Có được chuyển đổi biển số xe khi nhập hộ khẩu sang tỉnh khác không?

Mục lục bài viết

1. Chuyển đổi biển số xe khi chuyển hộ khẩu?

Thưa Luật sư: Em có xe máy mang biển số 37 chính chủ, giờ em có hộ khẩu ở hà nội, em muốn chuyển biển số xe máy em sang biển hà nội có được không? Nếu chuyển được thì thủ tục như thế nào, phí chuyển đổi như thế nào? Em xin cảm ơn!

>> Luật sư tư vấn luật dân sự trực tuyến, gọi:1900.6162

Trả lời:

1. Thủ tục đăng ký xe:

Theo Điều 12 Thông tư 15/2014/TT-BCA quy định về đăng ký xe do Bộ trưởng Bộ Công an ban hành quy định về sang tên, di chuyển xe đi tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương khác thì:

"1. Tổ chức, cá nhân mua, được điều chuyển, cho, tặng xe đến cơ quan đăng ký xe ghi trong giấy chứng nhận đăng ký xe để làm thủ tục, không phải đưa xe đến kiểm tra nhưng phải xuất trình giấy tờ quy định tại Điều 9 Thông tư này và nộp hồ sơ gồm:

a) Hai giấy khai sang tên, di chuyển xe (mẫu số 04 ban hành kèm theo Thông tư này).

b) Giấy chứng nhận đăng ký xe và biển số xe.

c) Chứng từ chuyển quyền sở hữu xe theo quy định tại khoản 1 Điều 10 Thông tư này.

Trường hợp di chuyển nguyên chủ đi tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương (sau đây gọi chung là tỉnh) khác, phải có quyết định điều động công tác hoặc Sổ hộ khẩu thay cho chứng từ chuyển quyền sở hữu xe"

Theo thông tin bạn cung cấp, xe bạn chính chủ, bạn đang ở Hà Nội và có sổ hộ khẩu. Như vậy, bạn được có quyền chuyển đổi mã vùng biển số xe.

Hồ sơ đăng ký sang tên xe:

- Hai giấy khai sang tên, di chuyển xe (mẫu số 04 ban hành kèm theo thông tư số 58/2020/TT-BCA

- Giấy chứng nhận đăng ký xe và biển số xe

- Hộ khẩu

Nơi nộp hồ sơ đăng ký xe:

Công an huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh (sau đây viết gọn là Công an cấp huyện) đăng ký, cấp biển số xe mô tô, xe gắn máy, xe máy điện và các loại xe có kết cấu tương tự xe nêu trên của cơ quan, tổ chức, cá nhân trong nước có trụ sở hoặc cư trú tại địa phương mình.

>&gt Xem thêm:  Quyền xử lý vi phạm luật giao thông trong Khu công nghiệp ?

2. Thủ tục đăng ký biển số xe máy mới?

Kính chào Luật Minh Khuê, Tôi có một vấn đề mong các luật sư giải đáp:Tôi có mua một chiếc xe mang biển số 29F5-2288, đăng ký tại CA Hà Nội. Bây giờ tôi muốn rút hồ sơ gốc để chuyển sang biển số tỉnh Long An (62), thuộc địa chỉ nơi tôi cư trú. Vậy xin luật sư chỉ cho tôi cách làm và chuẩn bị giấy tờ như thế nào ?

Tôi xin chân thành cảm ơn!

Người gửi: N.N.B.D

>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi: 1900.6162

Trả lời:

Hiện nay việc đăng ký sang tên di chuyển xe được thực hiện theo quy định tại Thông tư 58/2020/TT-BCA Quy định về đăng ký xe.

Theo quy định tại Khoản 4 Điều 19 Thông tư này thì người đang sử dụng xe phải có trách nhiệm nộp hồ sơ đăng ký xe cho cơ quan đăng ký xe. Trường hợp xe đã đăng ký tại tỉnh khác thì phải đến cơ quan đăng ký xe ghi trong giấy chứng nhận đăng ký xe để nộp hồ sơ; sau khi rút hồ sơ gốc thì đến cơ quan đăng ký xe, nơi mình đăng ký thường trú để nộp hồ sơ đăng ký xe.

