Tư vấn trường hợp xây nhà không có giấy phép xây dựng ?

Mục lục bài viết

1. Tư vấn trường hợp xây nhà không có giấy phép xây dựng ?

Thưa Luật sư, tôi có câu hỏi cần tư vấn như sau: Tôi có mua 1 căn nhà, xây dựng năm 2018 không có giấy phép xây dựng, đất thì thổ cư 100%. Vậy trường hợp của tôi sẽ bị phạt như thế nào? Và nếu muốn bổ sung giấy phép xậy dựng thì có được không? Cách làm và phí là bao nhiêu?
Trân trọng cảm ơn.

Tư vấn trường hợp xây nhà không có giấy phép xây dựng ?

Công ty Luật TNHH MINH KHUÊ xin gửi tới bạn lời chào trân trọng và cảm ơn bạn đã tin tưởng vào dịch vụ do chúng tôi cung cấp. Vấn đề bạn đang vướng mắc chúng tôi xin được tư vấn như sau:

1. Xử lý công trình xây dựng không có Giấy phép xây dựng

- Căn cứ khoản 2 điều 11 Nghị định 139/2017/NĐ-CP của Chính phủ : Về xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động xây dựng; kinh doanh bất động sản; khai thác, sản xuất, kinh doanh vật liệu xây dựng; quản lý công trình hạ tầng kỹ thuật; quản lý phát triển nhà và công sở:

Điều 15. Vi phạm quy định về trật tự xây dựng
.....

5. Phạt tiền đối với hành vi tổ chức thi công xây dựng công trình không có giấy phép xây dựng mà theo quy định phải có giấy phép xây dựng như sau:

a) Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với xây dựng nhà ở riêng lẻ trong khu bảo tồn, khu di tích lịch sử - văn hóa hoặc xây dựng công trình khác không thuộc các trường hợp quy định tại điểm b, điểm c khoản này;

b) Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với xây dựng nhà ở riêng lẻ tại đô thị;

c) Phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng đối với xây dựng công trình có yêu cầu phải lập báo cáo kinh tế - kỹ thuật đầu tư xây dựng hoặc lập dự án đầu tư xây dựng.

Biện pháp khắc phục hậu quả:

12. Đối với hành vi quy định tại khoản 2, khoản 4 và khoản 5 Điều này mà đang thi công xây dựng thì xử lý như sau:

a) Lập biên bản vi phạm hành chính và yêu cầu tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm dừng thi công xây dựng công trình;

b) Trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày lập biên bản vi phạm hành chính, tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm phải làm thủ tục đề nghị cơ quan có thẩm quyền điều chỉnh hoặc cấp giấy phép xây dựng;

c) Hết thời hạn quy định tại điểm b khoản này, tổ chức, cá nhân vi phạm không xuất trình với người có thẩm quyền xử phạt giấy phép xây dựng hoặc giấy phép xây dựng được điều chỉnh thì bị áp dụng biện pháp buộc tháo dỡ công trình, phần công trình xây dựng vi phạm.

>&gt Xem thêm:  Quyết định giải quyết tranh chấp đất đai là gì ? Tranh chấp tài sản thừa kế

2. Sơn lại nhà có cần phải xin cấp giấy phép xây dựng hay không?

Thưa Luật sư cho tôi hỏi tôi muốn sơn nhà mới để đón tết thì tôi có phải xin cấp giấy phép xây dựng không? đồng thời, thời hạn khởi công công trình xây dựng là bao nhiêu ngày theo quy định của luật?
Trân trọng cám ơn.

Sơn nhà mới để đón tết Kỷ Hợi 2019 có cần phải xin cấp giấy phép xây dựng theo quy định mới hay không?

Trả lời:

- Thứ nhất là sơn nhà đón tết có cần phải xin cấp giấy phép xây dựng hay không?

