Tư vấn xử lý trường hợp công ty đòi nợ thuê gây rối tại cong ty của con nợ dẫn đến bị mất việc

Mục lục bài viết

Xin chào luật sư, tôi muốn nhờ luật sư tư vấn giúp tôi vấn đề này. Chuyện là tôi có vay tín chấp bên ngân hàng một khoản tiền là 45.000.000 tính luôn phí bảo hiểm là 47.500.000. Do tôi gặp vấn đề nên không trả đúng hạn phần này tôi cũng trình bày với ngân hàng và họ cho tôi làm việc và thu tiền hàng tháng thông qua một công ty đòi nợ thuê. Nhưng trong quá trình này nhiều lúc tôi không có mặt tại công ty, đơn vị đòi nợ thuê này hay gọi đến công ty tôi làm và nhiều lần chửi bới và nói công ty tôi làm là lừa đảo này nọ. Làm cho tôi bị mất việc nay tôi đang trong thời kỳ thai sản nên không thể thanh toán khoản tiền còn lại cho ngân hàng. Nay tôi muốn nhờ luật sư có thể tư vấn giúp tôi trong vấn đề này để có thể có phương án tốt nhất được không?

Rất mong sự phản hồi của luật sư

Tôi chân thành cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật Dân sự của Công ty luật Minh Khuê

>> Luật sư tư vấn pháp luật Dân sự, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

- Bộ luật dân sự 2015;

- Bộ luật lao động 2019

>&gt Xem thêm:  Tư vấn về hướng xử lý khi bị xã hội đen đe dọa, quấy rối ?

- Nghị định 104/2007/NĐ-CP về kinh doanh dịch vụ đòi nợ.

2. Luật sư tư vấn:

Trong những năm gần đây, thực trạng duyệt vay nhanh chóng từ các tổ chức tín dụng đã làm tăng cao các giao dịch vay tín dụng. Cùng với đó, số lượng các vụ việc có bên vay mất khả năng thanh toán cũng tăng theo. Trong những trường hợp như vậy, thông thường tổ chức tín dụng sẽ thực hiện các công việc nhắc nợ cho bên vay theo đúng quy định pháp luật trong thời gian quy định, đối với những trường hợp nợ xấu kéo dài sẽ được chuyển cho bên thứ ba (tức tổ chức kinh doanh dịch vụ đòi nợ thuê). Mặc dù đã có quy định cụ thể về việc hoạt động của các tổ chức kinh doanh dịch vụ đòi nợ thuê song trên thực tế những tổ chức này vẫn có những hành vi vượt quá quyền của mình và gây rối trật tự xã hội. Trường hợp của bạn là một trong những số đó. Bộ phận tư vấn pháp luật dân sự nghiên cứu và tư vấn cho bạn như sau:

2.1. Giao dịch vay giữa bạn và ngân hàng

Hợp đồng vay tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên cho vay giao tài sản cho bên vay; khi đến hạn trả, bên vay phải hoàn trả cho bên cho vay tài sản cùng loại theo đúng số lượng, chất lượng và chỉ phải trả lãi nếu có thỏa thuận hoặc pháp luật có quy định.

Theo đó, bạn là bên vay có xác lập hợp đồng vay với ngân hàng (bên cho vay) khoản tiền 47.500.000 đồng. Như vây, bạn sẽ có nghĩa vụ trả đủ tiền khi đến hạn theo quy định tại Điều 466 Bộ luật dân sự năm 2015.

“Điều 466. Nghĩa vụ trả nợ của bên vay

1. Bên vay tài sản là tiền thì phải trả đủ tiền khi đến hạn; nếu tài sản là vật thì phải trả vật cùng loại đúng số lượng, chất lượng, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

2. Trường hợp bên vay không thể trả vật thì có thể trả bằng tiền theo trị giá của vật đã vay tại địa điểm và thời điểm trả nợ, nếu được bên cho vay đồng ý.

3. Địa điểm trả nợ là nơi cư trú hoặc nơi đặt trụ sở của bên cho vay, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

4. Trường hợp vay không có lãi mà khi đến hạn bên vay không trả nợ hoặc trả không đầy đủ thì bên cho vay có quyền yêu cầu trả tiền lãi với mức lãi suất theo quy định tại khoản 2 Điều 468 của Bộ luật này trên số tiền chậm trả tương ứng với thời gian chậm trả, trừ trường hợp có thỏa thuận khác hoặc luật có quy định khác.