Như vậy, khi làm thủ tục sang tên di chuyển xe khác tỉnh, bạn phải tiến hành rút hồ sơ gốc tại nơi đang quản lý xe rồi nộp hồ sơ tại nơi bạn chuyển đến để làm thủ tục đăng ký xe theo quy định tại Điều 10 Thông tư 58/2020/TT-BCA thì trình tự, thủ tục mà bạn cần làm như sau:

Bước 1: Bên mua và bên bán làm giấy bán xe

Giấy bán, cho, tặng xe của cá nhân phải có công chứng theo quy định của pháp luật về công chứng hoặc chứng thực của Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn đối với chữ ký của người bán, cho, tặng xe theo quy định của pháp luật về chứng thực.

Bước 2: Rút hồ sơ gốc

Bên mua đến cơ quan đăng ký xe ghi trong giấy chứng nhận đăng ký xe để làm thủ tục, không phải đưa xe đến kiểm tra nhưng phải xuất trình giấy tờ quy định và nộp hồ sơ gồm:

a) Hai giấy khai sang tên, di chuyển xe (mẫu số 04 ban hành kèm theo Thông tư này).

b) Giấy chứng nhận đăng ký xe và biển số xe.

c) Chứng từ chuyển quyền sở hữu xe theo quy định tại khoản 1 Điều 10 Thông tư này.

Cán bộ làm thủ tục kiểm tra, tiếp nhận các giấy tờ, tài liệu trên, cấp giấy biên nhận, hẹn ngày đến lấy hồ sơ gốc. Đến ngày hẹn cán bộ làm thủ tục sẽ giao lại bộ hồ sơ gốc và giấy đăng ký xe và thu lại biển số xe.

Chủ xe có thể ủy quyền cho người khác đi rút hồ sơ gốc.

Bước 4: Đóng thuế trước bạ lần tiếp theo cho chiếc xe

Bên mua xe sẽ đến Chi cục thuế cấp Quận/Huyện nơi mình sinh sống để đóng thuế trước bạ cho xe. Cần chuẩn bị các giấy tờ kể trên gồm: Giấy đăng kí xe, Hồ sơ gốc của xe, Hợp đồng mua bán xe, CMND và tiền lệ phí, Phiếu khai phí trước bạ xe (phát miễn phí)

Bước 5: Đăng ký xe

Đây là bước cuối cùng, bên mua xe sẽ đến Công an huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh (sau đây viết gọn là Công an cấp huyện) nơi mình sinh sống để làm thủ tục này.

Chủ xe phải xuất trình giấy tờ quy định tại Điều 9 Thông tư này và nộp hồ sơ gồm:

a) Giấy khai đăng ký xe (mẫu số 02 ban hành kèm theo Thông tư này).

b) Chứng từ lệ phí trước bạ theo quy định tại khoản 3 Điều 8 Thông tư này.

c) Giấy khai sang tên, di chuyển xe (mẫu số 04 ban hành kèm theo Thông tư này) và phiếu sang tên di chuyển kèm theo chứng từ chuyển quyền sở hữu xe quy định tại 8 Thông tư này.

d) Hồ sơ gốc của xe theo quy định.

Sau khi hoàn thiện và nộp hồ sơ hợp lệ thì chờ tới ngày hẹn và tới lấy Giấy đăng kí xe mới.

>&gt Xem thêm:  Đăng ký xe máy muộn có bị phạt không ? Thủ tục mua xe cũ

3. Lái xe biển số đỏ có bị yêu cầu dừng xe?

Thưa Luật sư, tôi có câu hỏi cần tư vấn như sau: Khi bộ đội biên phòng lái xe có biển số đỏ thì có bị cảnh sát giao thông yêu cầu dừng xe hay không? Trên tất cả mọi hành vi (vi phạm luật đường bộ hoặc không vi phạm ạ). Trân trọng cảm ơn.
Người gửi: P.H

Trả lời:

Theo quy định tại Điều 8 Thông tư 65/2020/TT-BCA quy định nhiệm vụ, quyền hạn, hình thức, nội dung tuần tra, kiểm soát giao thông đường bộ của cảnh sát giao thông do Bộ trưởng Bộ công an ban hành thì

