Sáng chế là gì ? Có được góp vốn bằng sáng chế không?

Mục lục bài viết

1. Có được góp vốn bằng sáng chế?

Thưa luật sư, xin hỏi: Tôi không có vốn và chỉ có 1 mình cộng thêm 1 ý tưởng nông nghiệp và 1 sáng chế tôi có thể thành lập doanh nghiệp được không ? Nên thành lập doanh nghiệp với hình thức doanh nghiệp nào? Và có thể gọi vốn dưới các hình thức gì là phù hợp với tôi và ko vi phạm luật pháp hiện hành?

Mình luật sư sớm trả lời, chân thành cảm ơn luật sư.

Luật sư tư vấn:

Cảm ơn câu hỏi của quý khách hàng, Luật Minh Khuê xin tư vấn cho quý khách như sau:

Ngoài những ngành nghề kinh doanh có yêu cầu về vốn pháp định, bạn có thể thành lập công ty với số vốn ít, địa chỉ kinh doanh đặt ở nhà bạn. Nếu bạn không tìm được người cùng góp vốn thì các hình thức doanh nghiệp bạn có thể thành lập doanh nghiệp tư nhân hoặc công ty TNHH một thành viên. Nếu bạn tìm được thêm một người góp vốn cùng thì bạn có thể thành lập công ty hợp danh hoặc công ty TNHH hai thành viên trở lên. Nếu bạn tìm được thêm hai người cùng góp vốn thì bạn có thể thành lập công ty Cổ phần hoặc công ty TNHH hai thành viên trở lên.

Nếu bạn không có vốn góp thì bạn có thể góp vốn bằng quyền sở hữu trí tuệ hoặc tài sản thuộc sở hữu hợp pháp của bạn. Quyền sở hữu trí tuệ ở đây là sáng chế của bạn. Tuy nhiên, bạn phải đăng ký sáng chế này ở Cục sở hữu trí tuệ. Sau đó, bạn cần định giá tài sản để tiến hành góp vốn.

Luật doanh nghiệp năm 2020: Tài sản góp vốn

1. Tài sản góp vốn có thể là Đồng Việt Nam, ngoại tệ tự do chuyển đổi, vàng, giá trị quyền sử dụng đất, giá trị quyền sở hữu trí tuệ, công nghệ, bí quyết kỹ thuật, các tài sản khác có thể định giá được bằng Đồng Việt Nam.

2. Quyền sở hữu trí tuệ được sử dụng để góp vốn bao gồm quyền tác giả, quyền liên quan đến quyền tác giả, quyền sở hữu công nghiệp, quyền đối với giống cây trồng và các quyền sở hữu trí tuệ khác theo quy định của pháp luật về sở hữu trí tuệ. Chỉ cá nhân, tổ chức là chủ sở hữu hợp pháp đối với các quyền nói trên mới có quyền sử dụng các tài sản đó để góp vốn.

