Phương thức giải quyết tranh chấp đất đai nào là hiệu quả nhất ?

Mục lục bài viết

1. Phương thức giải quyết tranh chấp đất đai nào là hiệu quả nhất ?

Luật Minh Khuê tư vấn cho người dân các phương thức giải quyết tranh chấp đất đai hiệu quả và phù hợp theo quy định của pháp luật hiện hành:

Phương thức giải quyết tranh chấp đất đai nào là hiệu quả nhất ?

Luật sư hướng dẫn giải quyết các tranh chấp đất đai - Ảnh minh họa

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn như sau:

Nhà nước khuyến khích các bên tranh chấp đất đai tự hòa giải hoặc giải quyết tranh chấp đất đai thông qua hòa giải ở cơ sở. Nếu các bên tranh chấp không hòa giải được thì gửi đơn đến Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất tranh chấp để hòa giải. Nếu không hòa giải được nữa thì có thể gửi đơn khởi kiện lên Tòa án nhân dân cấp huyện nơi có đất. Điều 203 Luật đất đai 2013 quy định về thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai như sau:

Điều 203. Thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai
Tranh chấp đất đai đã được hòa giải tại Ủy ban nhân dân cấp xã mà không thành thì được giải quyết như sau:
1. Tranh chấp đất đai mà đương sự có Giấy chứng nhận hoặc có một trong các loại giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật này và tranh chấp về tài sản gắn liền với đất thì do Tòa án nhân dân giải quyết;
2. Tranh chấp đất đai mà đương sự không có Giấy chứng nhận hoặc không có một trong các loại giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật này thì đương sự chỉ được lựa chọn một trong hai hình thức giải quyết tranh chấp đất đai theo quy định sau đây:
a) Nộp đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp tại Ủy ban nhân dân cấp có thẩm quyền theo quy định tại khoản 3 Điều này;
b) Khởi kiện tại Tòa án nhân dân có thẩm quyền theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự;
3. Trường hợp đương sự lựa chọn giải quyết tranh chấp tại Ủy ban nhân dân cấp có thẩm quyền thì việc giải quyết tranh chấp đất đai được thực hiện như sau:
a) Trường hợp tranh chấp giữa hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư với nhau thì Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện giải quyết; nếu không đồng ý với quyết định giải quyết thì có quyền khiếu nại đến Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh hoặc khởi kiện tại Tòa án nhân dân theo quy định của pháp luật về tố tụng hành chính;
b) Trường hợp tranh chấp mà một bên tranh chấp là tổ chức, cơ sở tôn giáo, người Việt Nam định cư ở nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài thì Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh giải quyết; nếu không đồng ý với quyết định giải quyết thì có quyền khiếu nại đến Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường hoặc khởi kiện tại Tòa án nhân dân theo quy định của pháp luật về tố tụng hành chính;
4. Người có thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai tại khoản 3 Điều này phải ra quyết định giải quyết tranh chấp. Quyết định giải quyết tranh chấp có hiệu lực thi hành phải được các bên tranh chấp nghiêm chỉnh chấp hành. Trường hợp các bên không chấp hành sẽ bị cưỡng chế thi hành.

2. Giải quyết tranh chấp khi một đồng chủ sở hữu thế chấp đất.

Mình và ông A có mua chung 1 miếng đất ở Quận 12/TP.HCM. Hai người cùng đứng tên đồng sở hữu trên Giấy sở hữu đất (Sổ đỏ) và sổ đỏ được ông A giữ (giá trị miếng đất gần 800 triệu đồng). Tháng 10/2014, ông A tự ý mang sổ đỏ đi cầm cố và vay với số tiền 450 triệu đồng (mình chưa rõ đối tượng cho vay là ai). Nay mình muốn khởi kiện để nhờ tòa án giải quyết tranh chấp thì mình muốn hỏi luật sư về: Thủ tục khởi kiện tiến hành như thế nào? Mức án phí là bao nhiêu và ai sẽ phải trả? Thời gian từ lúc khởi kiện đến lúc giải quyết xong vụ án diễn ra khoảng bao lâu? Tòa án đã có biên bản thi hành án nhưng một trong hai bên cố tình không thực hiện thì sẽ tiến hành như thế nào? Nếu cần có hòa giải ở Phường/xã hoặc có triệu tập của tòa án mà 1 trong hai bên tự ý vắng mặt liên tục không lý do thì phải làm thế nào? Việc mình khởi kiện như vậy có cần phải thuê luật sư hay không? Cảm ơn sự tư vấn của luật sư.