- Được dừng các phương tiện đang tham gia giao thông đường bộ; kiểm soát phương tiện, giấy tờ của phương tiện; kiểm soát người và giấy tờ của người điều khiển phương tiện, giấy tờ tùy thân của người trên phương tiện đang kiểm soát, việc thực hiện các quy định về hoạt động vận tải đường bộ theo quy định pháp luật.
- Xử lý các hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, an ninh, trật tự, an toàn xã hội và các vi phạm hành chính trong các lĩnh vực quản lý Nhà nước khác theo quy định của pháp luật.
- Được áp dụng các biện pháp ngăn chặn và bảo đảm cho việc xử lý vi phạm hành chính theo quy định của pháp luật; tạm giữ giấy phép lái xe, giấy đăng ký xe và giấy tờ khác có liên quan đến phương tiện, người điều khiển phương tiện hoặc những người trên phương tiện khi có hành vi vi phạm pháp luật, giấy tờ liên quan đến hoạt động vận tải để bảo đảm cho việc thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính theo quy định của pháp luật.
- Được yêu cầu cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân phối hợp, hỗ trợ giải quyết tai nạn giao thông; ùn tắc, cản trở giao thông hoặc trường hợp khác gây mất trật tự, an toàn giao thông.
- Được sử dụng vũ khí, công cụ hỗ trợ và phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ theo quy định của pháp luật.
- Được trưng dụng các loại phương tiện giao thông; phương tiện thông tin liên lạc; các phương tiện, thiết bị kỹ thuật khác của cơ quan, tổ chức, cá nhân và người điều khiển, sử dụng các phương tiện, thiết bị đó theo quy định của pháp luật.
- Tạm thời đình chỉ người và phương tiện đi lại ở một số đoạn đường nhất định, phân lại luồng, phân lại tuyến và nơi tạm dừng phương tiện, đỗ phương tiện khi xảy ra ùn tắc giao thông hoặc có yêu cầu cần thiết khác về bảo đảm an ninh, trật tự, an toàn xã hội.....
=> Như vậy, theo quy định trên thì cảnh sát giao thông có quyền được dừng các phương tiên tham gia giao thông đường bộ kể cả đó là xe của bộ đội hay công an để kiểm tra giấy tờ; việc dừng xe để kiểm tra giấy tờ không phụ thuộc vào việc người đó có hành vi vi phạm hay không.

>&gt Xem thêm:  Bị công an giữ bằng lái xe sau 1 năm có lấy lại được không ?

4. Biển số xe như thế nào là hợp lệ?

Kính chào Luật Minh Khuê ! Tôi có một vấn đề mong được giải đáp: Tôi có mua lại một chiếc xe 67, khi mua còn kém hiểu biết về xe và các thủ tục mua bán trao đổi xe, chỉ xem xe, giao xe, giấy đăng ký xe (GĐK) và trả tiền...

Sau một thời gian sử dụng qua tìm hiểu thì tôi thấy xe của mình có giấy đăng ký và số khung số máy chỉ trùng nhau do đã được cà số,

- Cụ thể là số khung và số máy được đục lại theo giấy đăng ký xe, (số khung trên sườn có chữ SS phía trước, còn GĐK thì không).

- Biển số không có dấu của bộ công an (Chỉ có chữ CSGT được khắc nổi thủ công).

Tôi rất mong muốn hợp thức hóa chiếc xe, nhưng chưa tìm được cách giải quyết, vậy xin hỏi có cách thức nào để giải quyết vấn đề thắc mắc của tôi không?

>> Luật sư tư vấn trực tuyến qua điện thoại gọi:1900.6162

Trả lời:

Việc cà số khung, số máy của cảnh sát giao thông là để tránh tình trạng xe gian, số khung, số máy bị đục lại. Thông tư 58/2020/TT-BCA quy định về đăng kí xe quy định:

Điều 18. Các trường hợp liên quan đến số máy, số khung của xe

1. Xe bị cắt hàn hoặc đục lại số máy, số khung hoặc số máy hoặc số khung thì không giải quyết đăng ký.

2. Xe đã đăng ký có số máy, số khung bị mờ, hoen gỉ, ăn mòn do tác động của môi trường, được cơ quan giám định kết luận số máy, số khung không bị đục, bị tẩy xóa thì giải quyết đóng lại theo số máy, số khung ghi trong hồ sơ xe; trường hợp xe thay thế máy, thân máy (Block) hoặc khung nhập khẩu mà chưa có số thì đóng số theo số của biển số xe.