2. Sáng chế là gì?

Sáng chế là sản phẩm, quy trình công nghệ, do con người tạo ra chứ không phải là những gì (đã tồn tại trong thiên nhiên) được con người phát hiện ra - Thuộc tính cơ bản của sáng chế là đặc tính kỹ thuật bởi vì sáng chế là giải pháp kỹ thuật, tức là biện pháp kỹ thuật nhằm giải quyết một vấn đề.
- Sáng chế có thể được thể hiện dưới dạng sản phẩm (cơ cấu, chất, vật liệu) hoặc quy trình (phương pháp)
+ Cơ cấu là tập hợp các chi tiết có chức năng giống nhau hoặc khác nhau, liên kết với nhau để thực hiện một chức năng nhất định, ví dụ: công cụ, máy móc, thiết bị, chi tiết máy, cụm chi tiết máy, các sản phẩm khác ...
+ Chất là tập hợp các sản phẩm có quan hệ tương hỗ với nhau, được đặc trương bởi sự hiện diện của một chức năng nhất định, ví dụ: công cụ, máy móc, cụm chi tiết máy, các sản phẩm khác…
+ Vật liệu sinh học là vật liệu có chứa các thông tin di truyền, có khả năng tự tái tạo hoặc tái tạo trong hệ thống sinh học, ví dụ như tế bào, gen, cây chuyển gen
+ Phương pháp là quy trình thực hiện các công đoạn hoặc hàng loạt các công đoạn xảy ra cùng một lúc hoặc liên tiếp theo thời gian, trong điều kiện kỹ thuật xác định nhờ sử dụng phương tiện xác định, ví dụ: phương pháp hoặc quy trình sản xuất, xử lý khai thác,đo đạc, thăm dò…
- Sáng chế là thành quả lao động sáng tạo trí tuệ của con người, vì vậy nhà nước bảo hộ dưới hình thức thừa nhận và bảo vệ quyền con người trực tiếp tạo ra hoặc đầu tư để tạo ra sáng chế.
- Sáng chế được bảo hộ là những giải pháp kỹ thuật đáp ứng điều kiện bảo hộ nhất định.
+ Các điều kiện để sáng chế được bảo hộ dưới hình thức cáp bằng độc quyền sáng chế, có tính mới so với trình độ kỹ thuật trên thế giới, có trình độ sáng tạo và có khả năng áp dụng công nghiệp
+ Các điều kiện để sáng chế được bảo hộ dưới hình thức giải pháp hữu ích. Có tính mới so với trình độ kỹ thuật trên thế giới, có khả năng áp dụng công nghiệp và không phải là hiểu biết thông thường.
- Các đối tượng sau đây không được nhà nước bảo hộ dưới danh nghĩa là sáng chế:
+ Phát minh, lý thuyết khoa học, phương pháp toán học
+ Sơ đồ, kế hoạch, quy tắc và phương pháp để thực hiện các hoạt động trí óc, huấn luyện vật nuôi, thực hiện trò chơi, kinh doanh, chương trình máy tính.
+ Cách thức thể hiện thông tin
+ Giải pháp chỉ mang đặc tính thẩm mỹ
+ Giống thực vật, giống động vật.
+ Quy trình sản xuất thực vật, động vật chủ yếu mang bản chất sinh học mà không phải là quy trình vi sinh
+ Phương pháp phòng ngừa, chuẩn đoán và chữa bệnh cho người và động vật
+ Những sáng chế trái với đạo đức xã hội, trật tự công cộng,có hại cho quốc phòng, an ninh đề không được bảo hộ.

3. Sáng chế, Giải pháp hữu ích khác nhau như thế nào ?

Sáng chế là giải pháp kỹ thuật mới so với trình độ kỹ thuật trên thế giới, có trình độ sáng tạo, có khả năng áp dụng trong các lĩnh vực kinh tế-xã hội.

- Giải pháp kỹ thuật được công nhận là mới so với trình độ kỹ thuật trên thế giới, nếu giải pháp đó:

+ Không trùng với giải pháp nêu trong đơn sáng chế có ngày ưu tiên hoặc ngày nộp đơn hợp lệ sớm hơn;

+ Trước ngày ưu tiên / ngày nộp đơn hợp lệ của đơn sáng chế, chưa được bộc lộ công khai ở trong nước và nước ngoài dưới hình thức sử dụng hoặc mô tả trong bất cứ nguồn thông tin nào (các nguồn thông tin liên quan đến SC, GPHI ở nước ngoài; các nguồn thông tin khác (ấn phẩm, phim ảnh, truyền thanh, truyền hình, báo cáo khoa học, bài giảng, triển lãm).

>> Luật sư tư vấn đăng ký bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ Gọi:1900.6162

- Giải pháp kỹ thuật được công nhận là có trình độ sáng tạo, nếu giải pháp đó:

+ Là kết quả của hoạt động sáng tạo;

+ Không nảy sinh một cách hiển nhiên đối với người có trình độ trung bình trong lĩnh vực kỹ thuật tương ứng.

- Giải pháp kỹ thuật được công nhận là có khả năng áp dụng,nếu căn cứ vào bản chất của giải pháp mô tả trong đơn sáng chế, có thể thực hiện được giải pháp đó trong điều kiện kỹ thuật hiện tại hoặc tương lai và thu được kết quả như nêu trong đơn.