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về bộ phận tư vấn luật của chúng tôi. Câu hỏi của bạn được đội ngũ Luật sư sau khi nghiện cứu tư vấn như sau:

Thứ nhất, về thủ tục khởi kiện

Nhà nước khuyến khích các bên tranh chấp đất đai tự hòa giải hoặc giải quyết tranh chấp đất đai thông qua hòa giải ở cơ sở. Nếu các bên tranh chấp không hòa giải được thì gửi đơn đến Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất tranh chấp để hòa giải. Nếu không hòa giải được nữa thì có thể gửi đơn khởi kiện lên Tòa án nhân dân cấp huyện nơi có đất. Ở đây, bạn có thể khởi kiện tại Tòa án nhân dân quận 12.

Thứ hai, về án phí.

Án phí sẽ phải nộp theo giá trị tài sản mà các đương sự được hưởng.

Điều 147 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 quy định:

Điều 147. Nghĩa vụ chịu án phí sơ thẩm

1. Đương sự phải chịu án phí sơ thẩm nếu yêu cầu của họ không được Tòa án chấp nhận, trừ trường hợp được miễn hoặc không phải chịu án phí sơ thẩm.

2. Trường hợp các đương sự không tự xác định được phần tài sản của mình trong khối tài sản chung và có yêu cầu Tòa án giải quyết chia tài sản chung đó thì mỗi đương sự phải chịu án phí sơ thẩm tương ứng với giá trị phần tài sản mà họ được hưởng.

3. Trước khi mở phiên tòa, Tòa án tiến hành hòa giải; nếu các đương sự thỏa thuận được với nhau về việc giải quyết vụ án thì họ chỉ phải chịu 50% mức án phí sơ thẩm quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này.

4. Trong vụ án ly hôn thì nguyên đơn phải chịu án phí sơ thẩm, không phụ thuộc vào việc Tòa án chấp nhận hay không chấp nhận yêu cầu của nguyên đơn. Trường hợp cả hai thuận tình ly hôn thì mỗi bên đương sự phải chịu một nửa án phí sơ thẩm.

5. Trong vụ án có đương sự được miễn án phí sơ thẩm thì đương sự khác vẫn phải nộp án phí sơ thẩm mà mình phải chịu theo quy định tại các khoản 1, 2, 3 và 4 Điều này.

6. Trường hợp vụ án bị tạm đình chỉ giải quyết thì nghĩa vụ chịu án phí sơ thẩm được quyết định khi vụ án được tiếp tục giải quyết theo quy định tại Điều này

Thứ ba, nếu đã có quyết định của Tòa án có hiệu lực pháp luật mà bên thua kiện không thực hiện theo quyết định đó thì bên thắng kiện có quyền yêu cầu cơ quan thi hành án buộc người kia phải thực hiện quyết định đó.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê. Rất mong nhận được sự hợp tác!

>> Xem ngay: Tranh chấp đất đai đã có biên bản hòa giải và sự đồng ý của các bên có được khiếu kiện không ?

>&gt Xem thêm:  Quyết định giải quyết tranh chấp đất đai là gì ? Tranh chấp tài sản thừa kế

3. Tranh chấp đất đai dựa vào căn cứ nào để giải quyết ?

Xin văn phòng luật Minh Khuê tư vấn cho tôi:
1. Nếu có tranh chấp đất đai với nhà liền kề khi đôi bên đã có gcnqsdđ thì sẽ căn cứ vào diện tích ghi trong gcnqsdđ hay thực trạng thửa đất để giải quyết ?
2. Chúng tôi được cấp gcnqsdđ năm 2006 nay do yêu cầu đổi lại số nhà nên tôi phải đổi lại gcnqsdđ cho phù hợp với địa chỉ mới thì có sự sai số về diện tích giữa gcnqsdđ với thực tế, cụ thể thực tế diện tích nhỏ hơn so với gcnqsdđ đã cấp trước đây và bản vẽ mới có một số chi tiết khác so với bản vẽ cũ, mặc dù trong suốt 10 năm qua chúng tôi không hề thay đổi thực trạng thửa đất. Trong trường hợp này phải giải quyết như thế nào ?
Tôi xin cảm ơn tổ tư vấn pháp luật.
- Tran Trinh

>&gt Xem thêm:  Chuyển nhượng quyền sử dụng đất nông nghiệp chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất?