3. Xe nhập khẩu:

a) Xe không có số máy, số khung: Trong tờ khai nguồn gốc nhập khẩu xe của cơ quan Hải quan ghi không có hoặc chưa tìm thấy số máy, số khung thì cho đóng số theo số của biển số xe. Trường hợp kiểm tra thực tế tìm thấy số máy, số khung thì yêu cầu đến cơ quan Hải quan để xác nhận lại;

b) Xe có số máy, số khung ở Etekét, số ghi bằng sơn, số bị mờ, hoen gỉ thì được đóng lại theo số được cơ quan Hải quan xác nhận trong tờ khai nguồn gốc nhập khẩu của xe. Trường hợp rơmoóc, sơmi rơmoóc, máy kéo, xe máy điện, ô tô điện nhập khẩu có số khung hoặc số máy bị mờ thì được đóng lại theo số trong giấy chứng nhận chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường xe cơ giới nhập khẩu;

c) Xe được cơ quan Hải quan xác nhận chỉ có số VIN, không có số máy, số khung thì lấy số VIN thay thế cho số khung (chụp ảnh số VIN thay thế cho bản chà số khung) và đóng lại số máy theo số của biển số xe;d) Xe nhập khẩu bị đóng lại hoặc đóng bị lỗi số máy, số khung thì không giải quyết đăng ký (trừ trường hợp có văn bản giải quyết của Chính phủ hoặc Thủ tướng Chính phủ).

4. Xe sản xuất, lắp ráp trong nước:

a) Xe có số máy, số khung ở Etekét hoặc đóng châm kim (lade) hoặc số đóng bị mờ, không rõ số thì được đóng lại số theo số ghi trong Phiếu kiểm tra chất lượng xuất xưởng phương tiện giao thông cơ giới đường bộ;

b) Xe có số máy, số khung bị đóng chồng số thì phải trưng cầu giám định. Nếu cơ quan giám định kết luận xe bị đục lại số máy hoặc số khung thì không tiếp nhận đăng ký; trường hợp giám định kết luận số máy, số khung là nguyên thủy thì được đóng lại theo số ghi trong Phiếu kiểm tra chất lượng xuất xưởng phương tiện giao thông cơ giới đường bộ;

c) Xe có số khung hoặc số máy đóng trong nước bị lỗi kỹ thuật, sau đó nhà sản xuất đóng lại và có xác nhận thì giải quyết đăng ký.

5. Xe có quyết định tịch thu hoặc có quyết định xử lý vật chứng ghi có số máy, số khung, nhưng quá trình bảo quản xe lâu ngày dẫn đến số máy hoặc số khung bị ăn mòn, bị mờ, hoen gỉ hoặc cơ quan giám định kết luận số máy, số khung bị đục, bị tẩy xóa hoặc không xác định được số khung, số máy nguyên thủy thì cho đóng lại số theo số của biển số xe.

6. Trong mọi trường hợp, việc đóng lại số máy, số khung đều phải do cơ quan đăng ký xe thực hiện.

Bạn căn cứ vào quy định trên để xác định trường hợp số khung, số máy của mình bị cà lại thuộc trường hợp nào trong số các trường hợp trên. Chú ý, nếu xe bị cắt hàn cả số khung và số mày thì không được giải quyết đăng kí còn việc đóng lại số khung, số máy phải do cơ quan đăng kí xe thực hiện. Bạn phải xác định tính hợp pháp của việc "cà lại số" cho chiếc xe máy bạn đang sử dụng là hợp pháp hay không thì mới có căn cứ để đăng ký xe.

Theo quy định tại khoản 2 Điều 25 Thông tư 58/2020/TT/BCA:

"....2. Ký hiệu, kích thước của chữ và số trên biển số đăng ký các loại xe thực hiện theo quy định tại các phụ lục số 02, 03 và 04 ban hành kèm theo Thông tư này....."