Giải pháp hữu ích

Giải pháp hữu ích là giải pháp kỹ thuật mới so với trình độ kỹ thuật trên thế giới,có khả năng áp dụng trong các lĩnh vực kinh tế-xã hội .

Tiêu chuẩn về tính mới,khả năng áp dụng cũng như đối tượng của Giải pháp hữu ích,các đối tượng không được bảo hộ là Giải pháp hữu ích được quy định giống như đối với sáng chế.

4. Sử dụng sáng chế có cần phải xin phép không ?

Thưa luật sư, xin hỏi: Tôi có sản xuất một số dụng cụ cầm tay, mà các dụng cụ này đã được mô tả trong các bản công bố về patent của Mĩ. Vậy, tôi có thể sử dụng ý tưởng này để sản xuất không ?

Luật sư tư vấn:

Chào Bạn, Giải pháp kỹ thuật đã được cấp bằng độc quyền sáng chế (patent) chỉ có giá trị hiệu lực trong phạm vi lãnh thổ quốc gia đã cấp bằng. Mọi hành vi sử dụng, khai thác giải pháp kỹ thuật đã được cấp bằng sáng chế ngoài phạm vi lãnh thổ của quốc gia bảo hộ đều không bị coi là hành vi vi phạm quyền sở hữu trí tuệ đối với giải pháp kỹ thuật đó.

Trong trường hợp của Bạn trình bày, dụng cụ cầm tay này đã được mô tả và công bố trong một số patent của Mỹ thì trước hết giải pháp kỹ thuật này được bảo hộ trong phạm vi lãnh thổ của Mỹ (nếu đã được cấp bằng). Việc sử dụng, khai thác giải pháp kỹ thuật này trong phạm vi lãnh thổ Việt Nam sẽ không bị coi là hành vi vi phạm quyền sở hữu trí tuệ.

Tuy nhiên, chúng tôi cũng lưu ý với bạn rằng, Việt Nam và Hoa Kỳ đều là thành viên của Công ước quốc tế về hợp tác bảo hộ sáng chế (PCT) và Công ước Paris về bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ. Theo đó, chủ sở hữu patent nói trên có thể nộp đơn yêu cầu cấp bằng độc quyền sáng chế cho giải pháp kỹ thuật nêu trên tại Việt Nam.

Do vậy, để kết luận chính xác hoàn toàn việc sản xuất dụng cụ cầm tay nêu trên có vi phạm quyền sở hữu trí tuệ hay không, bạn phải tiến hành tra cứu xem giải pháp kỹ thuật này có được chủ sở hữu nộp đơn yêu cầu cấp bằng độc quyền sáng chế cho giải pháp kỹ thuật ở Việt Nam hay không.

- Bên cạnh đó, nếu các giải pháp kỹ thuật này không được cấp bằng độc quyền sáng chế tại Việt Nam thì hành vi của bạn sẽ không bị coi là hành vi vi phạm quyền sở hữu trí tuệ. Trong trường hợp giải pháp kỹ thuật đã được cấp bằng độc quyền sáng chế tại Việt Nam, thì phải tiến hành đánh giá mức độ cải tiến của bạn đối với giải pháp kỹ thuật này đến mức độ nào. Trong trường hợp, bạn vẫn tiếp tục khai thác các dấu hiệu kỹ thuật đã được bảo hộ riêng theo Bằng độc quyền sáng chế, thì việc sử dụng và khai thác các dấu hiệu đó vẫn bị coi là hành vi vi phạm quyền sở hữu trí tuệ.

Chúng tôi hy vọng rằng những thông tin trên đây có thể hữu ích đối vơi bạn.

5. Tác giả có quyền đăng ký sáng chế không ?

Xin chào luật sư, hiện nay tôi đang là nhân viên của Công ty X (Tôi xin được phép giấu tên vì một vài lý do nhạy cảm) chuyên sản xuất các mặt hàng công nghiệp. Trong quá trình làm việc thì tôi có tìm ra được phương pháp xử lý nước thải từ các nhà máy công nghiệp. Hiện tại tôi đang định nộp đơn đăng kí sáng chế thì Công ty X cho rằng tôi là nhân viên của công ty nên công ty cũng là tác giả của phương pháp này. Liệu công ty X nói vậy có đúng không ạ?