Căn cứ theo quy định tại Khoản 2 Điều 89 Luật xây dựng 2014 có quy định cụ thể về các trường hợp được miễn giấy phép xây dựng. Cụ thể như sau:
Điều 89. Đối tượng và các loại giấy phép xây dựng
1. Trước khi khởi công xây dựng công trình, chủ đầu tư phải có giấy phép xây dựng do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp theo quy định của Luật này, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều này.
2. Công trình được miễn giấy phép xây dựng gồm:
.................
g) Công trình sửa chữa, cải tạo, lắp đặt thiết bị bên trong công trình không làm thay đổi kết cấu chịu lực, không làm thay đổi công năng sử dụng, không làm ảnh hưởng tới môi trường, an toàn công trình;
h) Công trình sửa chữa, cải tạo làm thay đổi kiến trúc mặt ngoài không tiếp giáp với đường trong đô thị có yêu cầu về quản lý kiến trúc;
................

Như vậy, có nghĩa là, Theo quy định tại Điểm g Khoản 2 Điều 89 Luật Xây dựng 2014 thì công trình sửa chữa, cải tạo, lắp đặt thiết bị bên trong công trình không làm thay đổi kết cấu chịu lực, không làm thay đổi công năng sử dụng, không làm ảnh hưởng tới môi trường, an toàn công trình nên căn cứ theo quy định trên thì được miễn giấy phép xây dựng.

- Thứ hai là thời hạn khởi công công trình xây dựng là bao nhiêu ngày theo quy định mới?

Căn cứ theo quy định tại Khoản 10 Điều 90 Luật Xây dựng 2014 có quy định cụ thể như sau:

Điều 90. Nội dung chủ yếu của giấy phép xây dựng
1. Tên công trình thuộc dự án.
2. Tên và địa chỉ của chủ đầu tư.
3. Địa điểm, vị trí xây dựng công trình; tuyến xây dựng công trình đối với công trình theo tuyến.
4. Loại, cấp công trình xây dựng.
5. Cốt xây dựng công trình.
6. Chỉ giới đường đỏ, chỉ giới xây dựng.
7. Mật độ xây dựng (nếu có).
8. Hệ số sử dụng đất (nếu có).
9. Đối với công trình dân dụng, công trình công nghiệp, nhà ở riêng lẻ, ngoài các nội dung quy định từ khoản 1 đến khoản 8 Điều này còn phải có nội dung về tổng diện tích xây dựng, diện tích xây dựng tầng 1 (tầng trệt), số tầng (bao gồm cả tầng hầm, tầng áp mái, tầng kỹ thuật, tum), chiều cao tối đa toàn công trình.
10. Thời hạn khởi công công trình không quá 12 tháng kể từ ngày được cấp giấy phép xây dựng.

=> Như vậy, thời hạn tối đa khởi công một công trình xây dựng không quá 12 tháng kể từ ngày được cấp giấy phép xây dựng.

Quý khách có thể tham khảo một số bài viết khác cùng chuyên mục: Hợp đồng mua bán đất đai không công chứng có thể sẽ bị thu hồi theo quy định của luật mới?

>&gt Xem thêm:  Phân chia tài sản chung theo quy định nào ? Chia tài sản chung của vợ chồng là bất động sản ?

3. Tư vấn xin giấy phép xây dựng trên đất chưa có sổ hồng ?

Gửi anh chị, hôm nay e có 1 trường hợp về nhà đất xin nhờ anh chị tư vấn giúp : Hiện bà ngoại có cho mẹ thừa kế 1 miếng đất 4x11 (bà ngoại chưa có sổ hồng). Vậy em xin hỏi tư vấn giúp gíup em là xin giấy phép xây dựng nhà ở cấp 4 trên miếng đất đó như thế nào? Có cần làm sổ hồng cho ngoại hay không,hay chỉ cần xin phép là được ? - Xin phép xây dựng gồm những bước nào...?
xin anh chị giúp đỡ. Chân thành cảm ơn!

Tư vấn xin giấy phép xây dựng trên đất chưa có sổ hồng ?