Như vậy, về mặt hình thức, biển số xe máy cần phải có ký hiệu. Như vậy, ngoài các chữ và số kí hiệu, biển số xe máy còn cần "cảnh sát hiệu" được dập nổi. Theo như thông tin mà bạn cung cấp, biển số xe máy của bạn không có dấu của bộ công an (chỉ có chữ CSGT được khắc nổi thủ công), theo chúng tôi bạn đang muốn nói đến "cảnh sát hiệu". Như vậy, biển số xe của bạn là không hợp lệ hay biển số giả. Do đó, bạn không thể hợp pháp hóa chiếc xe này.

>&gt Xem thêm:  Thủ tục ủy quyền sử dụng xe máy ? Cách đăng ký sang tên xe máy khác tỉnh ?

5. Làm gì khi nhặt được biển số xe ô tô?

Thưa luật sư Cháu có nhặt được 1 biển số xe ô tô. Cho cháu hỏi nếu cần trả lại thì đem nộp ở đâu và cần khai báo gì không ? Người gửi: M.T

>> Luật sư tư vấn pháp luật dân sự, gọi:1900.6162

Trả lời:

Theo Bộ luạt dân sự năm 2015 quy định về nghĩa vụ của người nhặt được tài sản đánh rơi thì Người được chủ sở hữu ủy quyền quản lý tài sản thực hiện việc chiếm hữu tài sản đó trong phạm vi, theo cách thức, thời hạn do chủ sở hữu xác định. Người được chủ sở hữu ủy quyền quản lý tài sản không thể trở thành chủ sở hữu đối với tài sản được giao..

Theo đó, bạn có thể thông báo và giao nộp biển số xe ô tô đã nhặt được, đồng thời trình bày chi tiết chính xác vụ việc (về thời gian, địa điểm nhặt được biển số xe) cho UBND xã, phường thị trấn hoặc trụ sở công an gần nhất .

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật giao thông - Công ty luật Minh Khuê

>&gt Xem thêm:  Điều kiện đăng ký biển số xe tại thành phố Hồ Chí Minh ?

Các câu hỏi thường gặp

Câu hỏi: Thủ tục cấp lại Giấy phép lái xe

Trả lời:

Trường hợp Giấy phép lái xe quá thời hạn sử dụng

+ Đơn đề nghị cấp lại giấy phép lái xe theo mẫu;

+ Bản sao giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn thời hạn có ghi số giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân đối với người Việt Nam; hộ chiếu còn thời hạn đối với người Việt Nam định cư ở nước ngoài;

+ Bản sao hộ chiếu còn thời hạn trên 06 tháng và thẻ tạm trú hoặc thẻ thường trú hoặc chứng minh thư ngoại giao hoặc chứng minh thư công vụ đối với người nước ngoài;

+ Giấy khám sức khỏe của người lái xe do cơ sở y tế có thẩm quyền cấp theo quy định.

+ Bản sao giấy phép lái xe hết hạn.

Trường hợp Giấy phép lái xe bị mất, còn thời hạn sử dụng hoặc quá thời hạn sử dụng dưới 3 tháng

+ Đơn đề nghị cấp lại giấy phép lái xe theo mẫu;

+ Hồ sơ gốc phù hợp với giấy phép lái xe (nếu có);

+ Giấy khám sức khỏe của người lái xe do cơ sở y tế có thẩm quyền cấp theo quy định, trừ trường hợp cấp lại giấy phép lái xe không thời hạn các hạng A1, A2, A3;

+ Bản sao giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn thời hạn có ghi số giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân (đối với người Việt Nam) hoặc hộ chiếu còn thời hạn sử dụng (đối với người nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài).

