Chuyển khẩu từ quận này sang quận khác tại Hà Nội

1. Thủ tục chuyển khẩu

Câu hỏi: Luật sư cho tôi hỏi gia đình tôi hiện đang có hộ khẩu tại quận Đống Đa, nay gia đình tôi có chuyển về chung cư tại khu vực quận Bắc Từ Liêm nên hiện tại tôi muốn làm thủ tục chuyển khẩu về Bắc Từ Liêm thì tôi cần chuẩn bị những hồ sơ gì và thực hiện theo trình tự, thủ tục như thế nào. Chỗ ở hiện tại của tôi không thuộc quyền sở hữu của gia đình tôi mà đứng tên bố mẹ ở dưới quê. Mong Luật sư hỗ trợ giúp tôi, tôi xin chân thành cảm ơn ạ!

Luật sư trả lời:

Để chuyển hộ khẩu bạn cần đáp ứng điều kiện sau:

Nơi chuyển đến đăng ký hộ khẩu phải là nơi cư trú hợp pháp, vì trường hợp này cũng thuộc quy định đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương:

Trường hợp của bạn, đây không phải là nhà ở thuộc sở hữu của bạn, nên bạn có thể xem xét để bố mẹ làm văn bản đồng ý cho ở nhờ- vì chỗ ở hợp pháp có thể hiểu là có nhà ở thuộc sở hữu, cũng có thể hiểu là được cho thuê, mượn, ở nhờ.

1.1 Thủ tục chuyển hộ khẩu (tách khẩu)

Hồ sơ thực hiện thủ tục chuyển khẩu (tách khẩu) bao gồm các loại giấy tờ như sau:

- Sổ hộ khẩu;

- Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu (Mẫu HK02);

- Văn bản đồng ý của chủ hộ cho phép được tách hộ khẩu trong trường hợp nhập khẩu mới đến hộ khẩu của người khác.

>&gt Xem thêm:  Xin cấp lại chứng minh nhân dân đã hết hạn thì làm ở đâu ? Thủ tục cấp lại chứng minh nhân dân ?

Thẩm quyền giải quyết thủ tục tách khẩu đối với thành phố trực thuộc trung ương là tại cơ quan công an quận, huyện, thị xã. Như vậy trong trường hợp của bạn bạn cần phải chuẩn bị các giấy tờ nêu trên và nộp hồ sơ tại cơ quan công an quận Đống Đa.

Trong thời hạn bảy ngày làm việc kể từ ngày nhận được đầy đủ hồ sơ cơ quan công an quận Đống Đa sẽ phải trả kết quả cho bạn về việc cho phép bạn được tách khẩu (cung cấp giấy chuyển hộ khẩu cho bạn).

1.2 Hồ sơ đăng ký hộ khẩu thường trú

Hồ sơ đăng ký hộ khẩu thường trú bao gồm các loại giấy tờ như sau:

- Phiếu báo thay đổi hộ khẩu nhân khẩu; bản khai nhân khẩu;

- Giấy chuyển hộ khẩu;

- Giấy tờ chứng minh chỗ ở hợp pháp (trong trường hợp nhà đi thuê, mượn, ở nhờ thì cần phải có văn bản đồng ý của chủa nhà đồng ý cho phép được nhập khẩu);

Hồ sơ nộp tại cơ quan công an quận Bắc Từ Liêm. Trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ của công dân cơ quan công an quận Bắc Từ Liêm phải hoàn thành hồ sơ nhập khẩu cho bạn, trường hợp nếu không cấp phải có văn bản nêu rõ lý do.

2. Điều kiện đăng ký hộ khẩu thường trú tại Hà Nội

Câu hỏi: Thưa luật sư, hiện tại tôi đang có một số vấn đề vướng mắc cần được Luật sư hỗ trợ, vấn đề cụ thể của tôi như sau: Tôi đang có đăng ký hộ khẩu thường trú cùng tỉnh, nhưng hiện tại tôi đang làm việc ở tại Hà Nội và có thời gian tạm trú liên tục ở tại Hà Nội đến nay là được 5 năm (tôi có đăng ký tạm trú và có KT3). Hiện nay tôi vừa mới mua nhà ở tại Hà Nội (đã có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất) nên bây giờ tôi muốn làm thủ tục đăng ký hộ khẩu thường trú tại Hà Nội, nhưng qua tìm hiểu thì tôi có được biết việc đăng ký hộ khẩu thường trú ở các thành phố trực thuộc trung ương thì cần phải có điều kiện. Vậy Luật sư cho tôi hỏi trong trường hợp của tôi thì tôi có đủ điều kiện để đăng ký hộ khẩu thường trú tại Hà Nội hay không và thủ tục, hồ sơ giấy tờ mà tôi cần phải chuẩn bị khi làm thủ tục gồm những gì. Rất mong nhận được sự hỗ trợ từ Công ty Luật Minh Khuê. Tôi xin chân thành cảm ơn ạ!

