Tư vấn xử lý tài sản trên đất đang tranh chấp ? Tranh chấp lối đi giữa hai gia đình với nhau ?

Mục lục bài viết

1. Tư vấn xử lý tài sản trên đất đang tranh chấp ?

Thưa luật sư, Tôi có miếng đất nông nghiệp đã có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất từ năm 2004. vừa rồi có người đã xâm chiếm trái phép toàn bộ mảnh đất trên của tôi. Hiện tại người đó đã trả lại đất toàn bộ diện tích đất nghi trong sổ, trong quá trình tranh chấp ông ta đã trồng trụ tiêu và cây mỳ trên đất của tôi, giờ tôi phải làm thế nào, vì nếu tôi ra nhổ thì người trồng sẽ hành hung gia đình tôi, giờ tôi phải làm thủ tục hành chính cần thiết nào trước khi ra nhổ mỳ và trụ tiêu của họ ?
Rất mong sự tư vấn giúp đỡ của luât sư tôi chân thành xin cảm ơn.
Người hỏi: TV Tai

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới thư mục tư vấn của công ty chúng tôi, với câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

Trường hợp gia đình đã tự ý trồng cây trên mảnh đất của bạn, bạn có quyền làm đơn yêu cầu Chủ tịch UBND xã, phường, thị trấn giải quyết tranh chấp. Với hành vi tự ý trồng cây trên đất của người khác mà chưa có sự đồng ý của người có quyền sử dụng đất là vi phạm Điều 11 Nghị định 102/2014/NĐ-CP và bị xử phạt vi phạm hành chính.

Điều 11. Gây cản trở cho việc sử dụng đất của người khác

1. Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng tại khu vực nông thôn, phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng tại khu vực đô thị đối với hành vi đưa chất thải, chất độc hại, vật liệu xây dựng hoặc các vật khác lên thửa đất của người khác hoặc thửa đất của mình gây cản trở cho việc sử dụng đất của người khác.

2. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng tại khu vực nông thôn, từ 5.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng tại khu vực đô thị đối với hành vi đào bới, xây tường, làm hàng rào gây cản trở hoặc gây thiệt hại cho việc sử dụng đất của người khác.

3. Biện pháp khắc phục hậu quả:

a) Tịch thu tang vật, phương tiện được sử dụng để thực hiện hành vi vi phạm quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều này;

b) Buộc khôi phục lại tình trạng của đất trước khi vi phạm đối với hành vi quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều này.

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty chúng tôi. Trân trọng./.

>&gt Xem thêm:  Quyết định giải quyết tranh chấp đất đai là gì ? Tranh chấp tài sản thừa kế

2. Tranh chấp lối đi giữa hai gia đình với nhau ?

Thưa luật sư tôi có một thắc mắc như sau: Gia đình tôi có tranh chấp lối đi với nhà hàng xóm. Phiên tòa sơ thẩm, phúc thẩm đều xử gia đình tôi thắng kiện nhưng người hàng xóm không thi hành án. Tôi làm đơn yêu cầu cưỡng chế, đội thi hành án huyện vào cưỡng chế thì người hàng xóm giả bệnh, lên huyết áp. Đội thi hành án, sợ người hàng xóm lên huyết áp, xảy ra án mạng nên lập biên bản ra về, yêu cầu gia đình tôi đợi.
Trong trường hợp này cho tôi hỏi như vậy người hàng xóm cứ giả bệnh liệu gia đình tôi phải đợi bao lâu? Nếu họ vẫn một mực không thi hành án, vẫn kiên quyết không cho đi. Liệu gia đình tôi sẽ có đựợc lối đi không? Nếu họ vẫn lấy cái chết ra đe dọa? Người hàng xóm nói dù chết cũng không cho gia đình tôi lối đi. Hiện tại gia đình tôi không có lối đi nào ngoài lối đi này. Vụ kiện kéo dài gần 5 năm, trong thời gian này gia đình tôi đi con đường quanh vườn cây ăn quả rất khó khăn, ngoằn ngoèo, không thể cho xe vào nhà được, phải gửi nhờ nhà người quen ?
Kinh mong luật sư tư vấn giúp tôi,Tôi xin chân thành cảm ơn!
Người gửi: Y.L

