Chia thừa kế khi một bên vợ hoặc chồng chết ? Sống vô trách nhiệm với Cha Mẹ già có được thừa kế

Mục lục bài viết

1. Chia thừa kế khi một bên vợ hoặc chồng chết ?

Chào luật sư: Bố mẹ tôi có một mảnh đất đứng tên bố mẹ em trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, khi mẹ tôi mất anh trai tôi có xin bố cho một phần nhưng nay anh ấy lại muốn lấn thêm nhưng bố tôi không đồng ý.

Vậy muốn ra tòa chia để anh tôi không được lấy thêm thì sẽ được chia thế nào ?

Cảm ơn!

>> Luật sư tư vấn pháp luật thừa kế trực tuyến, gọi: 1900.6162

Luật sư tư vấn:

Việc giải quyết tài sản của vợ, chồng khi một bên vợ hoặc chồng chết được thực hiện theo quy định của Bộ luật dân sự về thừa kế và Luật Hôn nhân và gia đình về tài sản chung của vợ chồng.

Theo Luật Hôn nhân và gia đình 2014, tại Điều 66 quy định về giải quyết tài sản của vợ chồng trong trường hợp một bên chết hoặc bị Tòa án tuyên bố là đã chết như sau:

- Khi một bên vợ, chồng chết hoặc bị Tòa án tuyên bố là đã chết thì bên còn sống quản lý tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp trong di chúc có chỉ định người khác quản lý di sản hoặc những người thừa kế thỏa thuận cử người khác quản lý di sản.

- Khi có yêu cầu về chia di sản thì tài sản chung của vợ chồng được chia đôi, trừ trường hợp vợ chồng có thỏa thuận về chế độ tài sản. Phần tài sản của vợ, chồng chết hoặc bị Tòa án tuyên bố là đã chết được chia theo quy định của pháp luật về thừa kế.

- Trong trường hợp việc chia di sản ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của vợ hoặc chồng còn sống, gia đình thì vợ, chồng còn sống có quyền yêu cầu Tòa án hạn chế phân chia di sản theo quy định của Bộ luật dân sự.

- Tài sản của vợ chồng trong kinh doanh được giải quyết theo quy định tại các khoản 1, 2 và 3 Điều này, trừ trường hợp pháp luật về kinh doanh có quy định khác.

Căn cứ quy định trên, đối với trường hợp của bạn, bố mẹ bạn có tài sản chung là quyền sử dụng đất đối với mảnh đất hiện của gia đình thì sau khi mẹ bạn mất, bố bạn sẽ là người quản lý tài sản nếu mẹ bạn không để lại di chúc và không chỉ định người quản lý tài sản.

Khi bạn hoặc bố của bạn hoặc bất kỳ người thừa kế nào có yêu cầu chia di sản thì tài sản chung là quyền sử dụng đất đó sẽ được chia đôi, theo đó di sản thừa kế của mẹ bạn sẽ là một phần hai quyền sử dụng đất, phần tài sản này sẽ được chia thừa kế theo quy định của Bộ Luật Dân sự 2015. Khi đó, sẽ có hai trường hợp xảy ra: mẹ bạn có để lại di chúc và trường hợp mẹ bạn không để lại di chúc.

- Trường hợp mẹ bạn có để lại di chúc: Nếu trước đó bố mẹ bạn đã có thỏa thuận hoặc đã chia đôi tài sản chung của vợ chồng thì phần tài sản của mẹ bạn sẽ được chia theo di chúc mà mẹ bạn để lại và lưu ý một số trường hợp người không có tên trong di chúc vẫn có quyền được hưởng di sản thừa kế theo quy định tại Điều 644 bao gồm: Con chưa thành niên, cha, mẹ, vợ, chồng; Con thành niên mà không có khả năng lao động. Những người này vẫn được hưởng phần di sản bằng hai phần ba suất của một người thừa kế theo pháp luật nếu di sản được chia theo pháp luật, trong trường hợp họ không được người lập di chúc cho hưởng di sản hoặc chỉ cho hưởng phần di sản ít hơn hai phần ba suất đó.

