công ty có cần trao đổi và thỏa thuận với người lao động về việc nghỉ hàng năm?

Kính thưa quý khách hàng!

Công ty Luật TNHH MINH KHUÊ xin gửi tới quý khách hàng lời chào trân trọng và cảm ơn quý khách đã tin tưởng vào dịch vụ do chúng tôi cung cấp. Chúng tôi nhận được yêu cầu của quý khách liên quan đến nội dung cụ thể như sau:

NỘI DUNG YÊU CẦU

Hiện tại Sở Giáo dục Đào tạo ABCD đã yêu cầu các trường học/trung tâm đào tạo trên địa bàn đóng cửa đến hết ngày 7/2/2021 do vậy công ty XYZ cần xem xét và thông báo tới cán bộ nhân viên về việc dịch quay trở lại ABCD. Do vậy, công ty XYZ muốn xin ý kiến tham vấn của Luật Minh Khuê về các vấn đề sau:

1. Cán bộ nhân viên của công ty XYZ vẫn còn một số ngày phép năm chưa sử dụng. Thông thường công ty sẽ có cho gia hạn sử dụng ngày phép của năm cũ đến hết 31/3 năm sau, với tình hình này, công ty XYZ có quyền được gia hạn thời gian sử dụng ngày phép năm 2020 của mọi người sau ngày 31/3/2021 không và có cần thỏa thuận với người Lao động khi áp dụng kéo dài thời gian clear phép năm cũ không?

Nếu việc này được phép thì công ty XYZ cũng có thể cân đối tốt hơn về tài chính.

2. Đối với Phụ lục áp dụng điều khoản1111 về tiền lương thời gian ngừng việc, trường hợp Người lao động không đồng ý ký Phụ lục này thì nếu tình huống bất khả kháng quay trở lại (có yêu cầu đóng cửa của Sở Giáo dục ABCD, quyết định có dấu đỏ) công ty XYZ có được quyền mặc định áp dụng điều khoản 99.3 đối với người lao động hay không?

3. công ty XYZ dự kiến sẽ gửi ra một bản thông báo về việc áp dụng điều khoản 12345 trên toàn hệ thống (file đính kèm) nhờ Luật Minh Khuê xem xét và phản hồi nội dung này đã phù hợp chưa và nếu cần chỉnh sửa thì nhờ Luật Minh Khuê hỗ trợ chỉnh sửa lại.

4. Đối với Giáo viên Nước ngoài, công ty đóng Bảo hiểm Xã hội cho các bạn trên mức lương Tối thiểu vùng HN và Hợp đồng của các bạn không ghi nhận điều khoản bất khả kháng (chỉ nói nếu có tranh chấp thì sẽ căn cứ theo Luật lao động hiện hành) thì với trường hợp bất khả kháng do dịch bệnh thì công ty XYZ có cần trao đổi và thỏa thuận với người lao động về việc chi trả theo mức lương tối thiểu vùng không?

TRẢ LỜI:

>&gt Xem thêm:  Tư vấn về cách tính ngày nghỉ phép năm quy định mới nhất 2021 ?

CĂN CỨ PHÁP LÝ

Bộ luật lao động 2019;(có hiệu lực từ ngày 01/01/2021)

Nghị định 145/2020/NĐ-CP hướng dẫn bộ luật lao động về điều kiện lao động và quan hệ lao động; (ngày hiệu lực:01/02/2021);

NỘI DUNG TƯ VẤN

Sau khi nghiên cứu tài liệu, thông tin do Qúy khách cung cấp, căn cứ các quy định pháp luật có liên quan, Luật Minh Khuê trả lời từng vướng mắc của Qúy khách như sau:

Câu hỏi 1: Cán bộ nhân viên của công ty XYZ vẫn còn một số ngày phép năm chưa sử dụng. Thông thường công ty sẽ có cho gia hạn sử dụng ngày phép của năm cũ đến hết 31/3 năm sau, với tình hình này, công ty XYZ có quyền được gia hạn thời gian sử dụng ngày phép năm 2020 của mọi người sau ngày 31/3/2021 không và có cần thỏa thuận với người Lao động khi áp dụng kéo dài thời gian clear phép năm cũ không?