Luật sư tư vấn:

Xin chào anh, vảm ơn anh đã gửi câu hỏi của mình tới Luật Minh Khuê. Về câu hỏi của anh công ty Luật Minh Khuê xin tư vấn và hướng dẫn anh như sau:

Căn cứ Luật sở hữu trí tuệ (SHTT) năm 2005, sửa đổi, bổ sung năm 2009 để giải đáp cho câu hỏi: “Công ty X cho rằng tôi là nhân viên của công ty nên công ty cũng là tác giả của phương pháp này. Liệu công ty X nói vậy có đúng không ạ?”

Khoản 1 điều 4 Luật sở hữu trí tuệ năm 2005, sửa đổi, bổ sung năm 2009 quy định:

“12. Sáng chế là giải pháp kỹ thuật dưới dạng sản phẩm hoặc quy trình nhằm giải quyết một vấn đề xác định bằng việc ứng dụng các quy luật tự nhiên.”

Căn cứ vào khoản 1 Điều 122 Luật sở hữu trí tuệ năm 2005, sửa đổi, bổ sung năm 2009:

“1. Tác giả sáng chế, kiểu dáng công nghiệp, thiết kế bố trí là người trực tiếp sáng tạo ra đối tượng sở hữu công nghiệp; trong trường hợp có hai người trở lên cùng nhau trực tiếp sáng tạo ra đối tượng sở hữu công nghiệp thì họ là đồng tác giả.”

Trường hợp 1:

Nếu duy nhất có mình anh trực tiếp sáng tạo ra phương pháp xử lí nước thải từ các nhà máy thì anh sẽ là tác giả của phương pháp này.

Theo đó, anh sẽ có quyền đăng kí sáng chế và được cấp văn bằng bảo hộ dưới hình thức:

– Bằng độc quyền giải pháp hữu ích nếu thỏa mãn 2 điều kiện được quy định tại Khoản 2 Điều 58 Luật SHTT. Đó là: Có tính mới và có khả năng áp dụng công nghiệp.

– Hoặc bằng độc quyền sáng chế nếu đáp ứng 3 điều kiện được quy định tại khoản 1 Điều 58 Luật SHTT:Có tính mới; có trình độ sáng tạo và có khả năng áp dụng công nghiệp.

Trường hợp 2:

Nếu như công ty cũng là chủ thể trực tiếp, phối hợp, giúp đỡ anh để cùng tìm ra phương pháp xử lí nước thải từ các nhà máy thì anh và công ty là đồng tác giả đối với phương pháp này. Nếu được cấp văn bằng bảo hộ thì anh và công ty đều có:

– Quyền nhân thân: Được ghi tên là tác giả trong Bằng độc quyền sáng chế, Bằng độc quyền giải pháp hữu ích, Bằng độc quyền kiểu dáng công nghiệp và Giấy chứng nhận đăng ký thiết kế bố trí mạch tích hợp bán dẫn; Được nêu tên là tác giả trong các tài liệu công bố, giới thiệu về sáng chế, kiểu dáng công nghiệp, thiết kế bố trí.

– Quyền tài sản của tác giả sáng chế: được trả thù lao từ chủ sở hữu sáng chế

Mọi vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật sở hữu trí tuệ về sáng chế : 1900.6162 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn pháp luật Sở hữu trí tuệ - Luật Minh Khuê biên tập

Các câu hỏi thường gặp

Câu hỏi: Đối tượng không được bảo hộ với danh nghĩa sáng chế

Trả lời:

 Các đối tượng sau đây không được bảo hộ với danh nghĩa sáng chế:

1. Phát minh, lý thuyết khoa học, phương pháp toán học;

2. Sơ đồ, kế hoạch, quy tắc và phương pháp để thực hiện các hoạt động trí óc, huấn luyện vật nuôi, thực hiện trò chơi, kinh doanh; chương trình máy tính;

