một sự hy sinh lớn, hiện tại công việc anh đang ổn định và cho dù anh có chuyển về gần nhà cũng không đảm bảo được 100% sẽ thay đổi được quyền nuôi con do quyết định cuối cùng thuộc về HĐXX.

Do đó anh cần cân nhắc kỹ có nên khởi kiện yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con tại thời điểm này hay không? hay đợi con anh đủ 36 tháng tuổi mà tình trạng hiện nay vẫn không được cải thiện vợ anh vẫn bỏ mặc cháu cho bà ngoại, hay cháu không được đến trường thì khi đó anh sẽ có căn cứ cơ sở chắc chắn hơn về việc yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn.

Về thủ tục anh sẽ làm đơn ra Tòa án nơi mẹ cháu bé đang cư trú yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn gửi kèm theo đơn là:

>&> Xem thêm:  Không thực hiện cấp dưỡng nuôi con sau khi ly hôn phải giải quyết như thế nào?

- Sổ hộ khẩu (bản sao công chứng)

- CMND hoặc căn cước công dân (bản sao công chứng)

- Quyết định, bản án của Tòa án về việc ly hôn (bản sao)

- Các chứng cứ chứng minh mẹ của bé không đủ điều kiện chăm sóc, nuôi dưỡng cháu.

Trên thực tế hãy xem xét đến những quyền lợi tốt nhất cho cháu bé bởi cho dù cháu ở cùng ai thì cả bố và mẹ đều có quyền thăm nom cháu.

Em tên N.T.T. H em kết hôn dc gần 1 năm và e đã có 1 con gần 4 tháng. Do 2 vợ chồng không có tiếng nói chung sảy ra nhiều mẫu thuẫn dẫn đến cả 2 đều đồng tình ly hôn. Em và con em vẫn hộ khẩu nhà em không liên quan gì đến bên chồng. Bây giờ làm thủ tục ly hôn như thế nào ạ mong bên luật sư giải đáp giúp em và con em giờ nếu ly hôn em muốn thay đổi họ theo em thì có được không ạ mong giải đáp giùm em ạ?

1. Ly hôn thuận tình:

Ly hôn thuận tình được quy định tại Điều 55 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định như sau:

“Điều 55. Thuận tình ly hôn

Trong trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn; nếu không thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án giải quyết việc ly hôn.”

1.1. Hồ sơ ly hôn thuận tình gồm có:

- Đơn yêu cầu thuận tình ly hôn (theo mẫu)

- Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (Bản chính);

>&> Xem thêm:  Xin mẫu đơn ly hôn mới nhất năm 2020 ? Hướng dẫn thủ tục ly hôn nhanh ?

- Chứng minh nhân dân của vợ chồng (Bản sao có chứng thực);

- Giấy khai sinh của các con (Bản sao có chứng thực);

- Sổ hộ khẩu gia đình (Bản sao có chứng thực);

- Giấy tờ về tài sản chung (nếu có).

1.2. Trình tự và thời gian xử lý:

Sau khi vợ/chồng nộp hồ sơ xin ly hôn đến tòa án nhân dân cấp huyện một trong hai nơi cư trú của vợ hoặc chồng, trong thời hạn 05 - 08 ngày làm việc tòa án sẽ kiểm tra đơn và gửi đến nguyên đơn thông báo nộp tạm ứng án phí nếu hồ sơ hợp lệ và thuộc thẩm quyền của Tòa án.

Sau khi nhận được thông báo tạm ứng án phí, nguyên đơn phải nộp tiền tạm ứng án phí tại Chi cục thi hành án và nộp biên lai tiền tạm ứng án phi cho Tòa án.

Trong thời hạn khoảng 15 ngày làm việc Tòa án tiến hành mở phiên hòa giải. Nếu hòa giải không thành, xét thấy 2 bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con thì Toà án công nhận thuận tình ly hôn và sự thoả thuận về tài sản và con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con; nếu không thoả thuận được hoặc tuy có thoả thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Toà án quyết định.

- Trong thời 07 ngày làm việc từ ngày hòa giải không thành (không thay đổi quyết định về việc ly hôn), nếu các bên không thay đổi ý kiến Tòa án ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn khi có đầy đủ các điều kiện sau:

+ Hai bên đã tự thỏa thuận được với nhau về việc phân chia hoặc không phân chia tài sản.

>&> Xem thêm:  Quyền ly hôn của người vợ theo quy định mới nhất ? Thủ tục ly hôn cần những giấy tờ nào ?

+ Hai bên đã tự thỏa thuận được với nhau về việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc con.

+ Sự thỏa thuận của hai vợ chồng trong từng trường hợp cụ thể này là đảm bảo quyền lợi chính đáng của vợ và con.

1.3. Án phí dân sự:

300.000 đồng theo quy định tại Nghị quyết 326/2016/UBTVQH2014.

2. thay đổi họ cho con sau khi ly hôn:

Quyền thay đổi họ được quy định tại Điều 27 Bộ luật Dân sự 2015 như sau:

“Quyền thay đổi họ

1. Cá nhân có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền công nhận việc thay đổi họ trong trường hợp sau đây:

a) Thay đổi họ cho con đẻ từ họ của cha đẻ sang họ của mẹ đẻ hoặc ngược lại;”

Như vậy, chị có quyền thay đổi họ cho con từ họ của bố sang họ của mẹ.