Trường hợp Giấy phép lái xe bị mất, quá thời hạn sử dụng từ 3 tháng trở lên, có tên trong hồ sơ của cơ quan quản lý sát hạch, không thuộc trường hợp đang bị cơ quan có thẩm quyền thu giữ

+ Đơn đề nghị cấp lại giấy phép lái xe theo mẫu;

+ Bản sao giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn thời hạn có ghi số giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân đối với người Việt Nam; hộ chiếu còn thời hạn đối với người Việt Nam định cư ở nước ngoài;

+ Bản sao hộ chiếu còn thời hạn trên 06 tháng và thẻ tạm trú hoặc thẻ thường trú hoặc chứng minh thư ngoại giao hoặc chứng minh thư công vụ đối với người nước ngoài;

+ Giấy khám sức khỏe của người lái xe do cơ sở y tế có thẩm quyền cấp theo quy định.

+ Khi đến cấp lại giấy phép lái xe, người lái xe được cơ quan cấp giấy phép lái xe chụp ảnh.

Thẩm quyền giải quyết 

– Tổng cục Đường bộ Việt Nam hoặc Sở Giao thông vận tải tiếp nhận, kiểm tra hồ sơ; xác minh Giấy phép lái xe (nếu Giấy phép lái xe không do cơ quan đó cấp); xét cấp lại Giấy phép lái xe hoặc yêu cầu sát hạch lại theo quy định để cấp lại Giấy phép lái xe.

Khi đến thực hiện thủ tục cấp lại giấy phép lái xe được chụp ảnh  trực tiếp và xuất trình các bản chính để đối chiếu, trừ các bản chính đã gửi.

Câu hỏi: Quy định về thủ tục cấp lại giấy phép đào tạo lái xe ô tô

Trả lời:

Căn cứ tại: Nghị định 65/2016/NĐ-CP

Hồ sơ đề nghị cấp lại giấy phép đào tạo lái xe như sau:

– Văn bản kèm báo cáo đề nghị cấp giấy phép đào tạo lái xe. Theo mẫu quy định tại Phụ lục X kèm theo Nghị định 65/2016/NĐ-CP 

– Giấy chứng nhận giáo viên dạy thực hành lái xe: Bản sao kèm bản chính để đối chiếu hoặc bản sao có chứng thực. 

– Giấy đăng ký xe: Bản sao kèm bản chính để đối chiếu hoặc bản sao có chứng thực.

Lưu ý: Chỉ bổ sung những nội dung thay đổi so với lần cấp phép gần nhất.

1.2. Thủ tục cấp lại giấy phép đào tạo lái xe ô tô

Cơ sở đào tạo lập 1 bộ hồ sơ gửi đến cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép đào tạo lái xe ô tô. Có thể nộp hồ sơ trực tiếp hoặc qua đường bưu điện.

Trong thời hạn không quá 5 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định. Cơ quan có thẩm quyền phối hợp cơ quan quản lý giáo dục nghề nghiệp tổ chức kiểm tra thực tế cơ sở đào tạo. Và lập biên bản. Biên bản Theo mẫu quy định tại Phụ lục XI kèm theo Nghị định 65/2016/NĐ-CP

Trong thời hạn không quá 3 ngày làm việc kể từ ngày kết thúc kiểm tra. Cơ quan có thẩm quyền cấp lại giấy phép đào tạo lái xe ô tô cho cơ sở đào tạo. Trường hợp không cấp, phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Câu hỏi: Điều kiện kinh doanh dịch vụ bảo hành, bảo dưỡng ô tô

Trả lời:

Căn cứ pháp lý: Luật Giao thông đường bộ năm 2008 và Nghị định 116/2017/NĐ-CP

Nhà xưởng được xây dựng trên khu đất thuộc quyền sử dụng hợp pháp của doanh nghiệp

Nhà xưởng bắt buộc phải được xây dựng trên khu đất thuộc quyền sử dụng hợp pháp của doanh nghiệp. Nếu khu đất đó không được có tranh chấp, không phải là đất lấn chiếm. Doanh nghiệp sở hữu hợp pháp khu đất đó bằng hình thức được giao đất, được cho thuê đất trả tiền một lần. Hoặc hình thức cho thuê đất trả tiền hàng năm,…

Mặt bằng, nhà xưởng đảm bảo phục vụ việc thực hiện bảo hành, bảo dưỡng

Mặt bằng, nhà xưởng phải đảm bảo phục vụ việc bảo hành, bảo dưỡng xe ô tô. Nếu diện tích để thực hiện việc bảo hành, bảo dưỡng không đáp ứng. Doanh nghiệp sẽ không đủ điều kiện kinh doanh dịch vụ bảo hành, bảo dưỡng ô tô. Và sẽ không được cấp Giấy chứng nhận cơ sở, bảo hành, bảo dưỡng. Có các khu vực thực hiện các công việc tiếp nhận, bàn giao, bảo dưỡng, sửa chữa, kiểm tra xuất xưởng, có nhà điều hành, kho linh kiện, phụ kiện, khu vực rửa xe đáp ứng được công việc.