5. Trường hợp vay có lãi mà khi đến hạn bên vay không trả hoặc trả không đầy đủ thì bên vay phải trả lãi như sau:

a) Lãi trên nợ gốc theo lãi suất thỏa thuận trong hợp đồng tương ứng với thời hạn vay mà đến hạn chưa trả; trường hợp chậm trả thì còn phải trả lãi theo mức lãi suất quy định tại khoản 2 Điều 468 của Bộ luật này;

b) Lãi trên nợ gốc quá hạn chưa trả bằng 150% lãi suất vay theo hợp đồng tương ứng với thời gian chậm trả, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.”

2.2. Hành vi gọi đến chửi bới và nói công ty nơi bạn làm việc là lừa đảo có vi phạm pháp luật không?

Nghị định 104/2007/NĐ-CP quy định về kinh doanh dịch vụ đòi nợ có quy định về các hành vi bị nghiêm cấm như sau:

“Điều 11. Các hành vi bị nghiêm cấm trong hoạt động dịch vụ đòi nợ

1. Đối với chủ nợ hoặc khách nợ:

a) Ủy quyền cho doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ đòi nợ thực hiện các hoạt động vượt quá quyền được pháp luật công nhận đối với chủ nợ hoặc khách nợ;

b) Thực hiện hoặc thông qua người khác thực hiện những hành vi lừa gạt, sử dụng vũ lực hoặc đe dọa sử dụng vũ lực đối với người của doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ đòi nợ.

2. Đối với doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ đòi nợ:

a) Thực hiện hoặc thông qua người khác thực hiện các hoạt động, hành vi xâm phạm đến tính mạng, sức khoẻ, nhân phẩm, danh dự, quyền tự do cá nhân, quyền tài sản và các quyền dân sự khác của khách nợ, chủ nợ và tổ chức, cá nhân khác liên quan;

b) Sử dụng các thông tin có được từ hoạt động dịch vụ đòi nợ gây bất lợi tới chủ nợ và khách nợ để phục vụ cho các mục đích khác ngoài nội dung được ủy quyền hoặc tiết lộ những thông tin đó cho tổ chức, cá nhân khác trừ trường hợp pháp luật có quy định khác;

c) Thực hiện các hoạt động, hành vi vượt quá quyền được pháp luật công nhận hoặc vượt quá phạm vi đã được chủ nợ hoặc khách nợ ủy quyền;

d) Đại diện đồng thời cho cả chủ nợ và khách nợ để xử lý đối với cùng một khoản nợ.”

Theo thông tin bạn cung cấp, công ty đòi nợ đã có hành vi gọi điện đến công ty nơi bạn làm việc gây rối, bịa đặt vu khống công ty bạn là làm ăn gian dối. Đối chiếu quy định tại Điều 11 Nghị định 104/2007/NĐ-CP thì hành vi của công ty đòi nợ thuê đã vi phạm quy định tại điểm a khoản 2. Trong trường hợp giữa bạn, ngân hàng và công ty đòi nợ thuê đã thiết lập hợp đồng 3 bên đồng thời bạn có đủ bằng chứng về việc công ty đòi nợ thuê đã thực hiện những hành vi đó thì bạn có thể yêu cầu công ty đòi nợ thuê chấm dứt hành vi gây rối. Hơn nữa, nếu công ty nơi bạn làm có đầy đủ chứng cứ về hành vi gây rối của công ty đòi nợ thuê thì công ty bạn hoàn toàn có thể viết đơn tố cáo.

Quan trọng hơn cả, kể từ ngày 01/01/2021 Công ty đòi nợ thuê chính thức khai tử theo quy định của Luật Đầu tư năm 2020. Do đó, bạn có thể tố cáo hành vi kinh doanh dịch vụ trái pháp luật của công ty đòi nợ này.

>&gt Xem thêm:  Tình huống chia tài sản thừa kế ? Phân chia tài sản thừa kế theo pháp luật ?

2.2. Vấn đề bị mất việc

Theo thông tin bạn cung cấp chúng tôi không rõ rằng bạn bị công ty sa thải hay công ty đề nghị bạn viết đơn thôi việc đồng thời hai bên đã thực hiện đúng trình tự thủ tục hay chưa. Vì vậy, chúng tôi không bàn sâu vào tính hợp pháp của trình tự thủ tục cho bạn nghỉ việc.

Tuy nhiên, căn cứ quy định tại các Điều 36, 125 BLLĐ 2019 thì trong đó không có trường hợp nào quy định người sử dụng lao động có quyền sa thải hoặc đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động với người lao động vì lý do như trên. Do đó, để đảm bảo lợi ích của mình bạn có thể khiếu nại hành vi của công ty đến tổ chức công đoàn cơ sở.