>> Luật sư tư vấn luật đất đai trực tuyến, gọi : 1900.6162

Trả lời:

Đối với câu hỏi của bạn công ty Luật Minh Khuê xin hỗ trợ bạn trả lời như sau:

Đối với trường hợp của ban thì căn cứ vào điều 48 Luật thi hành án dân sự số 2008 sửa đổi bổ sung 2014 quy định như sau:

" Điều 48. Hoãn thi hành án

1.37 Thủ trưởng cơ quan thi hành án dân sự ra quyết định hoãn thi hành án trong trường hợp sau đây:

a) Người phải thi hành án bị ốm nặng, có xác nhận của cơ sở y tế từ cấp huyện trở lên; bị mất hoặc bị hạn chế năng lực hành vi dân sự theo quyết định của Tòa án;...

3. Thời hạn ra quyết định hoãn thi hành án là 05 ngày làm việc, kể từ ngày có căn cứ hoãn thi hành án quy định tại khoản 1 Điều này. Trường hợp quy định tại khoản 2 Điều này thì phải ra ngay quyết định hoãn thi hành án khi nhận được yêu cầu của người có thẩm quyền.

4. Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ khi căn cứ hoãn thi hành án quy định tại khoản 1 Điều này không còn, hết thời hạn hoãn thi hành án theo yêu cầu của người có thẩm quyền quy định tại khoản 2 Điều này hoặc khi nhận được văn bản trả lời của người có thẩm quyền kháng nghị về việc không có căn cứ kháng nghị thì Thủ trưởng cơ quan thi hành án dân sự phải ra quyết định tiếp tục thi hành án.

Như vậy đối với trường hợp của bạn thì cơ quan thi hành án cụ thể là thủ trường cơ quan thi hành án dân sự sẽ chưa ra quyết định hoãn thi hành án trong trường hợp người này theo như bạn nói giả bệnh lên huyết áp và không có xác nhận của cơ sở y tế từ cấp huyện trở lên. Trên thực tế người hàng xóm này cũng chỉ giả bệnh, huyết áp cao nếu bạn có căn cứ cho rằng người này giả bệnh, huyết áp cao thì bạn có thể gửi đơn đến cơ quan thi hành án để họ xem xét tiếp tục việc cưỡng chế thi hành án theo đúng nhiệm vụ và quyền hạn của mình.

Trong trường hợp có căn cứ cho rằng người này bị ốm nặng và có xác nhận của cơ sở y tế cấp huyện trở lên thì thời hạn ra quyết định thi hành án là 05 ngày làm việc kể từ ngày có căn cứ tức là nhận được việc xác nhận của cơ sở y tế cấp huyện trở lên là việc người này bị ốm nặng. Trong thời hạn 5 ngày kể từ ngày căn cứ tạm hoãn ( trong trường hợp này là ốm nặng, có xác nhận của cơ sở y tế cấp huyện trở lên) không còn thì sẽ hết thời hạn tạm hoãn thi hành án. Tức là pháp luật không quy định thời hạn tạm hoãn cụ thể mà thời hạn tạm hoãn thi hành án chấm dứt khi căn cứ tạm hoãn chấm dứt.

Trong trường hợp họ giả bệnh trong thời gian dài mà bạn có căn cứ cho rằng họ không mắc bệnh ( vd như chưa có đi khám lần nào, hoặc chưa có tiền sử về bệnh huyết áp, cũng chưa có xác nhận của cơ quan y tế cấp huyện nào xác nhận về việc có bệnh này ) thì bạn có thể gửi đơn kèm theo căn cứ để chứng minh việc có bệnh là giả tạo và yêu cầu cơ quan thi hành án xác minh và tiếp tục thì hành án.

Trường hợp bạn nói họ cố tình lấy cái chết ra để đe dọa thì ở đây đối với các trường hợp này việc thực hiện cưỡng chế thi hành án là mệnh lệnh của cơ quan nhà nước có tính chất bắt buộc các chủ thể phải làm theo theo quy định tại khoản 6 điều 20 Khoản 4 Điều 72, khoản 8 Điều 162 Luật thi hành án dân sự quy định cụ thể như sau:

" Điều 20. Nhiệm vụ, quyền hạn của Chấp hành viên

6. Yêu cầu cơ quan Công an tạm giữ người chống đối việc thi hành án theo quy định của pháp luật."

" Điều 72. Kế hoạch cưỡng chế thi hành án

4. Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được kế hoạch cưỡng chế của cơ quan thi hành án dân sự cùng cấp, cơ quan Công an có trách nhiệm xây dựng kế hoạch và lập phương án bảo vệ cưỡng chế.