Trả lời

>&gt Xem thêm:  Chuyển hộ khẩu cùng phường, quận thì có phải xin giấy chuyển hộ khẩu không ?

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến bộ phận Hỗ trợ khách hàng của Công ty luật Minh Khuê, về vấn đề của bạn chúng tôi xin phép được hỗ trợ như sau:

2.1 Điều kiện đăng ký hộ khẩu thường trú tại Hà Nội

Điều 20 Luật cư trú năm 2006, luật sửa đổi bổ sung năm 2013 quy định về điều kiện đăng ký hộ khẩu thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương, cụ thể như sau:

"Điều 20. Điều kiện đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương

Công dân thuộc một trong những trường hợp sau đây thì được đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương:

1. Có chỗ ở hợp pháp, trường hợp đăng ký thường trú vào huyện, thị xã thuộc thành phố trực thuộc trung ương thì phải có thời gian tạm trú tại thành phố đó từ một năm trở lên, trường hợp đăng ký thường trú vào quận thuộc thành phố trực thuộc trung ương thì phải có thời gian tạm trú tại thành phố đó từ hai năm trở lên;

2. Được người có sổ hộ khẩu đồng ý cho nhập vào sổ hộ khẩu của mình nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Vợ về ở với chồng; chồng về ở với vợ; con về ở với cha, mẹ; cha, mẹ về ở với con;

b) Người hết tuổi lao động, nghỉ hưu, nghỉ mất sức, nghỉ thôi việc về ở với anh, chị, em ruột;

c) Người khuyết tật, mất khả năng lao động, người bị bệnh tâm thần hoặc bệnh khác làm mất khả năng nhận thức, khả năng điều khiển hành vi về ở với anh, chị, em ruột, cô, dì, chú, bác, cậu ruột, người giám hộ;

d) Người chưa thành niên không còn cha, mẹ hoặc còn cha, mẹ nhưng cha, mẹ không có khả năng nuôi dưỡng về ở với ông, bà nội, ngoại, anh, chị, em ruột, cô, dì, chú, bác, cậu ruột, người giám hộ;

đ) Người thành niên độc thân về ở với ông, bà nội, ngoại, anh, chị, em ruột, cô, dì, chú, bác, cậu ruột;

e) Ông bà nội, ngoại về ở với cháu ruột;

3. Được điều động, tuyển dụng đến làm việc tại cơ quan, tổ chức hưởng lương từ ngân sách nhà nước hoặc theo chế độ hợp đồng không xác định thời hạn và có chỗ ở hợp pháp;

4. Trước đây đã đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương, nay trở về thành phố đó sinh sống tại chỗ ở hợp pháp của mình;

5. Trường hợp quy định tại các khoản 1, 3 và 4 Điều này đăng ký thường trú vào chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ của cá nhân, tổ chức thì phải có đủ các điều kiện sau đây:

a) Bảo đảm điều kiện về diện tích bình quân theo quy định của Hội đồng nhân dân thành phố;

b) Có xác nhận của Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn về điều kiện diện tích bình quân;

c) Được người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ đồng ý bằng văn bản;

6. Việc đăng ký thường trú vào nội thành thành phố Hà Nội thực hiện theo quy định tại khoản 4 Điều 19 của Luật Thủ đô".

Điều này được hướng dẫn chi tiết tại Điều 8 Nghị định số 31/2014/NĐ-CP Nghị định hướng dẫn chi tiết và biện pháp thi hành Luật cư trú, quy định chi tiết như sau:

"Điều 8. Điều kiện công dân tạm trú được đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương
1. Công dân đang tạm trú nếu có đủ các điều kiện dưới đây thì được đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương:
a) Có chỗ ở hợp pháp tại thành phố trực thuộc trung ương;
b) Có thời gian tạm trú liên tục tại thành phố trực thuộc trung ương từ một năm trở lên đối với trường hợp đăng ký thường trú vào huyện, thị xã thuộc thành phố trực thuộc trung ương; từ hai năm trở lên đối với trường hợp đăng ký thường trú vào quận thuộc thành phố trực thuộc trung ương;
Trường hợp tạm trú liên tục tại nhiều chỗ ở khác nhau thì thời gian tạm trú liên tục được tính bằng tổng thời gian tạm trú tại các chỗ ở đó;
c) Nơi đề nghị được đăng ký thường trú phải là nơi đang tạm trú.
2. Thời hạn tạm trú liên tục được tính từ ngày công dân đăng ký tạm trú đến ngày công dân nộp hồ sơ đăng ký thường trú.
3. Giấy tờ chứng minh thời hạn tạm trú là sổ tạm trú cấp cho hộ gia đình hoặc cấp cho cá nhân theo mẫu quy định của Bộ Công an.
4. Trường hợp đăng ký thường trú vào nội thành thành phố Hà Nội thực hiện theo quy định tại Khoản 4 Điều 19 của Luật Thủ đô và các văn bản hướng dẫn thi hành Luật Thủ đô".

Khoản 4 Điều 19 Luật thủ đô năm 2012 quy định như sau:

"Điều 19. Quản lý dân cư

4. Công dân thuộc một trong các trường hợp sau đây thì được đăng ký thường trú ở nội thành:

a) Các trường hợp quy định tại các khoản 2, 3 và 4 Điều 20 của Luật cư trú;

b) Các trường hợp không thuộc điểm a khoản này đã tạm trú liên tục tại nội thành từ 3 năm trở lên, có nhà ở thuộc sở hữu của mình hoặc nhà thuê ở nội thành của tổ chức, cá nhân có đăng ký kinh doanh nhà ở; đối với nhà thuê phải bảo đảm điều kiện về diện tích bình quân theo quy định của Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội và được sự đồng ý bằng văn bản của tổ chức, cá nhân có nhà cho thuê cho đăng ký thường trú vào nhà thuê".

Trong trường hợp này bạn không nêu rõ bạn muốn nhập khẩu và nội thành (các quận) hay ngoại thành (các huyện) ở Hà Nội nên chúng tôi sẽ phân ra hai trường hợp như sau:

- Đối với trường hợp bạn muốn nhập khẩu vào các quận của Hà Nội thì bạn phải đáp ứng điều kiện về chỗ ở hợp pháp và có thời gian tạm trú tại các quận ở nội thành liên tục trong thời gian 03 năm liên tục.

- Đối với trường hợp bạn muốn nhập khẩu vào các huyện của Hà Nội thì bạn phải đáp ứng các điều kiện về chỗ ở hợp pháp và có thời gian tạm trú ở các huyện ngoại thành liên tục trong thời gian 02 năm.

>&gt Xem thêm:  Quy định về chuyển hộ khẩu thường trú ? Đăng ký khai sinh cho con ở đâu ?

Ngoài ra nếu bạn không đáp ứng đủ điều kiện về thời gian tạm trú nhưng bạn có chứng minh được chỗ ở hợp pháp tại Hà Nội và được điều động hoặc tuyển dụng đến cơ quan, tổ chức có hưởng lương từ ngân sách nhà nước hoặc có hợp đồng lao động không xác định thời hạn tại Hà Nội.

2.2 Thủ tục tách khẩu

Để có thể nhập khẩu vào Hà Nội nên trước khi bạn muốn nhập khẩu vào Hà Nội thì bạn phải làm thủ tục tách khẩu ở nơi đăng ký hộ khẩu thường trú tại tỉnh trước. Bạn cần chuẩn bị các loại hồ sơ giấy tờ như sau:

- Sổ hộ khẩu;

- Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu (mẫu HK02).

Bạn nộp hồ sơ này đến cơ quan công an xã/ phường/ thị trấn. Trong thời hạn 07 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ cơ quan có thẩm quyền phải trả kết quả giải quyết việc tách hộ khẩu (giấy chuyển khẩu). Trường hợp không giải quyết việc tách hộ khẩu thì phải có văn bản trả lời rõ ràng về vấn đề này.

2.3 Thủ tục nhập khẩu

Hồ sơ đăng ký hộ khẩu thường trú bao gồm các loại hồ sơ sau:

- Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu; bản khai nhân khẩu;

- Giấy chuyển hộ khẩu;

- Giấy tờ chứng minh chỗ ở hợp pháp;

- Giấy tờ chứng minh đủ điều kiện nhập khẩu vào Hà Nội.