Hiện nay tình trạng công ty đòi nợ thuê đến làm phiền doanh nghiệp nơi các con nợ làm việc là rất phổ biến. Mục đích nhằm gây áp lực cho các con nợ mau chóng xoay sở để thanh toán khoản vay để giữ công việc của mình. Song không phải doanh nghiệp nào cũng có phương án xử lý phù hợp quy định pháp luật. Thực tế có một số doanh nghiệp vì quá phiền phức đã cho nhân viên nghỉ việc, đây là xử lý kém linh hoạt và trái pháp luật. Bên cạnh đó, một số doanh nghiệp lại lựa chọn phương án thỏa thuận trích tiền lương của nhân viên vay nợ trả cho tổ chức tín dụng. Đây cũng là phương án không hợp lý và trái quy định pháp luật. Bởi căn cứ quy định tại Điều 94 về Nguyên tắc trả lương của Bộ luật lao động năm 2019 thì. “Người sử dụng lao động không được hạn chế hoặc can thiệp vào quyền tự quyết chi tiêu lương của người lao động; không được ép buộc người lao động chi tiêu lương vào việc mua hàng hóa, sử dụng dịch vụ của người sử dụng lao động hoặc của đơn vị khác mà người sử dụng lao động chỉ định.” Một số công ty kiên quyết tố cáo hành vi của đơn vị đòi nợ thuê, yêu cầu chấm dứt hành vi gây rối trái pháp luật. Nhìn chung mỗi phương án đều đem lại những kết quả theo mong muốn từ phía người sử dụng lao động tuy nhiên cũng cần xem xét tính hợp pháp để đảm bảo quyền lợi cho cả hai bên trong quan hệ lao động. Tránh được những khiếu kiện phức tạp phát sinh gây mất thời gian và tiền bạc.

Trên đây chúng tôi đã đưa ra hướng xử lý phù hợp quy định pháp luật trong trường hợp của bạn. Tuy nhiên, bạn cũng cần hiểu rằng nguyên nhân chính dẫn đến mọi vấn đề đó là việc bạn đã không thực hiện đúng nghĩa vụ trả khoản vay của mình theo hợp đồng. Thực tế hành vi của công ty đòi nợ gây rối tại công ty bạn làm việc không một đơn vị sử dụng lao động nào có thể chấp nhận được. Và đương nhiên việc riêng cá nhân bạn không nên để liên lụy đến công ty. Điều bạn cần làm ngay đó chính là chia sẻ khó khăn tài chính với người thân để hoàn tất nghĩa vụ trả khoản vay với ngân hàng để chấm dứt mọi rắc rối.

Hiện nay, pháp luật Việt Nam đã đưa kinh doanh dịch vụ đòi nợ thuê vào danh mục ngành, nghề cấm đầu tư kinh doanh vì hoạt động dòi nợ bất chấp pháp luật gây rối trật tự xã hội của các công ty kinh doanh dịch vụ đòi nợ thuê. Tuy nhiên, thực tế cho đến nay vẫn có những công ty thực hiện công việc này dù đăng ký kinh doanh không có thể hiện. Bạn có thể thu thập toàn bộ chứng cứ để tố cáo hành vi gây rối của đơn vị đòi nợ thuê để bảo đảm quyền lợi cho mình.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Dân sự - Công ty luật Minh Khuê

>&gt Xem thêm:  Con riêng có thể được thừa kế di sản của mẹ kế ? Quyền được nhận di sản thừa kế ?

>&gt Xem thêm:  Bôi nhọ danh dự, nhân phẩm người khác có bị phạt tù không ?

Các câu hỏi thường gặp

Câu hỏi: Kinh doanh dịch vụ đòi nợ thuê bị cấm kể từ thời gian nào?

Trả lời:

Căn cứ quy định tại Luật đầu tư 2020 kinh doanh dịch vụ đòi nợ thuê chính thức được đưa vào danh mục ngành nghề kinh doanh cấm dầu tư, kinh doanh. Luật này có hiệu lực kể từ ngày 01/01/2021, theo đó, sẽ không được đầu tư, kinh doanh dịch vụ đòi nợ thuê kể từ ngày 01/01/2021.

Câu hỏi: cá nhân, tổ chức kinh doanh dịch vụ đòi nợ thuê sau ngày 01/01/2021 bị xử phạt như thế nào?