- Trường hợp mẹ bạn không để lại di chúc: Phần di sản của mẹ bạn sẽ được chia theo quy định pháp luật cho người thừa kế theo hàng thừa kế.

Điều 651 Bộ Luật Dân sự 2015 quy định về hàng thừa kế như sau:

+ Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

+ Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

+ Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột; chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản.

Căn cứ quy định trên, bố của bạn, bạn và các anh, chị, em của bạn thuộc hàng thừa kế thứ nhất và có quyền được chia thừa kế đối với di sản do mẹ bạn để lại ( tức một phần hai quyền sử dụng đất đã được chia từ tài sản chung đó). Tổng số người ở hàng thừa kế thứ nhất ( gồm bố của bạn, bạn, anh chị em bạn) có bao nhiêu người thì sẽ được chia thành bấy nhiên phần bằng nhau và mỗi người được hưởng một phần. Khi đó anh trai của bạn chỉ có quyền được hưởng một phần di sản tương ứng đó mà không được phép lấy thêm, nếu muốn lấy thêm phải được các người thừa kế khác đồng ý, nếu những người thừa kế khác không đồng ý thì anh trai của bạn không có quyền lấy thêm phần đất nào.

Tuy nhiên, vì quyền sử dụng đất là di sản có tính đặc thù, nếu việc chia quyền sử dụng đất ( thực chất là chia đất) không thực hiện được ( vì không đảm bảo diện tích tối thiểu theo quy định sau khi tách thửa) thì có thể giải quyết theo hướng các bên thỏa thuận và nhận phần giá trị tương ứng đối với phần đất được chia, việc này sẽ do Tòa xem xét dựa trên thỏa thuận của các bên và quyết định. Ngoài ra, trong trường hợp đặc biệt, nếu việc chia di sản ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của bên vợ hoặc chồng còn sống và gia đình thì bên còn sống có quyền yêu cầu Tòa án xác định phần di sản mà những người thừa kế được hưởng nhưng chưa cho chia di sản trong một thời hạn nhất định. Thời hạn này không quá 03 năm, kể từ thời điểm mở thừa kế. Hết thời hạn 03 năm mà bên còn sống chứng minh được việc chia di sản vẫn ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của gia đình họ thì có quyền yêu cầu Tòa án gia hạn một lần nhưng không quá 03 năm theo quy định tại Điều 661 về hạn chế phân chia sản.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại: 1900.6162 để được giải đáp. Rất mong nhận được sự hợp tác!

>&gt Xem thêm:  Phân chia tài sản chung theo quy định nào ? Chia tài sản chung của vợ chồng là bất động sản ?

2. Chia thừa kế đất đai khi con cái vô trách nhiệm với Cha Mẹ già ?

Thưa luật sư, Ngày xưa ông bà tôi có ở lô đất 309 m2 trong sổ đỏ ghi tên ông không có tên bà, cách đây 5 năm ông chết, trên đất có xây nhà và sân khoảng 200 m2, ông bà có 3 người con 2 gái 1 trai. Do con trai của bà không có trách nhiệm với mẹ già, việc ông chết do con gái và con rể lo liệu.

Ngày 11/01/2011 tại tòa án nhân dân thành phố có lập biên bản tự hòa giải trong gia đình là khi nào bà chết thì cho con trai nhà sân 200 m2 kể trên, đất còn lại cho hai cô con gái, có thẩm phán ký đại diện người làm chứng. Nay bà chưa chết (15/6/2016) bà xây nhà trên phần đất còn lại kinh phí do 2 cô con gái cấp, UBND tp đã cấp giấy phép xây dựng ngày 14/4/2016. Nay người con trai không cho mẹ xây dựng nhà kể trên nếu xây dựng sẽ đánh đuổi thợ không cho thi công. Vậy xin hỏi công ty luật, văn bản thiết lập tại tòa án khi bà chưa chết thì có giá trị không? theo luật dân sự lô đất trên chưa chia theo luật thì người con trai ngăn cấm xây nhà thế đúng không? cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng có đúng không?

Tôi xin chân thành cảm ơn!