Trả lời:

Liên quan đến ngày nghỉ hàng năm, Điều 113 Luật lao động 2019 quy định như sau:

“Điều 113. Nghỉ hằng năm

1. Người lao động làm việc đủ 12 tháng cho một người sử dụng lao động thì được nghỉ hằng năm, hưởng nguyên lương theo hợp đồng lao động như sau:

>&gt Xem thêm:  Không nghỉ phép năm có được trả lương hay không?

a) 12 ngày làm việc đối với người làm công việc trong điều kiện bình thường;

b) 14 ngày làm việc đối với người lao động chưa thành niên, lao động là người khuyết tật, người làm nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm;

c) 16 ngày làm việc đối với người làm nghề, công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm.

2. Người lao động làm việc chưa đủ 12 tháng cho một người sử dụng lao động thì số ngày nghỉ hằng năm theo tỷ lệ tương ứng với số tháng làm việc.

3. Trường hợp do thôi việc, bị mất việc làm mà chưa nghỉ hằng năm hoặc chưa nghỉ hết số ngày nghỉ hằng năm thì được người sử dụng lao động thanh toán tiền lương cho những ngày chưa nghỉ.

4. Người sử dụng lao động có trách nhiệm quy định lịch nghỉ hằng năm sau khi tham khảo ý kiến của người lao động và phải thông báo trước cho người lao động biết. Người lao động có thể thỏa thuận với người sử dụng lao động để nghỉ hằng năm thành nhiều lần hoặc nghỉ gộp tối đa 03 năm một lần.

5. Khi nghỉ hằng năm mà chưa đến kỳ trả lương, người lao động được tạm ứng tiền lương theo quy định tại khoản 3 Điều 101 của Bộ luật này.

6. Khi nghỉ hằng năm, nếu người lao động đi bằng các phương tiện đường bộ, đường sắt, đường thủy mà số ngày đi đường cả đi và về trên 02 ngày thì từ ngày thứ 03 trở đi được tính thêm thời gian đi đường ngoài ngày nghỉ hằng năm và chỉ được tính cho 01 lần nghỉ trong năm.

7. Chính phủ quy định chi tiết điều này.”

Theo quy định tại Khoàn 4 Điều luật trên, Người sử dụng lao động có trách nhiệm quy định lịch nghỉ hằng năm sau khi tham khảo ý kiến của người lao động và phải thông báo trước cho người lao động biết.

>&gt Xem thêm:  Năm 2021 nghỉ lễ, tết bao nhiêu ngày ? Quy định về tiền thưởng tết ?

Theo thông tin Qúy khách cung cấp, thường công ty Qúy khách cho gia hạn thời hạn sử dụng ngày nghỉ hàng năm của năm cũ đến hết 31/3 của năm sau. Như vậy, Luật Minh Khuê hiểu rằng giữa người lao động và người sử dụng lao động có một sự thống nhất về sử dụng ngày nghỉ hàng năm, đó là sử dụng đến hết ngày 31/3 của năm sau.

Với tình hình dịch bệnh như hiện nay, Sở Giáo dục Đào tạo ABCD đã yêu cầu các trường học/trung tâm đào tạo trên địa bàn đóng cửa đến hết ngày 7/2/2021.

Trong trường hợp này, quy định pháp luật không bắt buộc phải thỏa thuận về ngày nghỉ hàng năm giữa người sử dụng lao động và người lao động, mà chỉ yêu cầu khi công ty quy định lịch nghỉ hằng năm, công ty phải tham khảo ý kiến của người lao động và phải thông báo trước cho người lao động biết. Do đó, Luật Minh Khuê khuyến khích quý khách tiến hành thỏa thuận với người lao động. Theo quan điểm của Luật Minh Khuê phương án thỏa thuận là phương án nhanh nhất.

Người lao động có thể thỏa thuận với người sử dụng lao động để nghỉ hằng năm thành nhiều lần hoặc nghỉ gộp tối đa 03 năm một lần.

Khi công ty tiến hành thỏa thuận với người lao động, sẽ có hai trường hợp xảy ra:

Trường hợp 1: Người lao động đồng ý, trường hợp này Qúy khách sẽ thực hiện theo sự thỏa thuận.

Trường hợp 2: Người lao động không đồng ý.