Và yêu cầu phải đáp ứng đủ Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 11794 Tiêu chuẩn cơ sở bảo dưỡng, sửa chữa ô tô và các phương tiện tương tự. Nhà xưởng được xây dựng chắc chắn, có mái che, có cửa ra vào (nếu có) thuận tiện, phù hợp với các loại xe vào bảo dưỡng. Chẳng hạn như: Nhà xưởng được bố trí thông thoáng, hoặc có hệ thống thông gió, hệ thống thông gió phù hợp. Nếu bố trí khu vực sơ, khu vực rửa xe trong cùng nhà xưởng, cần có giải pháp ngăn cách các khu vực này để không ảnh hưởng đến các khu vực xung quanh…. Ngoài ra còn có các tiêu chuẩn khác yêu cầu doanh nghiệp phải đáp ứng. 

Điều kiện về cơ sở vật chất, kỹ thuật, trang thiết bị

Cơ sở bảo hành bảo dưỡng phải đáp ứng đầy đủ điều kiện về cơ sở vật chất, kỹ thuật. Phải có đầy đủ các dụng cụ, trang thiết bị phục vụ công việc bảo hành, bảo dưỡng ô tô. Các trang thiết bị đo lường phục vụ công việc bảo hành, bảo dưỡng ô tô phải tuân thủ các quy định của pháp luật về đo lường. Có thiết bị chẩn đoán động cơ, tình trạng kỹ thuật của xe phù hợp với các loại xe do cơ sở thực hiện bảo hành, bảo dưỡng. Phần mềm thiết bị chẩn đoán phải tuân thủ các quy định về sở hữu trí tuệ. Và điều kiện này yêu cầu phải đáp ứng đủ Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 11794 Tiêu chuẩn cơ sở bảo dưỡng, sửa chữa ô tô và các phương tiện tương tự.

Chẳng hạn như: Dụng cụ đồ nghề bảo dưỡng phải gồm có bộ cờ lê; bộ tròng, khẩu; bộ kìm, búa, tuốc- nơ – vít;… Dụng cụ thiết bị chuyên dùng gồm cần nâng hoặc bàn nâng xe; kích nâng, mễ kê; dụng cụ hứng dầu thải;… Số lượng, chủng loại phù hợp với quy mô của cơ sở và loại xe thực hiện bảo dưỡng, sửa chữa. Ngoài ra còn có những yêu cầu khác.

Điều kiện về nhân lực

Có đội ngũ nhân lực và hệ thống quản lý chất lượng đảm bảo chất lượng cho việc bảo hành, bảo dưỡng ô tô. Nhân lực yêu cầu cũng phải đáp ứng đủ Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 11794 Tiêu chuẩn cơ sở bảo dưỡng, sửa chữa ô tô và các phương tiện tương tự.

Cơ sở cần có ít nhất một người phụ trách kỹ thuật. Người phụ trách kỹ thuật phải có bằng chứng chỉ đào tạo liên quan đến kỹ thuật về bảo dưỡng, sửa chữa xe hoặc tương đương và có ít nhất 5 năm kinh nghiệm. Các kỹ thuật viên phải đảm bảo hoàn thành nhiệm vụ được giao. Các kỹ thuật viên phải nắm vững các quy định về an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường. Các kỹ thuật viên thực hiện nhiệm vụ chạy thử phải có giấy phép lái xe phù hợp. Ngoài các điều kiện nêu trên, cơ sở của doanh nghiệp cũng phải yêu cầu đáp ứng các tiêu chuẩn khác trong Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 11794 Tiêu chuẩn cơ sở bảo dưỡng, sửa chữa ô tô và các phương tiện tương tự.