Luật sư tư vấn pháp luật dân sự trực tuyến, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Bộ luật dân sự năm 2015 quy địnhvề vấn đề thừa kế tài sản thể hiện qua các điều luật sau:

"Điều 651. Người thừa kế theo pháp luật

1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột; chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.

3. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản".

"Điều 621. Người không được quyền hưởng di sản

1. Những người sau đây không được quyền hưởng di sản:

a) Người bị kết án về hành vi cố ý xâm phạm tính mạng, sức khỏe hoặc về hành vi ngược đãi nghiêm trọng, hành hạ người để lại di sản, xâm phạm nghiêm trọng danh dự, nhân phẩm của người đó;

b) Người vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ nuôi dưỡng người để lại di sản;

c) Người bị kết án về hành vi cố ý xâm phạm tính mạng người thừa kế khác nhằm hưởng một phần hoặc toàn bộ phần di sản mà người thừa kế đó có quyền hưởng;

d) Người có hành vi lừa dối, cưỡng ép hoặc ngăn cản người để lại di sản trong việc lập di chúc; giả mạo di chúc, sửa chữa di chúc, hủy di chúc, che giấu di chúc nhằm hưởng một phần hoặc toàn bộ di sản trái với ý chí của người để lại di sản.

2. Những người quy định tại khoản 1 Điều này vẫn được hưởng di sản, nếu người để lại di sản đã biết hành vi của những người đó, nhưng vẫn cho họ hưởng di sản theo di chúc".

Việc người con trai không có trách nhiệm làm đám tang cho ông bạn không thuộc những trường hợp bị truất quyền thừa kế , vì vậy người con trai vẫn được hưởng thừa kế theo pháp luật .

Do thông tin bạn cung cấp không chỉ rõ mảnh đất mà ông bà bạn sinh sống là tài sản chung của ông bà hay chỉ thuộc sở hữu riêng của ông bạn nên xin được tư vấn như sau :

Nếu mảnh đất thuộc tài sản riêng của ông bạn thì sẽ được chia đều cho những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất , vậy mỗi người sẽ được 77,25m2

Nếu mảnh đất là tài sản chung của ông bà bạn thì bà bạn sẽ được chia 1 nửa mảnh đất , nửa mảnh đất còn lại sẽ chia đều làm 4 phần cho những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất . Vậy bà bạn sẽ có 193,125m2 , 3 người con mỗi người được thừa kế 38,625 m2

Việc gia đình bạn có hòa giải tại tòa án và thỏa thuận sau khi bà bạn qua đời sẽ cho con trai 200m2 đất để xây nhà . Nay bà bạn cùng 2 người con gái lại muốn xây nhà trên 200 m2 đó là không hợp pháp bởi biên bản hòa giải đã có hiệu lực của tòa án cần phải được các bên chấp hành . Bà bạn muốn xây nhà trên 200m2 đất đó thì cần phải có đơn yêu cầu hòa giải lại , hoặc khởi kiện để chia thừa kế theo đúng pháp luật . Sau khi là chủ sở hữu hợp pháp và không có tranh chấp gì thêm , bà và 2 người con gái mới được phép xây dựng nhà ở trên đó .

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Emailđể nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê. Rất mong nhận được sự hợp tác!

>&gt Xem thêm:  Di chúc là gì? Quy định về phân chia di sản thừa kế theo di chúc? Chia thừa kế theo di chúc ?

3. Người bảo quản có được chia thêm tài sản thừa kế không ?

Luật sư tư vấn:

Thừa kế là việc chuyển dịch tài sản của người đã chết cho người còn sống, tài sản để lại được gọi là di sản.

Theo quy định Bộ luật Dân sự năm 2015 thừa kế theo pháp luật là thừa kế theo hàng thừa kế, điều kiện và trình tự thừa kế do pháp luật quy định. Trong trường hợp người mất không để lại di chúc thì sẽ thực hiện chia thừa kế theo pháp luật. Theo thông tin bạn cung cấp, ông bạn mất không để lại di chúc, di sản để lại gồm có: 102m2 đất và phần góp mua chung với bố bạn 456m2.