Nếu người lao động không đồng ý, Qúy khách thực hiện đúng quy định nêu trên, đó là lấy ý kiến tham khảo của người lao động trong công ty, sau đó thông báo cho người lao động biết. Người lao động nào không đồng ý, cần nêu lý do chính đáng. Vì theo Khoản 4 Điều 113 trích dẫn ở trên, nghỉ hàng năm có thể nghỉ gộp tối đa 03 năm một lần nếu hai bên đạt được sự thỏa thuận thống nhất.

Câu hỏi 2: Đối với Phụ lục áp dụng điều khoản 99.3 về tiền lương thời gian ngừng việc, trường hợp Người lao động không đồng ý ký Phụ lục này thì nếu tình huống bất khả kháng quy trở lại (có yêu cầu đóng cửa của Sở Giáo dục HN, quyết định có dấu đỏ) công ty XYZ có được quyền mặc định áp dụng điều khoản 99.3 đối với người lao động hay không?

Trả lời:

>&gt Xem thêm:  Chế độ nghỉ phép năm cho nhân viên, người lao động năm 2021 ?

Khoản 3 Điều 99 Luật lao động 2019 quy định như sau:

“Điều 99. Tiền lương ngừng việc

3. Nếu vì sự cố về điện, nước mà không do lỗi của người sử dụng lao động hoặc do thiên tai, hỏa hoạn, dịch bệnh nguy hiểm, địch họa, di dời địa điểm hoạt động theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền hoặc vì lý do kinh tế thì hai bên thỏa thuận về tiền lương ngừng việc như sau:

a) Trường hợp ngừng việc từ 14 ngày làm việc trở xuống thì tiền lương ngừng việc được thỏa thuận không thấp hơn mức lương tối thiểu;

b) Trường hợp phải ngừng việc trên 14 ngày làm việc thì tiền lương ngừng việc do hai bên thỏa thuận nhưng phải bảo đảm tiền lương ngừng việc trong 14 ngày đầu tiên không thấp hơn mức lương tối thiểu.”

Điều luật này quy định rất rõ đối với trường hợp, nếu vì sự cố dịch bệnh nguy hiểm thì hai bên thỏa thuận về tiền lương ngừng việc như sau:

- Trường hợp ngừng việc từ 14 ngày làm việc trở xuống thì tiền lương ngừng việc được thỏa thuận không thấp hơn mức lương tối thiểu;

- Trường hợp phải ngừng việc trên 14 ngày làm việc thì tiền lương ngừng việc do hai bên thỏa thuận nhưng phải bảo đảm tiền lương ngừng việc trong 14 ngày đầu tiên không thấp hơn mức lương tối thiểu.

công ty XYZ phải áp dụng quy định trên đề giải quyết về tiền lương ngừng việc cho người lao động. Mọi thỏa thuận của công ty XYZ và người lao động phải tuân thủ quy định này.

Câu hỏi 3. công ty XYZ dự kiến sẽ gửi ra một bản thông báo về việc áp dụng điều khoản 99.3 trên toàn hệ thống (file đính kèm) nhờ MK xem xét và phản hồi nội dung này đã phù hợp chưa và nếu cần chỉnh sửa thì nhờ MK hỗ trợ chỉnh sửa lại.

>&gt Xem thêm:  Tiền lương để tính trả phép năm là tiền lương nào?

Trả lời:

Ở phần thông báo, Qúy khách nên bổ sung thêm, làm rõ thành hai trường hợp sau:

Trường hợp 1: Nếu phải ngừng việc từ 14 ngày làm việc trở xuống thì tiền lương ngừng việc được tính như sau:

4.729.400 VND [tức là. = Mức lương tối thiểu vùng tại ABCD là 4.420.000 đồng + (4.420.000 đồng * tỷ lệ 7% đối với người tốt nghiệp cao đẳng/đại học)].

Trường hợp 2: Nếu phải ngừng việc trên 14 ngày làm việc thì tiền lương ngừng việc được tính như sau:

- Tiền lương ngừng việc trong 14 ngày đầu tiên không thấp hơn mức lương tối thiểu.