Luật sư tư vấn pháp luật dân sự: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi. Đối với vấn đề bạn thắc mắc chúng tôi xin được trả lời như sau:

Do bạn không nói rõ là mảnh đất trên ở đâu nên dựa vào Luật xây dựng 2014 tại Điều 89 có quy định các trường hợp không cần xin cấp Giấy phép xây dựng

'' Điều 89. Đối tượng và các loại giấy phép xây dựng

1. Trước khi khởi công xây dựng công trình, chủ đầu tư phải có giấy phép xây dựng do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp theo quy định của Luật này, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều này.

2. Công trình được miễn giấy phép xây dựng gồm:

a) Công trình bí mật nhà nước, công trình xây dựng theo lệnh khẩn cấp và công trình nằm trên địa bàn của hai đơn vị hành chính cấp tỉnh trở lên;

b) Công trình thuộc dự án đầu tư xây dựng được Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang Bộ, Chủ tịch Ủy ban nhân dân các cấp quyết định đầu tư;

c) Công trình xây dựng tạm phục vụ thi công xây dựng công trình chính;

.............

Bạn có thể dựa vào quy định trên để đối chiếu với trường hợp của mình.

Về hồ sơ xin cấp phép xây dựng được quy định tại Điều 11 Thông tư 15/2016/TT-BXD

Điều 11. Hồ sơ đề nghị cấp giấy phép xây dựng đối với nhà ở riêng lẻ

1. Đơn đề nghị cấp giấy phép xây dựng theo mẫu tại Phụ lục số 1 Thông tư này.

2. Bản sao hoặc tệp tin chứa bản chụp chính một trong những giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai.

3. Bản sao hoặc tệp tin chứa bản chụp chính hai bộ bản vẽ thiết kế kỹ thuật hoặc thiết kế bản vẽ thi công được phê duyệt theo quy định của pháp luật về xây dựng, mỗi bộ gồm:

a) Bản vẽ mặt bằng công trình trên lô đất tỷ lệ 1/50 - 1/500 kèm theo sơ đồ vị trí công trình;

b) Bản vẽ mặt bằng các tầng, các mặt đứng và mặt cắt chính của công trình tỷ lệ 1/50 - 1/200;

c) Bản vẽ mặt bằng móng tỷ lệ 1/50 - 1/200 và mặt cắt móng tỷ lệ 1/50 kèm theo sơ đồ đấu nối hệ thống thoát nước mưa, xử lý nước thải, cấp nước, cấp điện, thông tin tỷ lệ 1/50 - 1/200.

Trường hợp thiết kế xây dựng của công trình đã được cơ quan chuyên môn về xây dựng thẩm định, các bản vẽ thiết kế quy định tại Khoản này là bản sao hoặc tệp tin chứa bản chụp các bản vẽ thiết kế xây dựng đã được cơ quan chuyên môn về xây dựng thẩm định.

4. Đối với công trình xây chen có tầng hầm, ngoài các tài liệu quy định tại Khoản 1, 2, 3 Điều này, hồ sơ còn phải bổ sung bản sao hoặc tệp tin chứa bản chụp chính văn bản chấp thuận biện pháp thi công móng của chủ đầu tư đảm bảo an toàn cho công trình và công trình lân cận.

5. Đối với công trình xây dựng có công trình liền kề phải có bản cam kết của chủ đầu tư bảo đảm an toàn đối với công trình liền kề.

Vậy trong những trường hợp cần xin cấp giấy phép xây dựng thì bắt buộc phải có GIấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Bởi trong hồ sơ đề nghị cấp Giấy phép xây dựng yêu cầu phải có Bản sao công chứng hoặc chứng thực một trong những giấy tờ về quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng qua email Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email hoặc qua tổng đài 1900.6162. Chúng tôi sẳn sàng giải đáp.

Trân trọng./.

>&gt Xem thêm:  Tình huống chia tài sản thừa kế ? Phân chia tài sản thừa kế theo pháp luật ?

4. Tư vấn về điều kiện để được cấp giấy phép xây dựng?

Xin chào Luật Minh Khuê, tôi có câu hỏi xin được giải đáp như sau: tôi có một thửa đất ở thị trấn mà không có đường đi đến, tôi xin giấy phép xây dựng có được không? Cảm ơn luật sư!