Thứ nhất, đối với mảnh đất 102m2:

Theo thông tin bạn cung cấp, phần đất này là đất của ông bà bạn, bố mẹ bạn ở nhờ trên đó, khi ông bà mất không để lại di chúc, thì về nguyên tắc, phần đất này sẽ được chia cho những người thuộc hàng thừa kế theo quy định tại Điều 651 Bộ luật dân sự năm 2015 như sau:

"Điều 651. Người thừa kế theo pháp luật

1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột; chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.

3. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản".

Trường hợp này, hàng thừa kế thứ nhất gồm có các anh chị em của bố bạn, bác ba của bạn đã mất trước nên sẽ xác định chia cho những người thừa kế thế vị của bác ba bạn gồm vợ và các con (nếu có).

Thứ hai, đối với phần đất 456m2, theo thông tin của bạn, đây là phần đất do bố bạn và ông bạn cùng góp mua chung, vì vậy, việc phân chia phần đất này sẽ được xác định như sau:

Trước hết, xác định phần đất của ông bạn trong 456m2 đất chung, việc xác định phần đất này phụ thuộc vào công sức đóng góp hoặc thỏa thuận giữa ông bạn với bố bạn trước đó. Nếu không xác định được thì sẽ chia đôi làm 02 phần bằng nhau, ông bạn 228m2, bố bạn 228m2.

Phần đất của ông bạn là 228m2, đây là di sản thừa kế, di sản này sẽ chia thừa kế theo pháp luật như trên. Hiện nay, pháp luật không quy định người thừa kế trông giữ, có công sức chăm sóc người để lại di sản thừa kế trước khi mất hoặc tự trông di sản thừa kế thì sẽ được chia nhiều phần di sản thừa kế hơn. Tuy nhiên, cha bạn có thể được hưởng phần thù lao theo thỏa thuận của những người được hưởng di sản thừa kế, và được chi trả các khoản mà bố bạn đã chi trong quá trình trông nom, quản lý di sản thừa kế.

Trân trọng ./.

>&gt Xem thêm:  Tình huống chia tài sản thừa kế ? Phân chia tài sản thừa kế theo pháp luật ?

4. Bên nội - ngoại có được chia thừa kế đất đai không?

Kính thưa Luật sư!. Em tên L, xin cho em hỏi về quyền thừa kế tài sản như sau: Ba mẹ em có căn nhà ở trên 30 năm , có sổ đỏ , mang tên ba em cho tới nay, ba mẹ em ly hôn được 3 năm , tài sản tự chia, sổ đỏ căn nhà cho tới nay vẩn mang tên ba , năm 2014 sổ bị mất ba mẹ em có làm lại nhưng ko thay đổi tên, vẩn để tên ba.
Năm 2015 ba em qua đời , vậy xin hỏi luật sư quyền thừa kế tài sản bao gồm ai ? , có phải mẹ em 1/2 cân nhà phần còn lại của các con , đúng không ạ , bên bà nội em có quyền thừa kế tài sản không?.
Em xin trân trọng cảm ơn!.

Luật sư tư vấn pháp luật đất đai gọi 1900.6162

Trả lời:

1. Điều kiện để 1 người có quyền thừa kế quyền sự dụng đất theo quy định Luật đất đai năm 2013

"Điều 188. Điều kiện thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất

1. Người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất khi có các điều kiện sau đây:

a) Có Giấy chứng nhận, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 186 và trường hợp nhận thừa kế quy định tại khoản 1 Điều 168 của Luật này;

b) Đất không có tranh chấp;

c) Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án;

d) Trong thời hạn sử dụng đất.

2. Ngoài các điều kiện quy định tại khoản 1 Điều này, người sử dụng đất khi thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất; quyền thế chấp quyền sử dụng đất, góp vốn bằng quyền sử dụng đất còn phải có đủ điều kiện theo quy định tại các điều 189, 190, 191, 192, 193 và 194 của Luật này.

3. Việc chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất, góp vốn bằng quyền sử dụng đất phải đăng ký tại cơ quan đăng ký đất đai và có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký vào sổ địa chính".

Nhận thấy, Ba bạn đã được cấp GCN QSDĐ và không thuộc các trường hợp hạn chế thực hiện thừa kế theo quy định của pháp luật nên chiếu theo quy định trên thì đây là tài sản được thực hiện quyền thừa kế.