>&gt Xem thêm:  Hướng dẫn thủ tục và quy trình đăng ký chuyển hộ khẩu, nhập hộ khẩu, tách hộ khẩu ?

Bạn nộp hồ sơ này đến cơ quan công an quận/ huyện tại Hà Nội. Trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền phải tiến hành việc nhập khẩu, nếu trong trường hợp không cấp việc nhập khẩu thì phải có văn bản trả lời nêu rõ lý do.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật dân sự trực tuyến qua tổng đài điện thoại, gọi số: 1900.6162 để được giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Dân sự - Công ty luật Minh Khuê

>&gt Xem thêm:  Thủ tục cắt khẩu sau khi vợ chồng ly hôn ? Đang ly thân có thể tách khẩu không ?

Các câu hỏi thường gặp

Câu hỏi: Phải tạm trú ở Hà Nội bao nhiêu lâu mới được đăng ký hộ khẩu thường trú tại Hà Nội.

Trả lời:

Căn cứ theo Khoản 4 Điều 19 Luật thủ đô năm 2012, cụ thể như sau:

"Điều 19. Quản lý dân cư

4. Công dân thuộc một trong các trường hợp sau đây thì được đăng ký thường trú ở nội thành:

a) Các trường hợp quy định tại các khoản 2, 3 và 4 Điều 20 của Luật cư trú;

b) Các trường hợp không thuộc điểm a khoản này đã tạm trú liên tục tại nội thành từ 3 năm trở lên, có nhà ở thuộc sở hữu của mình hoặc nhà thuê ở nội thành của tổ chức, cá nhân có đăng ký kinh doanh nhà ở; đối với nhà thuê phải bảo đảm điều kiện về diện tích bình quân theo quy định của Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội và được sự đồng ý bằng văn bản của tổ chức, cá nhân có nhà cho thuê cho đăng ký thường trú vào nhà thuê".

Câu hỏi: Những trường hợp được tách hộ khẩu theo Luật cư trú

Trả lời:

Căn cứ theo Điều 27 Luật cư trú năm 2006, luật sửa đổi năm 2013 quy định cụ thể như sau:

"Điều 27. Tách sổ hộ khẩu

1. Trường hợp có cùng một chỗ ở hợp pháp được tách sổ hộ khẩu bao gồm:

a) Người có năng lực hành vi dân sự đầy đủ và có nhu cầu tách sổ hộ khẩu;

b) Người đã nhập vào sổ hộ khẩu quy định tại khoản 3 Điều 25 và khoản 2 Điều 26 của Luật này mà được chủ hộ đồng ý cho tách sổ hộ khẩu bằng văn bản.

2. Khi tách sổ hộ khẩu, người đến làm thủ tục phải xuất trình sổ hộ khẩu; phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu; ý kiến đồng ý bằng văn bản của chủ hộ nếu thuộc trường hợp quy định tại điểm b khoản 1 Điều này.

3. Trong thời hạn bảy ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền phải trả kết quả giải quyết việc tách sổ hộ khẩu; trường hợp không giải quyết việc tách sổ hộ khẩu thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do".

Câu hỏi: Điều kiện nhập khẩu vào Hà Nội

Trả lời:

Căn cứ Điều 20 Luật cư trú năm 2006, luật sửa đổi bổ sung năm 2013 quy định như sau:

“Điều 20. Điều kiện đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương 

Công dân thuộc một trong những trường hợp sau đây thì được đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương: 

1. Có chỗ ở hợp pháp, trường hợp đăng ký thường trú vào huyện, thị xã thuộc thành phố trực thuộc trung ương thì phải có thời gian tạm trú tại thành phố đó từ một năm trở lên, trường hợp đăng ký thường trú vào quận thuộc thành phố trực thuộc trung ương thì phải có thời gian tạm trú tại thành phố đó từ hai năm trở lên; 

2. Được người có sổ hộ khẩu đồng ý cho nhập vào sổ hộ khẩu của mình nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây: 

a) Vợ về ở với chồng; chồng về ở với vợ; con về ở với cha, mẹ; cha, mẹ về ở với con; 

b) Người hết tuổi lao động, nghỉ hưu, nghỉ mất sức, nghỉ thôi việc về ở với anh, chị, em ruột; 

c) Người khuyết tật, mất khả năng lao động, người bị bệnh tâm thần hoặc bệnh khác làm mất khả năng nhận thức, khả năng điều khiển hành vi về ở với anh, chị, em ruột, cô, dì, chú, bác, cậu ruột, người giám hộ; 

d) Người chưa thành niên không còn cha, mẹ hoặc còn cha, mẹ nhưng cha, mẹ không có khả năng nuôi dưỡng về ở với ông, bà nội, ngoại, anh, chị, em ruột, cô, dì, chú, bác, cậu ruột, người giám hộ; 