Điều kiện khác

Cam kết hỗ trợ kỹ thuật và cung cấp linh kiện

Có cam kết về việc hỗ trợ kỹ thuật và cung cấp linh kiện, phụ kiện phục vụ việc bảo hành, bảo dưỡng ô tô của:

Doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp ô tô trong nước. Trong trường hợp cung cấp dịch vụ bảo hành, bảo dưỡng cho doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp ô tô trong nước. Hoặc

Doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp ô tô nước ngoài. Trong trường hợp cung cấp dịch vụ bảo hành, bảo dưỡng cho doanh nghiệp nhập khẩu ô tô.

An toàn vệ sinh lao động

Có đủ nhân lực, phương án bảo đảm an toàn, vệ sinh lao động. Theo quy định của pháp luật về an toàn, vệ sinh lao động.

An toàn về phòng cháy chữa cháy

Đáp ứng đủ điều kiện an toàn về phòng cháy và chữa cháy, phương án chữa cháy. Theo quy định của pháp luật phòng cháy, chữa cháy.

Bảo vệ môi trường

Có đủ các hồ sơ về bảo vệ môi trường đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt. Theo quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường.

Let's block ads! (Why?)source https://luatminhkhue.vn/co-duoc-chuyen-doi-bien-so-xe-hay-khong-.aspx

COMMENTS

Name

ALTCOIN,1,Biệt Thự,1,Bitcoin,9,BlockChain,3,Các Loại Đầu Tư Tiền Ảo,1,Cafe Thư Giãn,34,Chứng Khoán,22,Cộng Đồng Môi Giới,43,Doanh Nghiệp,50,Doanh Nhân,33,Dự Án,77,Ethereum,12,Gallery,20,ICO,1,Kiến Thức,70,Kinh Tế-Tài Chính,126,Lời Khuyên Đầu Tư,38,Marketing,4,Nhà Đẹp,731,Nhận Định,13,Phong Thủy,20,Quảng Cáo,65,Sàn Giao Dịch Tiền Ảo,12,Tiền Ảo,261,Tin BĐS,5125,Tin Tức,426,Trẻ Nhỏ,2,Tư Vấn Luật,1572,Tư Vấn Sức Khỏe - Y Tế,4829,Văn Hóa - Thiền,17,Văn Phòng-ShopHouse,4,Ví,3,Videos,19,VietNam News,2,Xu Hướng,1,
ltr
item
PhoNha: Có được chuyển đổi biển số xe khi nhập hộ khẩu sang tỉnh khác không?
Có được chuyển đổi biển số xe khi nhập hộ khẩu sang tỉnh khác không?
https://cdn.luatminhkhue.vn/LMK/articles/9/47925/co-duoc-chuyen-doi-bien-so-xe-hay-khong--47925.jpg
PhoNha
https://www.phonha.com/2021/03/co-uoc-chuyen-oi-bien-so-xe-khi-nhap-ho.html
https://www.phonha.com/
https://www.phonha.com/
https://www.phonha.com/2021/03/co-uoc-chuyen-oi-bien-so-xe-khi-nhap-ho.html
true
3453152832678417103
UTF-8
Loaded All Posts Not found any posts Xem Toàn Bộ Đọc Tiếp Reply Cancel reply Delete By Home PAGES POSTS Xem Toàn Bộ Bạn Nên Xem LABEL ARCHIVE SEARCH ALL POSTS Not found any post match with your request Back Home Sunday Monday Tuesday Wednesday Thursday Friday Saturday Sun Mon Tue Wed Thu Fri Sat January February March April May June July August September October November December Jan Feb Mar Apr May Jun Jul Aug Sep Oct Nov Dec just now 1 minute ago $$1$$ minutes ago 1 hour ago $$1$$ hours ago Yesterday $$1$$ days ago $$1$$ weeks ago more than 5 weeks ago Followers Follow THIS CONTENT IS PREMIUM Please share to unlock Copy All Code Select All Code All codes were copied to your clipboard Can not copy the codes / texts, please press [CTRL]+[C] (or CMD+C with Mac) to copy