2. Quy định của Bộ luật dân sự năm 2015về thừa kế.

"Điều 650. Những trường hợp thừa kế theo pháp luật

1. Thừa kế theo pháp luật được áp dụng trong trường hợp sau đây:

a) Không có di chúc;

b) Di chúc không hợp pháp;

c) Những người thừa kế theo di chúc chết trước hoặc chết cùng thời điểm với người lập di chúc; cơ quan, tổ chức được hưởng thừa kế theo di chúc không còn tồn tại vào thời điểm mở thừa kế;

d) Những người được chỉ định làm người thừa kế theo di chúc mà không có quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản.

2. Thừa kế theo pháp luật cũng được áp dụng đối với các phần di sản sau đây:

a) Phần di sản không được định đoạt trong di chúc;

b) Phần di sản có liên quan đến phần của di chúc không có hiệu lực pháp luật;

c) Phần di sản có liên quan đến người được thừa kế theo di chúc nhưng họ không có quyền hưởng di sản, từ chối nhận di sản, chết trước hoặc chết cùng thời điểm với người lập di chúc; liên quan đến cơ quan, tổ chức được hưởng di sản theo di chúc, nhưng không còn tồn tại vào thời điểm mở thừa kế".

Theo như thông tin bạn cung cấp thì sau khi mất bố bạn không để lại di chúc nên tài sản căn nhà của ba bạn sẽ được chia theo pháp luật. Cụ thể như sau:

"Điều 651. Người thừa kế theo pháp luật

1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột; chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.

3. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản".

Tóm lại:

- Mẹ bạn, các anh (chị, em) của bạn sẽ được hưởng phần di sản bằng nhau (Vì cùng thuộc 1 hàng thừa kế quy định tại Điểm a Khoản 1 Điều 651 Bộ luật dân sự năm 2015).

- Ông nội, bà nội của bạn cũng sẽ được hưởng 1 phần di sản bằng phần của Mẹ bạn, các anh, chị em và của bạn.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

>&gt Xem thêm:  Tư vấn thừa kế, tặng cho quyền sử dụng nhà đất

>&gt Xem thêm:  Quyết định giải quyết tranh chấp đất đai là gì ? Tranh chấp tài sản thừa kế

5. Phân chia thừa kế khi không thỏa thuận được ?

Kính gửi công ty luật Minh Khuê, tôi có một trường hợp như sau mong nhận được sự tư vấn từ luật sư. Cha tôi mất để lại một mảnh đất, hiện tại mẹ tôi vẫn còn sống và đây là tài sản chung của bố mẹ tôi thì luật sư cho tôi hỏi mẹ tôi có quyền chia cho các con mảnh đất này không? Vì gia đình tôi không thể thỏa thuận được việc chia thừa kế như thế nào cho hợp lý, các anh tôi nói tôi là con gái nên không đồng ý chia cho tôi.
Giờ tôi không biết phải làm thế nào ?
Mong nhận được sự phản hồi sớm từ luật sư. Tôi xin cảm ơn!

>> Luật sư tư vấn pháp luật Dân sự, gọi: 1900.6162

Luật sư tư vấn:

Khoản 1, điều 650 Bộ luật dân sự năm 2015 quy định:

"Điều 650. Những trường hợp thừa kế theo pháp luật

1. Thừa kế theo pháp luật được áp dụng trong trường hợp sau đây:

a) Không có di chúc;

b) Di chúc không hợp pháp;

c) Những người thừa kế theo di chúc chết trước hoặc chết cùng thời điểm với người lập di chúc; cơ quan, tổ chức được hưởng thừa kế theo di chúc không còn tồn tại vào thời điểm mở thừa kế;

d) Những người được chỉ định làm người thừa kế theo di chúc mà không có quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản".

Đồng thời, điều 651 Bộ luật dân sự năm 2015 quy định:

"Điều 651. Người thừa kế theo pháp luật

1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột; chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.

3. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản".