Trả lời:

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 7 Nghị định 98/2020/NĐ-CP, nếu kinh doanh dịch vụ thuộc danh mục ngành, nghề cấm đầu tư kinh doanh thì sẽ bị phạt tiền từ 60 - 80 triệu đồng. Đồng thời, người vi phạm buộc phải nộp lại số lợi bất chính có được do thực hiện hành vi này. Do đó, từ 2021, nếu ai còn kinh doanh “đòi nợ thuê” sẽ bị phạt nặng đến 80 triệu đồng với cá nhân và 160 triệu đồng với tổ chức bởi mức phạt với tổ chức vi phạm gấp đôi cá nhân vi phạm.

Câu hỏi: Hợp đồng cung cấp dịch vụ đòi nợ thuê ký trước ngày 01/01/2021 xử lý sao?

Trả lời:

Khoản 5 Điều 77 Luật Đầu tư năm 2020 quy định:

Hợp đồng cung cấp dịch vụ đòi nợ ký trước ngày 01/01/2021 chấm dứt hiệu lực kể từ ngày 01/01/2021; các bên tham gia hợp đồng được thực hiện các hoạt động để thanh lý hợp đồng cung cấp dịch vụ đòi nợ theo quy định của pháp luật về dân sự và quy định khác của pháp luật có liên quan.

Let's block ads! (Why?)source https://luatminhkhue.vn/tu-van-xu-ly-truong-hop-cong-ty-doi-no-thue-gay-roi-tai-cong-ty-cua-con-no-dan-den-bi-mat-viec.aspx

COMMENTS

Name

ALTCOIN,1,Biệt Thự,1,Bitcoin,9,BlockChain,3,Các Loại Đầu Tư Tiền Ảo,1,Cafe Thư Giãn,34,Chứng Khoán,22,Cộng Đồng Môi Giới,43,Doanh Nghiệp,50,Doanh Nhân,33,Dự Án,77,Ethereum,12,Gallery,20,ICO,1,Kiến Thức,70,Kinh Tế-Tài Chính,126,Lời Khuyên Đầu Tư,38,Marketing,4,Nhà Đẹp,731,Nhận Định,13,Phong Thủy,20,Quảng Cáo,65,Sàn Giao Dịch Tiền Ảo,12,Tiền Ảo,261,Tin BĐS,5125,Tin Tức,426,Trẻ Nhỏ,2,Tư Vấn Luật,1572,Tư Vấn Sức Khỏe - Y Tế,4829,Văn Hóa - Thiền,17,Văn Phòng-ShopHouse,4,Ví,3,Videos,19,VietNam News,2,Xu Hướng,1,
ltr
item
PhoNha: Tư vấn xử lý trường hợp công ty đòi nợ thuê gây rối tại cong ty của con nợ dẫn đến bị mất việc
Tư vấn xử lý trường hợp công ty đòi nợ thuê gây rối tại cong ty của con nợ dẫn đến bị mất việc
https://cdn.luatminhkhue.vn/LMK/articles/82/412095/tu-van-xu-ly-truong-hop-cong-ty-doi-no-thue-gay-roi-tai-cong-ty-cua-con-no-dan-den-bi-mat-viec-412095.jpg
PhoNha
https://www.phonha.com/2021/03/tu-van-xu-ly-truong-hop-cong-ty-oi-no.html
https://www.phonha.com/
https://www.phonha.com/
https://www.phonha.com/2021/03/tu-van-xu-ly-truong-hop-cong-ty-oi-no.html
true
3453152832678417103
UTF-8
Loaded All Posts Not found any posts Xem Toàn Bộ Đọc Tiếp Reply Cancel reply Delete By Home PAGES POSTS Xem Toàn Bộ Bạn Nên Xem LABEL ARCHIVE SEARCH ALL POSTS Not found any post match with your request Back Home Sunday Monday Tuesday Wednesday Thursday Friday Saturday Sun Mon Tue Wed Thu Fri Sat January February March April May June July August September October November December Jan Feb Mar Apr May Jun Jul Aug Sep Oct Nov Dec just now 1 minute ago $$1$$ minutes ago 1 hour ago $$1$$ hours ago Yesterday $$1$$ days ago $$1$$ weeks ago more than 5 weeks ago Followers Follow THIS CONTENT IS PREMIUM Please share to unlock Copy All Code Select All Code All codes were copied to your clipboard Can not copy the codes / texts, please press [CTRL]+[C] (or CMD+C with Mac) to copy