4. Tư vấn giải quyết tranh chấp đất đai sau ly hôn ?

Em xin chào các anh chị luật sư tư vấn, Anh, chị có thể tư vấn cho em mấy vấn đề sau vì chúng em đã nộp đơn ly hôn rồi. Nội dung cụ thể như sau:

- Câu 1: Năm 2006 chúng em có mua 01 manh đất 60.5 m2 là đất ruộng cấy, năm 2010 chúng em làm nhà trên đất đó, khi mua do em ở tỉnh ngoài lên đã nhờ mẹ vợ đứng tên hộ và chuyển manh đất đó vào sổ đỏ ruộng cấy của mẹ vợ em.

Đến nay vợ chồng em đã yêu cầu nhưng bà đã không làm thủ tục sang tên cho chúng em.

- Câu 2: Năm 2007 chúng em có mua 01 manh đất 100 m2 là đất là đất phân lô đứng tên vợ em.

- Câu 3: Em có 03 con nhỏ, cháu thứ nhất sinh năm 2006, cháu thứ hai sinh năm 2009, cháu thứ ba sinh năm 2010,

Vậy em muốn hỏi tòa án sẽ sử lý như thế nào trong 03 trường hợp của em.

Nếu có thể anh chị cho em xin 01 số điện thoại đi động em xin tư vấn riêng a.

Em rất mọng nhận được sự tư vấn của anh, chị sớm nhất.

Em xin chân thành cảm ơn Anh, Chị!

Người gửi: NTS

>&gt Xem thêm:  Đơn giá bồi thường thiệt hại cây trồng, vật nuôi, tài sản khi nhà nước thu hồi đất là bao nhiêu tiền ?

6. Tư vấn giải quyết tranh chấp đất đai trong gia đình ?

Kính gửi luật sư, Năm mới tôi chúc công ty thịnh vượng và phát đạt. Tôi là Vũ Văn D, 31 tuổi (Sinh sống tại khu quân nhân, Cửa Bắc, Nam Định). Bố mẹ tôi có 5 người con, 4 trai 1gái, tôi là út. Anh cả mất trước khi tôi sinh. Bố tôi mất năm 2008, không để lại di chúc.Năm 2010, người anh trên tôi cũng đã mất. Chị gái lấy chồng năm 2002, ở phường Vị Xuyên.

Nên hiện tại tôi đang ở cùng mẹ và người anh thứ 2 nay là anh cả. Hai chúng tôi chưa ai có gia đình riêng. Mẹ tôi bị tai biến liệt nửa người, không nói, viết và đi lại được. Chúng tôi ở trên mảnh đất có diện tích 130m2 do bố mẹ tôi gây dựng tên. Thời kì chiến tranh bắn phá, nhà tôi bị cháy hết giấy tờ. Đến gần đây mới được cấp lại sau khi bố và anh tôi mất. Trên sổ đỏ vẫn là tên chủ sở hữu và quyền sử dụng đất của bố mẹ tôi. Hai anh em tôi có mâu thuẫn, nhiều lần anh tôi đã đánh và đe dọa tính mạng tôi. Tôi đã làm đơn lên công an phường nhờ chính quyền can thiệp, nhưng họ không giải quyết cho tôi. Nên tôi đã yêu cầu anh tôi tách sổ đỏ và hộ khẩu ra cho tôi để mâu thuẫn không xảy ra nữa. Anh tôi đã không làm mà còn gây khó và đuổi tôi khỏi nhà trước sự chứng kiến của hàng xóm. Anh tôi đã dấu sổ đỏ, hộ khẩu và giấy báo tử của bố tôi còn tiếp tục gây khó và cản trở tôi.

Vậy tôi xin nhờ công ty tư vấn và phúc đáp cho tôi biết nên làm thế nào và những mẫu đơn cần thiết khi đòi chia tách đất ?

Tôi xin chân thành cám ơn!

Người gửi câu hỏi: Van dung Vu

>&gt Xem thêm:  Doanh nghiệp nước ngoài có được mua nhà, căn hộ tại Việt Nam không? Tư vấn thủ tục mua nhà ?

Các câu hỏi thường gặp

Câu hỏi: Hòa giải tại cơ sở trong tranh chấp đất đai

Trả lời:

Hòa giải ở cơ sở là việc hòa giải viên hướng dẫn, giúp đỡ các bên đạt được thỏa thuận, tự nguyện giải quyết với nhau các mâu thuẫn, tranh chấp, vi phạm pháp luật theo quy định của Luật này.

Cơ sở ở đây được hiểu là thôn, làng, ấp, bản, buôn, phum, sóc, tổ dân phố, khu phố, khối phố và cộng đồng dân cư khác (sau đây gọi chung là thôn, tổ dân phố).