Theo căn cứ trên thì chỉ cần là người thuộc một trong số các trường hợp được quy định trên thì sẽ được hưởng một phần trong khối tài sản của người chết để lại khi họ không để lại di chúc và những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.

Như vậy trong trường hợp này, do cha bạn không để lại di chúc nên bạn cũng có quyền được hưởng một phần trong khối tài sản của cha bạn. Trong trường hợp không thể thỏa thuận được việc chia thừa kế thì bạn có thể gửi đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp lên UBND xã/phường nơi có di sản thừa kế. Trong trường hợp UBND không giải quyết được tranh chấp thì bạn sẽ làm bước tiếp theo là gửi đơn khởi kiện yêu cầu chia thừa kế lên Tòa án nhân dân quận/huyện nơi có di sản.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại: 1900.6162 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật thừa - Công ty luật Minh Khuê

>&gt Xem thêm:  Đất bị thu hồi do hết hạn sử dụng có được Nhà nước bồi thường không ? Mức đền bù đất thu hồi

Các câu hỏi thường gặp

Câu hỏi: Thủ tục khai nhận di sản tại phòng công chứng:

Trả lời:

Quy trình khai nhận di sản tại phòng công chứng: Người yêu cầu công chứng nộp các giấy tờ sau cho công chứng viên/ cán bộ thụ lý hồ sơ

Nơi tiếp nhận hồ sơ: Phòng công chứng

Hồ sơ thủ tục bao gồm: Bản sao có công chứng các giấy tờ sau:

- Sơ yếu lý lịch của người được nhận di sản thừa kế

- CMND/ hộ chiếu, hộ khẩu của những người sau: cha, mẹ bạn và của bạn

- Hợp đồng ủy quyền hoặc giấy ủy quyền (trong trường hợp xác lập giao dịch thông qua người đại diện)

- Giấy chứng tử của cha, mẹ bạn

- Di chúc

- Giấy tờ chứng minh quyền sử dụng, quyền sở hữu tài sản là di sản thừa kế của cha mẹ bạn ( giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, giấy phép mua bán, hợp thức hóa nhà do Ủy ban nhân dân quận, huyện cấp , sổ tiết kiệm, cổ phiếu, giấy chứng nhận cổ phần…).

Số lượng hồ sơ: 1 bộ.

Tiếp đó, Công chứng viên ra thông báo để niêm yết tại UBND xã, phường, thị trấn nơi người để lại di sản thường trú cuối cùng.

Sau khi nhận lại bản niêm yết thừa kế có xác nhận của UBND phường, xã mà không có tranh chấp, khiếu kiện, Công chứng viên hẹn ngày lên ký kết văn bản khai nhận/ thỏa thuận phân chia di sản

Vào ngày hẹn, người thừa kế mang theo toàn bộ bản chính các giấy tờ đã nộp cho phòng công chứng đến ký kết văn bản khai nhận/thỏa thuận phân chia di sản thừa kế.

Câu hỏi: Thủ tục đăng ký quyền sử dụng đất

Trả lời:

- Bước 1: Bên thừa kế nộp hồ sơ tại cơ quan quản lý nhà ở cấp huyện (nếu là cá nhân), cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh (nếu là tổ chức). Nếu bên thừa kế không có di chúc hoặc bản án thì phải đến công chứng làm thủ tục khai nhận di sản thừa kế hoặc chứng nhận văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế. Trường hợp có tranh chấp thì phải giải quyết xong tranh chấp.

- Bước 2: Căn cứ vào hồ sơ, cơ quan quản lý nhà ở sẽ kiểm tra, xác định vị trí thửa đất và gửi cho cơ quan thuế để xác định nghĩa vụ tài chính (nếu có);

Bước 3: Sau khi có thông báo của cơ quan thuế, cơ quan quản lý nhà ở sẽ gửi thông báo nộp thuế để chủ nhà đi nộp nghĩa vụ tài chính tại cơ quan thuế (nếu chủ nhà không thuộc diện phải nộp hoặc được miễn nộp nghĩa vụ tài chính thì không có bước này).