>&> Xem thêm:  Đã ly hôn chồng không cho gặp con phải làm như thế nào ? Quyền nuôi con khi ly hôn ?

Quy trình thủ tục

Nộp 01 tờ khai yêu cầu thay đổi Họ (theo mẫu) và giấy khai sinh (bản gốc) của con tại UBND xã trong trường hợp con dưới 14 tuổi. Sau khi kiểm tra tờ khai và các thông tin công chức Tư pháp hộ tịch nhập giữ liệu Hộ tịch và trình chủ tịch UBND cấp xã ký trích lục thay đổi họ. Kèm theo đó ghi vào mặt sau giấy khai sinh (bản gốc) những nội dung thay đổi và đóng dấu của UBND vào mục quy định và có chữ ký của người thực hiện thủ tục này.

Mặc dù theo luật có quy định cho phép đổi họ của con nhưng thực tiễn xử lý hồ sơ cho thấy khó thực hiện bởi không có sự đồng ý của người cha.

Căn cứ Điều 7 Nghị định 123/2015/NĐ-CP quy định điều kiện để thay đổi Họ cho con dưới 18 tuổi phải có sự đồng ý của cha, mẹ người đó và được thể hiện rõ trong Tờ khai.

“Điều 7. Điều kiện thay đổi, cải chính hộ tịch

1. Việc thay đổi họ, chữ đệm, tên cho người dưới 18 tuổi theo quy định tại Khoản 1 Điều 26 của Luật Hộ tịch phải có sự đồng ý của cha, mẹ người đó và được thể hiện rõ trong Tờ khai; đối với người từ đủ 9 tuổi trở lên thi còn phải có sự đồng ý của người đó.”

Do đó, việc có thay đổi được họ cho con chị hay không phụ thuộc vào việc chồng chị có đồng ý hay không.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Hôn nhân - Công ty luật Minh Khuê

>&> Xem thêm:  Những rủi ro khi vắng mặt không lý do tại tòa án buổi hòa giải và giải quyết việc ly hôn ?

Let's block ads! (Why?)source https://luatminhkhue.vn/thay-doi-nguoi-truc-tiep-nuoi-con-duoi-3-tuoi-sau-khi-ly-hon--.aspx

COMMENTS

Name

ALTCOIN,1,Biệt Thự,1,Bitcoin,9,BlockChain,3,Các Loại Đầu Tư Tiền Ảo,1,Cafe Thư Giãn,34,Chứng Khoán,22,Cộng Đồng Môi Giới,43,Doanh Nghiệp,50,Doanh Nhân,33,Dự Án,77,Ethereum,12,Gallery,20,ICO,1,Kiến Thức,70,Kinh Tế-Tài Chính,126,Lời Khuyên Đầu Tư,38,Marketing,4,Nhà Đẹp,703,Nhận Định,13,Phong Thủy,20,Quảng Cáo,65,Sàn Giao Dịch Tiền Ảo,12,Tiền Ảo,261,Tin BĐS,4824,Tin Tức,426,Trẻ Nhỏ,2,Tư Vấn Luật,1314,Tư Vấn Sức Khỏe - Y Tế,4450,Văn Hóa - Thiền,17,Văn Phòng-ShopHouse,4,Ví,3,Videos,19,VietNam News,2,Xu Hướng,1,
ltr
item
PhoNha: Thay đổi người trực tiếp nuôi con dưới 3 tuổi sau khi ly hôn ?
Thay đổi người trực tiếp nuôi con dưới 3 tuổi sau khi ly hôn ?
https://cdn.luatminhkhue.vn/LMK/articles/82/410854/thay-doi-nguoi-truc-tiep-nuoi-con-duoi-3-tuoi-sau-khi-ly-hon---410854.jpg
PhoNha
https://www.phonha.com/2020/11/thay-oi-nguoi-truc-tiep-nuoi-con-duoi-3.html
https://www.phonha.com/
https://www.phonha.com/
https://www.phonha.com/2020/11/thay-oi-nguoi-truc-tiep-nuoi-con-duoi-3.html
true
3453152832678417103
UTF-8
Loaded All Posts Not found any posts Xem Toàn Bộ Đọc Tiếp Reply Cancel reply Delete By Home PAGES POSTS Xem Toàn Bộ Bạn Nên Xem LABEL ARCHIVE SEARCH ALL POSTS Not found any post match with your request Back Home Sunday Monday Tuesday Wednesday Thursday Friday Saturday Sun Mon Tue Wed Thu Fri Sat January February March April May June July August September October November December Jan Feb Mar Apr May Jun Jul Aug Sep Oct Nov Dec just now 1 minute ago $$1$$ minutes ago 1 hour ago $$1$$ hours ago Yesterday $$1$$ days ago $$1$$ weeks ago more than 5 weeks ago Followers Follow THIS CONTENT IS PREMIUM Please share to unlock Copy All Code Select All Code All codes were copied to your clipboard Can not copy the codes / texts, please press [CTRL]+[C] (or CMD+C with Mac) to copy