Câu hỏi: Giải quyết tranh chấp đất đai tại Ủy ban nhân dân

Trả lời:

Căn cứ khoản 2 Điều 203 Luật Đất đai 2013, tranh chấp mà đương sự không có Giấy chứng nhận hoặc không có một trong các loại giấy tờ về quyền sử dụng đất quy định tại Điều 100 Luật Đất đai 2013 thì đương sự chỉ được lựa chọn một trong hai hình thức giải quyết:

- Nộp đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp tại UBND cấp có thẩm quyền (nếu tranh chấp giữa hộ gia đình, cá nhân với nhau thì nộp tại UBND cấp huyện).

Nếu không đồng ý với quyết định giải quyết thì có quyền khiếu nại đến Chủ tịch UBND cấp tỉnh hoặc khởi kiện tại Tòa án theo quy định của Pháp luật tố tụng hành chính

Câu hỏi: Giải quyết tranh chấp đất đại tại Tòa án Nhân dân

Trả lời:

Căn cứ khoản 1, 2 Điều 203 Luật Đất đai 2013, những tranh sau đây thì đương sự được khởi kiện tại Tòa án nhân dân gồm:

- Tranh chấp đất đai mà đương sự có Giấy chứng nhận hoặc có một trong các loại giấy tờ quy định tại Điều 100 Luật Đất đai.

- Tranh chấp về tài sản gắn liền với đất (nhà ở, công trình xây dựng…).

- Tranh chấp đất đai mà đương sự không có Giấy chứng nhận hoặc không có một trong các loại giấy tờ quy định tại Điều 100 Luật Đất đai.

Let's block ads! (Why?)source https://luatminhkhue.vn/phuong-thuc-giai-quyet-tranh-chap-dat-dai-nao-la-hieu-qua-nhat--.aspx

COMMENTS

Name

ALTCOIN,1,Biệt Thự,1,Bitcoin,9,BlockChain,3,Các Loại Đầu Tư Tiền Ảo,1,Cafe Thư Giãn,34,Chứng Khoán,22,Cộng Đồng Môi Giới,43,Doanh Nghiệp,50,Doanh Nhân,33,Dự Án,77,Ethereum,12,Gallery,20,ICO,1,Kiến Thức,70,Kinh Tế-Tài Chính,126,Lời Khuyên Đầu Tư,38,Marketing,4,Nhà Đẹp,733,Nhận Định,13,Phong Thủy,20,Quảng Cáo,65,Sàn Giao Dịch Tiền Ảo,12,Tiền Ảo,261,Tin BĐS,5128,Tin Tức,426,Trẻ Nhỏ,2,Tư Vấn Luật,1583,Tư Vấn Sức Khỏe - Y Tế,4836,Văn Hóa - Thiền,17,Văn Phòng-ShopHouse,4,Ví,3,Videos,19,VietNam News,2,Xu Hướng,1,
ltr
item
PhoNha: Phương thức giải quyết tranh chấp đất đai nào là hiệu quả nhất ?
Phương thức giải quyết tranh chấp đất đai nào là hiệu quả nhất ?
https://luatminhkhue.vn/LMK/article/mergepost/phuong-thuc-giai-quyet-tranh-chap-dat-dai-nao-la-hieu-qua-nhat-.jpg
PhoNha
https://www.phonha.com/2021/04/phuong-thuc-giai-quyet-tranh-chap-at-ai.html
https://www.phonha.com/
https://www.phonha.com/
https://www.phonha.com/2021/04/phuong-thuc-giai-quyet-tranh-chap-at-ai.html
true
3453152832678417103
UTF-8
Loaded All Posts Not found any posts Xem Toàn Bộ Đọc Tiếp Reply Cancel reply Delete By Home PAGES POSTS Xem Toàn Bộ Bạn Nên Xem LABEL ARCHIVE SEARCH ALL POSTS Not found any post match with your request Back Home Sunday Monday Tuesday Wednesday Thursday Friday Saturday Sun Mon Tue Wed Thu Fri Sat January February March April May June July August September October November December Jan Feb Mar Apr May Jun Jul Aug Sep Oct Nov Dec just now 1 minute ago $$1$$ minutes ago 1 hour ago $$1$$ hours ago Yesterday $$1$$ days ago $$1$$ weeks ago more than 5 weeks ago Followers Follow THIS CONTENT IS PREMIUM Please share to unlock Copy All Code Select All Code All codes were copied to your clipboard Can not copy the codes / texts, please press [CTRL]+[C] (or CMD+C with Mac) to copy