- Bước 4: Sau khi đã nộp thuế, chủ nhà nộp biên lai thu thuế, lệ phí trước bạn cho cơ quan quản lý nhà ở để nhận Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà ở. Thời gian làm thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở cho người mua tối đa là 30 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ. Thời gian này không tính vào thời gian chủ nhà đi nộp các nghĩa vụ tài chính cho Nhà nước.

Câu hỏi: Hồ sơ đăng ký thừa kế quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở:

Trả lời:

- Đơn đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở

- Các giấy tờ về thừa kế như: Di chúc, Văn bản khai nhận di sản thừa kế (có công chứng nhà nước);

- Giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất hoặc một trong các loại giấy tờ về quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà của người để lại di sản;

- Bản sao Giấy khai sinh của người thừa kế của người chết làm cơ sở miễn nộp nghĩa vụ tài chính (thuế thu nhập cá nhân).

- Giấy chứng tử;

- Tờ khai nộp thuế chuyển quyền sử dụng đất và Tờ khai nộp lệ phí trước bạ nhà đất.

Lệ phí trước bạ là 0,5%. Giá đất để tính lệ phí trước bạ là giá đất do UBND tỉnh ban hành áp dụng tại thời điểm đăng ký nộp lệ phí trước bạ.

Let's block ads! (Why?)source https://luatminhkhue.vn/chia-thua-ke-khi-mot-ben-vo-hoac-chong-chet-.aspx

COMMENTS

Name

ALTCOIN,1,Biệt Thự,1,Bitcoin,9,BlockChain,3,Các Loại Đầu Tư Tiền Ảo,1,Cafe Thư Giãn,34,Chứng Khoán,22,Cộng Đồng Môi Giới,43,Doanh Nghiệp,50,Doanh Nhân,33,Dự Án,77,Ethereum,12,Gallery,20,ICO,1,Kiến Thức,70,Kinh Tế-Tài Chính,126,Lời Khuyên Đầu Tư,38,Marketing,4,Nhà Đẹp,733,Nhận Định,13,Phong Thủy,20,Quảng Cáo,65,Sàn Giao Dịch Tiền Ảo,12,Tiền Ảo,261,Tin BĐS,5128,Tin Tức,426,Trẻ Nhỏ,2,Tư Vấn Luật,1583,Tư Vấn Sức Khỏe - Y Tế,4836,Văn Hóa - Thiền,17,Văn Phòng-ShopHouse,4,Ví,3,Videos,19,VietNam News,2,Xu Hướng,1,
ltr
item
PhoNha: Chia thừa kế khi một bên vợ hoặc chồng chết ? Sống vô trách nhiệm với Cha Mẹ già có được thừa kế
Chia thừa kế khi một bên vợ hoặc chồng chết ? Sống vô trách nhiệm với Cha Mẹ già có được thừa kế
https://cdn.luatminhkhue.vn/LMK/articles/19/98729/chia-thua-ke-khi-mot-ben-vo-hoac-chong-chet--98729.jpg
PhoNha
https://www.phonha.com/2021/03/chia-thua-ke-khi-mot-ben-vo-hoac-chong.html
https://www.phonha.com/
https://www.phonha.com/
https://www.phonha.com/2021/03/chia-thua-ke-khi-mot-ben-vo-hoac-chong.html
true
3453152832678417103
UTF-8
Loaded All Posts Not found any posts Xem Toàn Bộ Đọc Tiếp Reply Cancel reply Delete By Home PAGES POSTS Xem Toàn Bộ Bạn Nên Xem LABEL ARCHIVE SEARCH ALL POSTS Not found any post match with your request Back Home Sunday Monday Tuesday Wednesday Thursday Friday Saturday Sun Mon Tue Wed Thu Fri Sat January February March April May June July August September October November December Jan Feb Mar Apr May Jun Jul Aug Sep Oct Nov Dec just now 1 minute ago $$1$$ minutes ago 1 hour ago $$1$$ hours ago Yesterday $$1$$ days ago $$1$$ weeks ago more than 5 weeks ago Followers Follow THIS CONTENT IS PREMIUM Please share to unlock Copy All Code Select All Code All codes were copied to your clipboard Can not copy the codes / texts, please press [CTRL]+[C] (or CMD+C with Mac) to copy