Những vấn đề cần lưu ý để giải quyết khi chấm dứt hợp đồng lao động (HĐLĐ)?

Mục lục bài viết

1. Tư vấn việc thực hiện chế độ chấm dứt hợp đồng lao động (HĐLĐ)?

Kính chào Luật sư. Tôi năm nay 56 tuổi. Vừa qua do gia đình có khó khăn nên tôi xin chám dứt HĐLĐ với Công ty là một doanh nghiệp xây dựng đã thoái vốn nhà nước 100%. Tuy nhiên từ đó đến nay đã hơn 2 tháng nhưng công ty vẫn chưa chịu thanh toán tiền chế độ khi chấm dứt HĐLĐ : một năm công tác nửa tháng lương( Đã tính, nhưng chưa trả). Tôi xin phép được hỏi : tôi muốn khiếu nại hoặc kiện công ty thì khiếu nại ở đâu và kiện ở tòa án nào? Thời gian sử lý vụ việc mất bao lâu?. Công ty tôi đóng ở TP. Đà Nẵng. Hiện có nhiều CBCNV công ty nghỉ việc đã lâu cũng chưa được thanh toán chế độ trên. Xin Chân Thanh Cảm ơn.
-Thanhngoc Pham

Trả lời:

Theo quy định tại Điều 48 Bộ luật lao động 2019 quy định về trách nhiệm của người sử dụng lao động khi chấm dứt hợp đồng lao động thì:

1. Trong thời hạn 14 ngày làm việc kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động, hai bên có trách nhiệm thanh toán đầy đủ các khoản tiền có liên quan đến quyền lợi của mỗi bên, trừ trường hợp sau đây có thể kéo dài nhưng không được quá 30 ngày:

a) Người sử dụng lao động không phải là cá nhân chấm dứt hoạt động;

b) Người sử dụng lao động thay đổi cơ cấu, công nghệ hoặc vì lý do kinh tế;

c) Chia, tách, hợp nhất, sáp nhập; bán, cho thuê, chuyển đổi loại hình doanh nghiệp; chuyển nhượng quyền sở hữu, quyền sử dụng tài sản của doanh nghiệp, hợp tác xã;

d) Do thiên tai, hỏa hoạn, địch họa hoặc dịch bệnh nguy hiểm.

2. Tiền lương, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, trợ cấp thôi việc và các quyền lợi khác của người lao động theo thỏa ước lao động tập thể, hợp đồng lao động được ưu tiên thanh toán trong trường hợp doanh nghiệp, hợp tác xã bị chấm dứt hoạt động, bị giải thể, phá sản.

3. Người sử dụng lao động có trách nhiệm sau đây:

a) Hoàn thành thủ tục xác nhận thời gian đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp và trả lại cùng với bản chính giấy tờ khác nếu người sử dụng lao động đã giữ của người lao động;

b) Cung cấp bản sao các tài liệu liên quan đến quá trình làm việc của người lao động nếu người lao động có yêu cầu. Chi phí sao, gửi tài liệu do người sử dụng lao động trả.

Trong trường hợp đã quá 30 ngày mà công ty vẫn chưa hoàn thành việc thanh toán các khoản tiền có liên quan cho bạn thì bạn có thể trình bày trước với công đoàn cơ sở, nếu vẫn không được giải quyết thì bạn có thể khởi kiện tại tòa án nhân dân cấp huyện nơi công ty bạn đặt trụ sở.

>&gt Xem thêm:  Bộ luật lao động là gì ? Quan điểm của Đảng, hệ thống pháp luật về quan hệ lao động

2. Quy định về việc chấm dứt hợp đồng lao động?

Em xin kính chào thân ái quý Công ty Luật. Hôm nay em có việc muốn nhờ quýCông ty tư vấn dùm em. Em vào làm việc cho 1 Công ty Dịch Vụ Bảo Vệ, Giám đốc kêu em thử việc 1 tháng rồi giao nhiệm vụ Chỉ huy trưởng cho em đảm nhiệm. Nhưng đã hơn 1 tháng giờ Giám đốc lại kêu em làm thêm 1 tháng thử việc nữa hả tính. Nếu giờ em muốn nghỉ việc vậy em có cần viết đơn báo trước 1 tháng không? Công ty nói đây là qui định của Công ty nếu không viết đơn trước 1 tháng xem như tự ý bỏ việc Công ty sẽ không trả lương. Công ty vẫn chưa mua Bảo hiểm gì cho em cả, vì em và Công ty chưa ký kết hợp đồng lao động... Em thành thật xin quý Công ty Luật tư vấn giúp em để em hiểu rõ hơn và hướng dẫn em biện pháp hữu hiệu để bảo vệ quyền lợi lao động của em... Em xin nhận nơi đây lòng thành kính biết ơn quý Công ty Luật nhiều.