Tư vấn về điều kiện để được cấp giấy phép xây dựng?
Luật sư tư vấn luật đất đai gọi:1900.6162

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty Luật Minh Khuê. Về vấn đề của bạn, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Theo thông tin bạn cung cấp, thửa đất của bạn là đất ở thị trấn. Căn cứ vào Khoản 1, Điều 3, Luật quản lý đô thị 2004 thì Đô thị bao gồm nội thành, ngoại thành của thành phố; nội thị, ngoại thị của thị xã; thị trấn. Có nghĩa là thửa đất bạn là đất đô thị.

Điều 91, Luật xây dựng 2014 quy định về điều kiện cấp giấy phép xây dựng đối với công trình trong đô thị như sau:
"1. Phù hợp với quy hoạch chi tiết xây dựng đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt. Đối với công trình xây dựng ở khu vực, tuyến phố trong đô thị đã ổn định nhưng chưa có quy hoạch chi tiết xây dựng thì phải phù hợp với quy chế quản lý quy hoạch, kiến trúc đô thị hoặc thiết kế đô thị được cơ quan nhà nước có thẩm quyền ban hành.
2. Phù hợp với mục đích sử dụng đất theo quy hoạch sử dụng đất được phê duyệt.
...............

Như vậy, thửa đất của bạn có thể được cấp giấy phép xây dựng nếu đáp ứng đủ các điều kiện luật định. Trên đây là thư tư vấn của chúng tôi. Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua Tổng đài tư vấn: 1900.6162

Trân trọng./.

>&gt Xem thêm:  Điều kiện, trình tự thủ tục cấp giấy phép xây dựng? Không xin giấy phép xây dựng bị phạt bao nhiêu?

5. Tư vấn về xin giấy phép xây dựng nhà hàng tiệc cưới như thế nào ?

Kính gửi Công ty Luật Minh Khuê, Lời đầu tiên tối xin kính chúc Quí Công ty ngày càng phát triển và thành công hơn nữa, Kính mong Quí Công ty giải đáp giùm tôi thắc mắc sau: Tôi là T, đang có một công ty ở TPHCM. Tôi đang có một mảnh đất ở Quận Gò Vấp, Tp HCM.

Mục đích sử dụng trên giấy tờ là: Đất ở lâu dài ở đô thị. Bây giờ tôi muốn xây dựng một nhà hàng tiệc cưới trên mảnh đất này. Tuy nhiên tôi không hiểu rõ thủ tục để xin giấy phép xây dựng.

Cho tôi hỏi đối với dự án đầu tư xây nhà hàng tiệc cưới thì có cần thiết phải người đề nghị là Công ty không? hay người đề nghị là tôi là được rồi vì mảnh đất này do tôi đứng tên sở hữu chứ ko phải công ty.

Và vì tôi sẽ vay ngân hàng cho dự án này với danh nghĩa công ty. Khi xây dựng nhà hàng tiệc cưới thì có cần phải chuyển đổi mục đích sử dụng đất không?

Xin cảm ơn Quí Công ty Mong Quí Công ty hồi âm sớm

Tư vấn về xin giấy phép xây dựng nhà hàng tiệc cưới như thế nào?

Luật sư tư vấn luật Dân sự gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho Công ty chúng tôi. Vấn đề của bạn chúng tôi xin được tư vấn như sau:

1. Vấn đề bạn muốn xây dựng nhà hàng tiệc cưới và ai là người đề nghị cấp phép xây dựng thì hiện nay pháp luật không quy định bắt buộc đối tượng nào phải thực hiện việc đề nghị cấp phép nên bạn hoặc Công ty đều có quyền đề nghị cấp phép xây dựng, khi thực hiện đề nghị cấp phép xây dựng bạn có quyền và nghĩa vụ nhất định được quy định như sau:

Điều 106. Quyền và nghĩa vụ của người đề nghị cấp phép xây dựng (Luật Xây dựng năm 2014)

1. Tổ chức, cá nhân đề nghị cấp giấy phép xây dựng có các quyền sau:

a) Yêu cầu cơ quan cấp giấy phép xây dựng giải thích, hướng dẫn và thực hiện đúng các quy định về cấp giấy phép xây dựng;

b) Khiếu nại, khởi kiện, tố cáo hành vi vi phạm pháp luật trong việc cấp giấy phép xây dựng;

c) Được khởi công xây dựng công trình theo quy định của Luật này.