- Tiền lương ngừng việc từ ngày thứ 15 do hai bên thỏa thuận

Đối với trường hợp này, Qúy khách có thể dựa vào hiệu quả kinh tế, tính chất công việc và các vấn đề đặc thù khác của công ty để thỏa thuận phù hợp với người lao động.

Câu hỏi 4. Đối với Giáo viên Nước ngoài, công ty đóng Bảo hiểm Xã hội cho các bạn trên mức lương Tối thiểu vùng HN và Hợp đồng của các bạn không ghi nhận điều khoản bất khả kháng (chỉ nói nếu có tranh chấp thì sẽ căn cứ theo Luật lao động hiện hành) thì với trường hợp bất khả kháng do dịch bệnh thì công ty XYZ có cần trao đổi và thỏa thuận với người lao động về việc chi trả theo mức lương tối thiểu vùng không?

Trả lời:

>&gt Xem thêm:  Cách tính thời gian nghỉ phép năm theo quy định pháp luật ?

Điều 2 Luật lao động 2019 quy định đối tượng áp dụng của Bộ luật lao động 2019 bao gồm:

1. Người lao động Việt Nam, người học nghề, tập nghề và người lao động khác được quy định tại Bộ luật này.

2. Người sử dụng lao động.

3. Người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam.

4. Cơ quan, tổ chức, cá nhân khác có liên quan trực tiếp đến quan hệ lao động.

Như vậy, người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam cũng là đối tượng áp dụng của Bộ luật lao động 2019. Vì vậy, nếu hợp đồng lao động không quy định cụ thể về tiền lương ngừng việc do dịch bệnh, thì Qúy khách áp dụng các Điều khoản của Bộ luật lao động để giải quyết theo quy định.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về Tư vấn về pháp luật lao động”. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và các thông tin do quý khách cung cấp. Mục đích đưa ra bản tư vấn này là để quý khách tham khảo. Trường hợp trong bản tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong bản tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề, rất mong nhận được phản ánh của quý khách. Chúng tôi sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn!

Bộ phận tư vấn Pháp luật

Công ty Luật TNHH Minh Khuê

>&gt Xem thêm:  Quy định mới năm 2021 về ngày nghỉ phép năm, chế độ nghỉ hàng năm ?

>&gt Xem thêm:  Mẫu giấy nghỉ phép mới nhất năm 2021 và Điều kiện hưởng chế độ nghỉ phép hàng năm ?

Các câu hỏi thường gặp

Câu hỏi: Tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở là tổ chức như thế nào?

Trả lời:

Tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở là tổ chức được thành lập trên cơ sở tự nguyện của người lao động tại một đơn vị sử dụng lao động nhằm mục đích bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động trong quan hệ lao động thông qua thương lượng tập thể hoặc các hình thức khác theo quy định của pháp luật về lao động. Tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở bao gồm công đoàn cơ sở và tổ chức của người lao động tại doanh nghiệp.

Câu hỏi: Phân biệt đối xử trong lao động là hành vi ra sao?

Trả lời:

Phân biệt đối xử trong lao động là hành vi phân biệt, loại trừ hoặc ưu tiên dựa trên chủng tộc, màu da, nguồn gốc quốc gia hoặc nguồn gốc xã hội, dân tộc, giới tính, độ tuổi, tình trạng thai sản, tình trạng hôn nhân, tôn giáo, tín ngưỡng, chính kiến, khuyết tật, trách nhiệm gia đình hoặc trên cơ sở tình trạng nhiễm HIV hoặc vì lý do thành lập, gia nhập và hoạt động công đoàn, tổ chức của người lao động tại doanh nghiệp có tác động làm ảnh hưởng đến bình đẳng về cơ hội việc làm hoặc nghề nghiệp.

Câu hỏi: Chính sách của Nhà nước về lao động được quy định cụ thể như thế nào?

Trả lời:

 Chính sách của Nhà nước về lao động

1. Bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động, người làm việc không có quan hệ lao động; khuyến khích những thỏa thuận bảo đảm cho người lao động có điều kiện thuận lợi hơn so với quy định của pháp luật về lao động.

2. Bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của người sử dụng lao động, quản lý lao động đúng pháp luật, dân chủ, công bằng, văn minh và nâng cao trách nhiệm xã hội.