-Lethanhphu3559

Trả lời:

Khoản 1 điều 35 Bộ luật Lao động 2019 quy định: Khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động theo quy định tại khoản 1 Điều này, người lao động phải báo cho người sử dụng lao động biết trước:

a) Ít nhất 45 ngày nếu làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn;

b) Ít nhất 30 ngày nếu làm việc theo hợp đồng lao động xác định thời hạn có thời hạn từ 12 tháng đến 36 tháng;

c) Ít nhất 03 ngày làm việc nếu làm việc theo hợp đồng lao động xác định thời hạn có thời hạn dưới 12 tháng;

d) Đối với một số ngành, nghề, công việc đặc thù thì thời hạn báo trước được thực hiện theo quy định của Chính phủ.

Như vậy đối với trường hợp này bạn và giám đốc công ty đã giao kết hợp đồng bằng lời nói đối với công việc có thời hạn 01 tháng. Do đó, khi chấm dứt hợp đồng lao động bạn chỉ cần báo trước ít nhất 03 ngày làm việc chứ không cần phải báo trước 1 tháng. Khi chấm dứt hợp đồng lao động, phía công ty có nghĩa vụ thanh toán cho bạn tất cả các khoản có liên quan như tiền lương, trợ cấp,...theo quy định.

>&gt Xem thêm:  Mức bồi thường thỏa đáng đối với đất nông nghiệp khi bị nhà nước thu hồi ?

3. Công ty không ký hợp đồng lao động và tham gia BHXH cho lao động?

Thưa luật sư! Em có một vấn đề muốn hỏi về thủ tục kiện công ty không trả lương cho nhân viên. Em tên Trang, làm kế toán cho một công ty thương mai. Em làm hết tháng 03-2017 em nghỉ việc vì công ty thường xuyên chậm trễ lương nhân viên, em không có tiền trang trải chi phí sinh hoạt hàng ngày nên em xin nghỉ. Hiên còn 1 tháng lương ( T03/2017) em vẫn chưa lấy được, hỏi giám đốc nhiều lần cứ khất lần khất lượt và có ý định là không trả cho em. Trước khi em nghỉ , em có báo trước 1 tháng và đã bàn giao lại tất cả hồ sơ theo đúng quy định. Em làm việc được 10 tháng nhưng công ty không ký hợp đồng lao động và tham gia bảo hiểm cho em. Nhưng em cũng không đòi hỏi. Nên bây giờ em muốn kiện họ về việc không thanh toán lương cho em thì cần những gì để kiện được ah Nhờ Luật sư tư vấn dùm e Cảm ơn Luật sư rất nhiều

-TRANG NGUYỄN

Trả lời:

Theo như thông tin bạn cung cấp thì bạn đã làm việc được 10 tháng mà phía công ty vẫn chưa giao kết hợp đồng hay tham gia bảo hiểm cho bạn. Khoản 1 Điều 5 Nghị định 28/2020/NĐ-CP quy định: Phạt tiền người sử dụng lao động khi có một trong các hành vi: Không giao kết hợp đồng lao động bằng văn bản đối với công việc có thời hạn trên 3 tháng; không giao kết đúng loại hợp đồng lao động với người lao động; giao kết hợp đồng lao động không đầy đủ các nội dung chủ yếu của hợp đồng lao động; giao kết hợp đồng lao động trong trường hợp thuê người lao động làm giám đốc trong doanh nghiệp có vốn của Nhà nước không theo quy định của pháp luật theo một trong các mức sau đây:

a) Từ 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng với vi phạm từ 01 người đến 10 người lao động;

b) Từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng với vi phạm từ 11 người đến 50 người lao động;

c) Từ 10.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng với vi phạm từ 51 người đến 100 người lao động;

d) Từ 15.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng với vi phạm từ 101 người đến 300 người lao động;

đ) Từ 20.000.000 đồng đến 25.000.000 đồng với vi phạm từ 301 người lao động trở lên.