.................

Theo quy định tại Điều 95 Luật Xây dựng 2014 thì khi bạn đề nghị xin cấp phép xây dựng bạn phải thực hiện nộp hồ sơ đề nghị cấp phép xây dựng theo quy định tại Khoản 2 Điều 95 như sau :

Điều 95. Hồ sơ đề nghị cấp giấy phép xây dựng mới

1. Hồ sơ đề nghị cấp giấy phép xây dựng mới đối với nhà ở riêng lẻ gồm:

a) Đơn đề nghị cấp giấy phép xây dựng;

b) Bản sao một trong những giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai;

c) Bản vẽ thiết kế xây dựng;

d) Đối với công trình xây dựng có công trình liền kề phải có bản cam kết bảo đảm an toàn đối với công trình liền kề.

2. Hồ sơ đề nghị cấp giấy phép xây dựng đối với công trình không theo tuyến gồm:

a) Đơn đề nghị cấp giấy phép xây dựng;

b) Bản sao một trong những giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai;

c) Bản sao quyết định phê duyệt dự án, quyết định đầu tư;

d) Bản vẽ thiết kế xây dựng;

đ) Bản kê khai năng lực, kinh nghiệm của tổ chức thiết kế, cá nhân là chủ nhiệm, chủ trì thiết kế xây dựng, kèm theo bản sao chứng chỉ hành nghề của chủ nhiệm, chủ trì thiết kế.

...........

Ngoài ra về trình tự thủ tục xin cấp phép xây dựng bạn có thể tham khảo thêm trong Chương V và Chương VI Luật Xây dựng năm 2014.

2. Đối với vấn đề chuyển đổi mục đích sử dụng đất thì theo quy định tại Điều 10 và Điều 57 Luật Đất đai năm 2013 có quy định như sau:

Điều 10. Phân loại đất
Căn cứ vào mục đích sử dụng, đất đai được phân loại như sau:
1. Nhóm đất nông nghiệp bao gồm các loại đất sau đây:
a) Đất trồng cây hàng năm gồm đất trồng lúa và đất trồng cây hàng năm khác;
b) Đất trồng cây lâu năm;
c) Đất rừng sản xuất;
d) Đất rừng phòng hộ;
đ) Đất rừng đặc dụng;
e) Đất nuôi trồng thủy sản;
g) Đất làm muối;
.............

Điều 57. Chuyển mục đích sử dụng đất
1. Các trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất phải được phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền bao gồm:
a) Chuyển đất trồng lúa sang đất trồng cây lâu năm, đất trồng rừng, đất nuôi trồng thủy sản, đất làm muối;
b) Chuyển đất trồng cây hàng năm khác sang đất nuôi trồng thủy sản nước mặn, đất làm muối, đất nuôi trồng thủy sản dưới hình thức ao, hồ, đầm;
..............

Mảnh đất của bạn là đất phi nông nghiệp quy định tại Điểm a Khoản 2 Điều 10 và thuộc trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất theo quy định tại Điểm d Khoản 2 Điều 7 như trên. Tức là khi chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ đất phi nông nghiệp (đất ở) sang đất có mục đích kinh doanh thì bạn phải xin phép cơ quan nhà nước có thẩm quyền để thực hiện chuyển đổi. Cho nên khi trước khi xây dựng nhà hàng thì bạn phải thực hiện chuyển đổi mục đích sử dụng đất theo quy định của pháp luật.

Trên đây là ý kiến tư vấn của Công ty chúng tôi, hy vọng chúng tôi đã giải đáp được vấn đề của bạn. Cảm ơn bạn tin tưởng sử dụng dịch vụ của Công ty chúng tôi.