3. Cách thức thể hiện thông tin;

4. Giải pháp chỉ mang đặc tính thẩm mỹ;

5. Giống thực vật, giống động vật;

6. Quy trình sản xuất thực vật, động vật chủ yếu mang bản chất sinh học mà không phải là quy trình vi sinh;

7. Phương pháp phòng ngừa, chẩn đoán và chữa bệnh cho người và động vật.

Câu hỏi: Khả năng áp dụng công nghiệp của sáng chế

Trả lời:

 Sáng chế được coi là có khả năng áp dụng công nghiệp nếu có thể thực hiện được việc chế tạo, sản xuất hàng loạt sản phẩm hoặc áp dụng lặp đi lặp lại quy trình là nội dung của sáng chế và thu được kết quả ổn định.

Câu hỏi: Đối tượng nào không được bảo hộ với danh nghĩa kiểu dáng công nghiệp?

Trả lời:

Các đối tượng sau đây không được bảo hộ với danh nghĩa kiểu dáng công nghiệp:

1. Hình dáng bên ngoài của sản phẩm do đặc tính kỹ thuật của sản phẩm bắt buộc phải có;

2. Hình dáng bên ngoài của công trình xây dựng dân dụng hoặc công nghiệp;

3. Hình dáng của sản phẩm không nhìn thấy được trong quá trình sử dụng sản phẩm.

Let's block ads! (Why?)source https://luatminhkhue.vn/sang-che-la-gi---co-duoc-gop-von-bang-sang-che-khong--.aspx

COMMENTS

Name

ALTCOIN,1,Biệt Thự,1,Bitcoin,9,BlockChain,3,Các Loại Đầu Tư Tiền Ảo,1,Cafe Thư Giãn,34,Chứng Khoán,22,Cộng Đồng Môi Giới,43,Doanh Nghiệp,50,Doanh Nhân,33,Dự Án,77,Ethereum,12,Gallery,20,ICO,1,Kiến Thức,70,Kinh Tế-Tài Chính,126,Lời Khuyên Đầu Tư,38,Marketing,4,Nhà Đẹp,738,Nhận Định,13,Phong Thủy,20,Quảng Cáo,65,Sàn Giao Dịch Tiền Ảo,12,Tiền Ảo,261,Tin BĐS,5156,Tin Tức,426,Trẻ Nhỏ,2,Tư Vấn Luật,1620,Tư Vấn Sức Khỏe - Y Tế,4881,Văn Hóa - Thiền,17,Văn Phòng-ShopHouse,4,Ví,3,Videos,19,VietNam News,2,Xu Hướng,1,
ltr
item
PhoNha: Sáng chế là gì ? Có được góp vốn bằng sáng chế không?
Sáng chế là gì ? Có được góp vốn bằng sáng chế không?
https://cdn.luatminhkhue.vn/LMK/articles/10/54138/chao--luat-su-toi-dang-thac-mac-ve--van-de-thanh-lap-doanh-nghiep-54138.jpg
PhoNha
https://www.phonha.com/2021/04/sang-che-la-gi-co-uoc-gop-von-bang-sang.html
https://www.phonha.com/
https://www.phonha.com/
https://www.phonha.com/2021/04/sang-che-la-gi-co-uoc-gop-von-bang-sang.html
true
3453152832678417103
UTF-8
Loaded All Posts Not found any posts Xem Toàn Bộ Đọc Tiếp Reply Cancel reply Delete By Home PAGES POSTS Xem Toàn Bộ Bạn Nên Xem LABEL ARCHIVE SEARCH ALL POSTS Not found any post match with your request Back Home Sunday Monday Tuesday Wednesday Thursday Friday Saturday Sun Mon Tue Wed Thu Fri Sat January February March April May June July August September October November December Jan Feb Mar Apr May Jun Jul Aug Sep Oct Nov Dec just now 1 minute ago $$1$$ minutes ago 1 hour ago $$1$$ hours ago Yesterday $$1$$ days ago $$1$$ weeks ago more than 5 weeks ago Followers Follow THIS CONTENT IS PREMIUM Please share to unlock Copy All Code Select All Code All codes were copied to your clipboard Can not copy the codes / texts, please press [CTRL]+[C] (or CMD+C with Mac) to copy