Khoản 5 điều 38 Nghị định 28/2020/NĐ-CP quy định: Phạt tiền từ 18% đến 20% tổng số tiền phải đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp tại thời điểm lập biên bản vi phạm hành chính nhưng tối đa không quá 75.000.000 đồng đối với người sử dụng lao động không đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp cho toàn bộ người lao động thuộc diện tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự.

Theo quy định của pháp luật thì tối đa sau 30 ngày kể từ ngày chấm dứt HĐLĐ, công ty phải thanh toán đầy đủ tiền lương và các khoản trợ cấp khác ( nếu có ) cho bạn. Trong trường hợp đã quá thời hạn mà công ty vẫn chưa hoàn thành nghĩa vụ trên thì bạn có thể khởi kiên lên TAND cấp huyện nơi có trụ sở của công ty để được giải quyết.

>&gt Xem thêm:  Người gây tai nạn giao thông rồi bỏ trốn thì sẽ bị pháp luật xử lý như thế nào?

4. Nghỉ việc ngang có lấy được sổ BHXH không?

Thưa luật sư,do điều kiện sức khỏe em không được ổn định nên muốn chấm dứt hợp đồng lao động ( hợp đồng 12 tháng ) với công ty hiện tại em đang làm. Trường hợp của em là muốn nghỉ ngang không làm thủ tục nghỉ việc 30 ngày,em không làm hư hại tài sản gì của công ty. Như vậy em có phải đền bù hợp đồng cho công ty không,và em có rút được sổ bảo hiểm của mình không ạ ? Mong luật sư giải đáp.

-Hung Nguyen

Trả lời:

Điều 40 Bộ luật Lao động 2019 quy định: Nghĩa vụ của người lao động khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật

1. Không được trợ cấp thôi việc.

2. Phải bồi thường cho người sử dụng lao động nửa tháng tiền lương theo hợp đồng lao động và một khoản tiền tương ứng với tiền lương theo hợp đồng lao động trong những ngày không báo trước.

3. Phải hoàn trả cho người sử dụng lao động chi phí đào tạo quy định tại Điều 62 của Bộ luật này.

Như vậy trường hợp của bạn thì khi bạn đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật bạn sẽ phải đền bù 1 nửa tháng tiền lương và 30 ngày lương do vi phạm quy định về thời hạn báo trước.

Sau khi bạn hoàn tất việc thanh toán các khoản đền bù, công ty sẽ hoàn thành thủ tục chấm dứt hợp đồng lao động với bạn, trong đó, phía công ty có trách nhiệm chốt sổ và trả sổ bảo hiểm cho bạn.

>&gt Xem thêm:  Mua đất nông nghiệp theo Nghị định 64 thì có cấp sổ đỏ được không ?

5. Đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động (HĐLĐ) ?

Em chào anh/chị, Em tên là Sen, Hiện tại đang làm việc ở Hà Nội, em muốn nhờ anh chị tư vấn giúp em đối với trường hợp của bạn em như sau bạn em làm ở cty A được vài năm rồi bây giờ muốn nghỉ Bạn ấy đã xin phép nghỉ trước 1,5 tháng, nhưng bây giờ gặp sếp, sếp lại bảo là để lạc mất cái đơn xin nghỉ việc (vì mục đích ông ấy muốn giữ bạn ấy lại) Bây giờ bạn em viết thêm cái đơn nữa, nhưng lại sơ xuất ghi nhầm ngày viết đơn là ngày hiện tại, và nội dung trong đơn ngày xin nghỉ cũng chính là ngày hiện tại, sếp lại cầm đơn rồi và giữ, không biết có cho nghỉ ko, họ còn soi là viết đơn nghỉ vào chính ngày hôm viết đơn, như thê là vi phạm hợp đồng, muốn nghỉ phải nộp phạt, rồi còn không chốt bảo hiểm, Vậy trong trường hợp này bạn em phải làm sao để nghỉ và không bị phạt và vẫn chốt được bảo hiểm bình thường ạ. Em cảm ơn anh/chị

-Đào Thị Sen

Trả lời:

Theo như thông tin bạn cung cấp thì do cấp trên của bạn T đã làm mất lá đơn cũ mà hiện bạn T không cách nào chứng minh được việc mình đã viết lá đơn kia cách đây 1,5 tháng. Như vậy, nếu cấp trên của T không xác nhận việc T đã tuân thủ thời hạn báo trước thì để không bị đền bù hợp đồng, bạn T chỉ có thể rút lại đơn, viết lá đơn khác báo trước 30 ngày đối với hợp đồng lao động có thời hạn và 45 ngày đối với hợp đồng lao động không xác định thời hạn, quy định cụ thể tại khoản 1 điều 35 Bộ luật Lao động 2019 như sau:

1. Người lao động có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động nhưng phải báo trước cho người sử dụng lao động như sau:

a) Ít nhất 45 ngày nếu làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn;

b) Ít nhất 30 ngày nếu làm việc theo hợp đồng lao động xác định thời hạn có thời hạn từ 12 tháng đến 36 tháng;

c) Ít nhất 03 ngày làm việc nếu làm việc theo hợp đồng lao động xác định thời hạn có thời hạn dưới 12 tháng;

d) Đối với một số ngành, nghề, công việc đặc thù thì thời hạn báo trước được thực hiện theo quy định của Chính phủ.

Nếu T bắt buộc phải nghỉ việc vào thời điểm hiện tại thì T sẽ không được nhận trợ cấp thôi việc, đền bù 1/2 tháng tiền lương và tiền lương những ngày vi phạm về thời hạn báo trước.

Sau khi chấm dứt hợp đồng lao động, phía công ty sẽ có nghĩa vụ chốt sổ và hoàn trả sổ bảo hiểm cho T theo quy định của pháp luật.

Mọi vướng mắc trong lĩnh vực lao động vui lòng gọi: 1900.6162 (nhấn máy lẻ số 6) để được Dịch vụ luật sư tư vấn pháp luật lao động trực tuyến qua tổng đài điện thoại

Rât mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật lao động - Công ty luật Minh KHuê

>&gt Xem thêm:  Trách nhiệm vật chất là gì ? Trách nhiệm bồi thường của người lao động khi gây thiệt hại ?

Các câu hỏi thường gặp

Câu hỏi: Quy định về thời gian thử việc của người lao động

Trả lời:

Theo Bộ luật lao động 2019, điều kiện thử việc được quy định từ Điều 25 đến Điều 27 như sau:

+ Về thời gian thử việc được quy định tại Điều 25:

Điều 25. Thời gian thử việc

Thời gian thử việc do hai bên thỏa thuận căn cứ vào tính chất và mức độ phức tạp của công việc nhưng chỉ được thử việc một lần đối với một công việc và bảo đảm điều kiện sau đây:

1. Không quá 180 ngày đối với công việc của người quản lý doanh nghiệp theo quy định của Luật Doanh nghiệp, Luật Quản lý, sử dụng vốn nhà nước đầu tư vào sản xuất, kinh doanh tại doanh nghiệp;

2. Không quá 60 ngày đối với công việc có chức danh nghề nghiệp cần trình độ chuyên môn, kỹ thuật từ cao đẳng trở lên;

3. Không quá 30 ngày đối với công việc có chức danh nghề nghiệp cần trình độ chuyên môn, kỹ thuật trung cấp, công nhân kỹ thuật, nhân viên nghiệp vụ;

4. Không quá 06 ngày làm việc đối với công việc khác.

Công việc chỉ được thử 1 lần duy nhất và tiền lương của người lao động trong thời gian thử việc do hai bên thoả thuận nhưng ít nhất phải bằng 85% mức lương của công việc đó. Nếu công việc thử đạt yêu cầu thì người sử dụng lao động phải thông báo cho người lao động kết quả thử việc quy định tại Điều 27 Luật lao động 2019 cụ thể:

Điều 27. Kết thúc thời gian thử việc

1. Khi kết thúc thời gian thử việc, người sử dụng lao động phải thông báo kết quả thử việc cho người lao động.

Trường hợp thử việc đạt yêu cầu thì người sử dụng lao động tiếp tục thực hiện hợp đồng lao động đã giao kết đối với trường hợp thỏa thuận thử việc trong hợp đồng lao động hoặc phải giao kết hợp đồng lao động đối với trường hợp giao kết hợp đồng thử việc.

Trường hợp thử việc không đạt yêu cầu thì chấm dứt hợp đồng lao động đã giao kết hoặc hợp đồng thử việc.

Câu hỏi: Thời gian nghỉ sinh có cần đóng BHYT, BHXH không?

Trả lời:

Theo khoản 2, điều 39, luật BHXH 2014, quy định về mức BHXH như sau: Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng được tính là thời gian đóng BHXH, người lao động và người sử dụng lao động không phải đóng BHXH. Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản được tính là thời gian đóng BHXH. Người lao động và người sử dụng lao động không phải đóng BHXH.