3. Tạo điều kiện thuận lợi đối với hoạt động tạo việc làm, tự tạo việc làm, dạy nghề và học nghề để có việc làm; hoạt động sản xuất, kinh doanh thu hút nhiều lao động; áp dụng một số quy định của Bộ luật này đối với người làm việc không có quan hệ lao động.

4. Có chính sách phát triển, phân bố nguồn nhân lực; nâng cao năng suất lao động; đào tạo, bồi dưỡng và nâng cao trình độ, kỹ năng nghề cho người lao động; hỗ trợ duy trì, chuyển đổi nghề nghiệp, việc làm cho người lao động; ưu đãi đối với người lao động có trình độ chuyên môn, kỹ thuật cao đáp ứng yêu cầu của cách mạng công nghiệp, sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

5. Có chính sách phát triển thị trường lao động, đa dạng các hình thức kết nối cung, cầu lao động.

6. Thúc đẩy người lao động và người sử dụng lao động đối thoại, thương lượng tập thể, xây dựng quan hệ lao động tiến bộ, hài hòa và ổn định.

7. Bảo đảm bình đẳng giới; quy định chế độ lao động và chính sách xã hội nhằm bảo vệ lao động nữ, lao động là người khuyết tật, người lao động cao tuổi, lao động chưa thành niên.

Let's block ads! (Why?)source https://luatminhkhue.vn/cong-ty-co-can-trao-doi-va-thoa-thuan-voi-nguoi-lao-dong-ve-viec-nghi-hang-nam.aspx

COMMENTS

Name

ALTCOIN,1,Biệt Thự,1,Bitcoin,9,BlockChain,3,Các Loại Đầu Tư Tiền Ảo,1,Cafe Thư Giãn,34,Chứng Khoán,22,Cộng Đồng Môi Giới,43,Doanh Nghiệp,50,Doanh Nhân,33,Dự Án,77,Ethereum,12,Gallery,20,ICO,1,Kiến Thức,70,Kinh Tế-Tài Chính,126,Lời Khuyên Đầu Tư,38,Marketing,4,Nhà Đẹp,738,Nhận Định,13,Phong Thủy,20,Quảng Cáo,65,Sàn Giao Dịch Tiền Ảo,12,Tiền Ảo,261,Tin BĐS,5156,Tin Tức,426,Trẻ Nhỏ,2,Tư Vấn Luật,1620,Tư Vấn Sức Khỏe - Y Tế,4881,Văn Hóa - Thiền,17,Văn Phòng-ShopHouse,4,Ví,3,Videos,19,VietNam News,2,Xu Hướng,1,
ltr
item
PhoNha: công ty có cần trao đổi và thỏa thuận với người lao động về việc nghỉ hàng năm?
công ty có cần trao đổi và thỏa thuận với người lao động về việc nghỉ hàng năm?
https://cdn.luatminhkhue.vn/LMK/articles/82/412217/cong-ty-co-can-trao-doi-va-thoa-thuan-voi-nguoi-lao-dong-ve-viec-nghi-hang-nam-412217.jpg
PhoNha
https://www.phonha.com/2021/03/cong-ty-co-can-trao-oi-va-thoa-thuan.html
https://www.phonha.com/
https://www.phonha.com/
https://www.phonha.com/2021/03/cong-ty-co-can-trao-oi-va-thoa-thuan.html
true
3453152832678417103
UTF-8
Loaded All Posts Not found any posts Xem Toàn Bộ Đọc Tiếp Reply Cancel reply Delete By Home PAGES POSTS Xem Toàn Bộ Bạn Nên Xem LABEL ARCHIVE SEARCH ALL POSTS Not found any post match with your request Back Home Sunday Monday Tuesday Wednesday Thursday Friday Saturday Sun Mon Tue Wed Thu Fri Sat January February March April May June July August September October November December Jan Feb Mar Apr May Jun Jul Aug Sep Oct Nov Dec just now 1 minute ago $$1$$ minutes ago 1 hour ago $$1$$ hours ago Yesterday $$1$$ days ago $$1$$ weeks ago more than 5 weeks ago Followers Follow THIS CONTENT IS PREMIUM Please share to unlock Copy All Code Select All Code All codes were copied to your clipboard Can not copy the codes / texts, please press [CTRL]+[C] (or CMD+C with Mac) to copy