đ) Người thành niên độc thân về ở với ông, bà nội, ngoại, anh, chị, em ruột, cô, dì, chú, bác, cậu ruột; 

e) Ông bà nội, ngoại về ở với cháu ruột; 

3. Được điều động, tuyển dụng đến làm việc tại cơ quan, tổ chức hưởng lương từ ngân sách nhà nước hoặc theo chế độ hợp đồng không xác định thời hạn và có chỗ ở hợp pháp; 

4. Trước đây đã đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương, nay trở về thành phố đó sinh sống tại chỗ ở hợp pháp của mình; 

5. Trường hợp quy định tại các khoản 1, 3 và 4 Điều này đăng ký thường trú vào chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ của cá nhân, tổ chức thì phải có đủ các điều kiện sau đây: 

a) Bảo đảm điều kiện về diện tích bình quân theo quy định của Hội đồng nhân dân thành phố; 

b) Có xác nhận của Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn về điều kiện diện tích bình quân; 

c) Được người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ đồng ý bằng văn bản; 

6. Việc đăng ký thường trú vào nội thành thành phố Hà Nội thực hiện theo quy định tại khoản 4 Điều 19 của Luật Thủ đô.”

Let's block ads! (Why?)source https://luatminhkhue.vn/chuyen-khau-tu-quan-nay-sang-quan-khac-tai-ha-noi.aspx

COMMENTS

Name

ALTCOIN,1,Biệt Thự,1,Bitcoin,9,BlockChain,3,Các Loại Đầu Tư Tiền Ảo,1,Cafe Thư Giãn,34,Chứng Khoán,22,Cộng Đồng Môi Giới,43,Doanh Nghiệp,50,Doanh Nhân,33,Dự Án,77,Ethereum,12,Gallery,20,ICO,1,Kiến Thức,70,Kinh Tế-Tài Chính,126,Lời Khuyên Đầu Tư,38,Marketing,4,Nhà Đẹp,782,Nhận Định,13,Phong Thủy,20,Quảng Cáo,65,Sàn Giao Dịch Tiền Ảo,12,Tiền Ảo,261,Tin BĐS,5314,Tin Tức,426,Trẻ Nhỏ,2,Tư Vấn Luật,1746,Tư Vấn Sức Khỏe - Y Tế,5120,Văn Hóa - Thiền,17,Văn Phòng-ShopHouse,4,Ví,3,Videos,19,VietNam News,2,Xu Hướng,1,
ltr
item
PhoNha: Chuyển khẩu từ quận này sang quận khác tại Hà Nội
Chuyển khẩu từ quận này sang quận khác tại Hà Nội
https://cdn.luatminhkhue.vn/LMK/articles/14/72580/chuyen-khau-tu-quan-nay-sang-quan-khac-tai-ha-noi-72580.jpg
PhoNha
https://www.phonha.com/2021/04/chuyen-khau-tu-quan-nay-sang-quan-khac.html
https://www.phonha.com/
https://www.phonha.com/
https://www.phonha.com/2021/04/chuyen-khau-tu-quan-nay-sang-quan-khac.html
true
3453152832678417103
UTF-8
Loaded All Posts Not found any posts Xem Toàn Bộ Đọc Tiếp Reply Cancel reply Delete By Home PAGES POSTS Xem Toàn Bộ Bạn Nên Xem LABEL ARCHIVE SEARCH ALL POSTS Not found any post match with your request Back Home Sunday Monday Tuesday Wednesday Thursday Friday Saturday Sun Mon Tue Wed Thu Fri Sat January February March April May June July August September October November December Jan Feb Mar Apr May Jun Jul Aug Sep Oct Nov Dec just now 1 minute ago $$1$$ minutes ago 1 hour ago $$1$$ hours ago Yesterday $$1$$ days ago $$1$$ weeks ago more than 5 weeks ago Followers Follow THIS CONTENT IS PREMIUM Please share to unlock Copy All Code Select All Code All codes were copied to your clipboard Can not copy the codes / texts, please press [CTRL]+[C] (or CMD+C with Mac) to copy