Theo luật BHYT quy định mức đóng và trách nhiệm đóng bảo hiểm như sau:

- Mức đóng hàng tháng của đối tượng quy định tại điểm a, khoản 1, điều 12 của luật này tối đabằng 6% tiền lương tháng, trong đó người sử dụng lao động đóng 2/3 và người lao động đóng 1/3. Trong thời gian người lao động nghỉ việc hưởng chế độ thai sản theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội thì mức đóng hằng tháng tối đa bằng 6% tiền lương tháng của người lao động nghỉ trước và sau khi nghỉ thai sản và do bảo hiểm xã hội đóng.

Câu hỏi: Người lao động làm việc ở hai nơi khác nhau thì đóng BHXH, BHYT như thế nào?

Trả lời:

Theo quy định, mỗi người chỉ được cấp 1 sổ bảo hiểm. Do đó khi làm việc tại 2 công ty khác nhau cùng một thời điểm, người lao động phải chọn một nơi có điều kiện tốt nhất (mức lương cao,thời hạn HĐLĐ dài hơn,..) để để đóng BHYT, BHXH. Ở nơi làm việc còn lại, các khoản này sẽ trả trực tiếp vào lương hàng tháng của bạn.

Let's block ads! (Why?)source https://luatminhkhue.vn/nhung-van-de-can-luu-y-de-giai-quyet-khi-cham-dut-hop-dong-lao-dong--hdld---.aspx

COMMENTS

Name

ALTCOIN,1,Biệt Thự,1,Bitcoin,9,BlockChain,3,Các Loại Đầu Tư Tiền Ảo,1,Cafe Thư Giãn,34,Chứng Khoán,22,Cộng Đồng Môi Giới,43,Doanh Nghiệp,50,Doanh Nhân,33,Dự Án,77,Ethereum,12,Gallery,20,ICO,1,Kiến Thức,70,Kinh Tế-Tài Chính,126,Lời Khuyên Đầu Tư,38,Marketing,4,Nhà Đẹp,738,Nhận Định,13,Phong Thủy,20,Quảng Cáo,65,Sàn Giao Dịch Tiền Ảo,12,Tiền Ảo,261,Tin BĐS,5156,Tin Tức,426,Trẻ Nhỏ,2,Tư Vấn Luật,1620,Tư Vấn Sức Khỏe - Y Tế,4881,Văn Hóa - Thiền,17,Văn Phòng-ShopHouse,4,Ví,3,Videos,19,VietNam News,2,Xu Hướng,1,
ltr
item
PhoNha: Những vấn đề cần lưu ý để giải quyết khi chấm dứt hợp đồng lao động (HĐLĐ)?
Những vấn đề cần lưu ý để giải quyết khi chấm dứt hợp đồng lao động (HĐLĐ)?
https://cdn.luatminhkhue.vn/LMK/articles/11/57116/nhung-van-de-can-luu-y-de-giai-quyet-khi-cham-dut-hop-dong-lao-dong--hdld----57116.jpg
PhoNha
https://www.phonha.com/2021/03/nhung-van-e-can-luu-y-e-giai-quyet-khi.html
https://www.phonha.com/
https://www.phonha.com/
https://www.phonha.com/2021/03/nhung-van-e-can-luu-y-e-giai-quyet-khi.html
true
3453152832678417103
UTF-8
Loaded All Posts Not found any posts Xem Toàn Bộ Đọc Tiếp Reply Cancel reply Delete By Home PAGES POSTS Xem Toàn Bộ Bạn Nên Xem LABEL ARCHIVE SEARCH ALL POSTS Not found any post match with your request Back Home Sunday Monday Tuesday Wednesday Thursday Friday Saturday Sun Mon Tue Wed Thu Fri Sat January February March April May June July August September October November December Jan Feb Mar Apr May Jun Jul Aug Sep Oct Nov Dec just now 1 minute ago $$1$$ minutes ago 1 hour ago $$1$$ hours ago Yesterday $$1$$ days ago $$1$$ weeks ago more than 5 weeks ago Followers Follow THIS CONTENT IS PREMIUM Please share to unlock Copy All Code Select All Code All codes were copied to your clipboard Can not copy the codes / texts, please press [CTRL]+[C] (or CMD+C with Mac) to copy