Trân trọng./.

>&gt Xem thêm:  Thẩm quyền cấp phép xây dựng nhà ở riêng lẻ theo quy định hiện nay

Các câu hỏi thường gặp

Câu hỏi: Công trình xây dựng là

Trả lời:

sản phẩm được xây dựng theo thiết kế, tạo thành bởi sức lao động của con người, vật liệu xây dựng, thiết bị lắp đặt vào công trình, được liên kết định vị với đất, có thể bao gồm phần dưới mặt đất, phần trên mặt đất, phần dưới mặt nước và phần trên mặt nước.”;

Câu hỏi: Cốt xây dựng theo quy định là

Trả lời:

cao độ xây dựng tối thiểu bắt buộc phải tuân thủ được chọn phù hợp với quy hoạch về cao độ nền và thoát nước mưa.

Câu hỏi: Cơ quan chuyên môn về xây dựng là

Trả lời:

cơ quan được giao quản lý xây dựng thuộc Bộ quản lý công trình xây dựng chuyên ngành, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh; cơ quan được giao quản lý xây dựng thuộc Ủy ban nhân dân cấp huyện; Ban quản lý khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao, khu kinh tế.”;
 

Let's block ads! (Why?)source https://luatminhkhue.vn/tu-van-truong-hop-xay-nha-khong-co-giay-phep-xay-dung--.aspx

COMMENTS

Name

ALTCOIN,1,Biệt Thự,1,Bitcoin,9,BlockChain,3,Các Loại Đầu Tư Tiền Ảo,1,Cafe Thư Giãn,34,Chứng Khoán,22,Cộng Đồng Môi Giới,43,Doanh Nghiệp,50,Doanh Nhân,33,Dự Án,77,Ethereum,12,Gallery,20,ICO,1,Kiến Thức,70,Kinh Tế-Tài Chính,126,Lời Khuyên Đầu Tư,38,Marketing,4,Nhà Đẹp,738,Nhận Định,13,Phong Thủy,20,Quảng Cáo,65,Sàn Giao Dịch Tiền Ảo,12,Tiền Ảo,261,Tin BĐS,5156,Tin Tức,426,Trẻ Nhỏ,2,Tư Vấn Luật,1620,Tư Vấn Sức Khỏe - Y Tế,4881,Văn Hóa - Thiền,17,Văn Phòng-ShopHouse,4,Ví,3,Videos,19,VietNam News,2,Xu Hướng,1,
ltr
item
PhoNha: Tư vấn trường hợp xây nhà không có giấy phép xây dựng ?
Tư vấn trường hợp xây nhà không có giấy phép xây dựng ?
https://luatminhkhue.vn/LMK/article/mergepost/tu-van-truong-hop-xay-nha-khong-co-giay-phep-xay-dung--23509.jpg
PhoNha
https://www.phonha.com/2021/03/tu-van-truong-hop-xay-nha-khong-co-giay.html
https://www.phonha.com/
https://www.phonha.com/
https://www.phonha.com/2021/03/tu-van-truong-hop-xay-nha-khong-co-giay.html
true
3453152832678417103
UTF-8
Loaded All Posts Not found any posts Xem Toàn Bộ Đọc Tiếp Reply Cancel reply Delete By Home PAGES POSTS Xem Toàn Bộ Bạn Nên Xem LABEL ARCHIVE SEARCH ALL POSTS Not found any post match with your request Back Home Sunday Monday Tuesday Wednesday Thursday Friday Saturday Sun Mon Tue Wed Thu Fri Sat January February March April May June July August September October November December Jan Feb Mar Apr May Jun Jul Aug Sep Oct Nov Dec just now 1 minute ago $$1$$ minutes ago 1 hour ago $$1$$ hours ago Yesterday $$1$$ days ago $$1$$ weeks ago more than 5 weeks ago Followers Follow THIS CONTENT IS PREMIUM Please share to unlock Copy All Code Select All Code All codes were copied to your clipboard Can not copy the codes / texts, please press [CTRL]+[C] (or CMD+C with Mac) to copy