Cơ quan Công an có trách nhiệm bố trí lực lượng, phương tiện cần thiết để giữ gìn trật tự, bảo vệ hiện trường, kịp thời ngăn chặn, xử lý hành vi tẩu tán tài sản, cản trở, chống đối việc thi hành án, tạm giữ người chống đối, khởi tố vụ án hình sự khi có dấu hiệu phạm tội."

" Điều 162. Hành vi vi phạm hành chính trong thi hành án dân sự

8. Chống đối, cản trở hay xúi giục người khác chống đối, cản trở; có lời nói, hành động lăng mạ, xúc phạm người thi hành công vụ trong thi hành án; gây rối trật tự nơi thi hành án hoặc có hành vi vi phạm khác gây trở ngại cho hoạt động thi hành án dân sự nhưng chưa tới mức bị truy cứu trách nhiệm hình sự."

Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ email: Tư vấn pháp luật đất đai qua Email hoặc qua Tổng đài tư vấn: 1900.6162

>&gt Xem thêm:  Chuyển nhượng quyền sử dụng đất nông nghiệp chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất?

3. Tranh chấp quyền sở hữu tài sản khi chủ sở hữu đã từ bỏ quyền lợi ?

Tháng 6 năm 2005, Tổng công ty Vật tư nông nghiệp (TCT VTNN) góp vốn với một số pháp nhân khác thành lập Công ty cổ phần Vinacam, trụ sở tại 28 Mạc Đĩnh Chi (quận 1 – TP. Hồ Chí Minh). Tháng 9 và 10 năm 2005, TCT VTNN đã lập biên bản bàn giao tài sản và tự nguyện từ bỏ mọi quyền lợi có liên quan, đồng thời bán hết cổ phần tại Vinacam. Tuy nhiên, hiện nay, đơn vị này muốn được quay lại chia chác tài sản không phải của mình.

Bán cổ phần và từ bỏ quyền lợi

Tháng 6/2005, HĐQT Tổng công ty VTNN ra quyết định phê duyệt đề án góp vốn với một số pháp nhân khác thành lập Công ty cổ phần Vinacam. Theo đó, trong tổng vốn điều lệ 34 tỷ đồng của Vinacam, VTNN góp 12,5 tỷ đồng (36,76%). Vốn đóng góp không phải bằng tiền mặt mà bằng giá trị trụ sở, các động sản, bất động sản mà Chi nhánh TCT VTNN tại TP. Hồ Chí Minh (địa chỉ 28, Mạc Đĩnh Chi) đang quản lý sử dụng.

Việc góp vốn đã được xác lập tại biên bản bàn giao tài sản giữa TCT VTNN và Vinacam ngày 5/7/2005. Biên bản này là cơ sở để Vinacam kê khai nhập tài sản, đăng ký làm các thủ tục chuyển quyền sở hữu đối với các tài sản theo quy định của pháp luật….

Ngày 19/9/2005, TCT VTNN có Công văn số 462/VTNN gửi HĐQT Vinacam đề nghị cho chuyển nhượng lại 125.000 cổ phần (100.000 đồng/cổ phần) của mình tại đơn vị này, với lý do: “Giá phân bón tăng cao khoảng 50% so với năm 2004, trong khi hạn mức tín dụng ngân hàng thương mại dành cho TCT VTNN để nhập khẩu phân bón không thay đổi. Để tháo gỡ khó khăn trên, TCT VTNN có chủ trương chuyển nhượng cổ phần tại các công ty cổ phần mà TCT VTNN góp vốn, để sử dụng vốn vào việc nhập khẩu phân bón”.

Sau khi xem xét đề nghị của TCT VTNN, HĐQT Vinacam quyết định mua tối đa 108.000/125.000 cổ phần của TCT VTNN. Sau khi thỏa thuận, trong 2 ngày (5 và 10/10/2005), Vinacam chuyển 10, 8 tỷ đồng vào tài khoản của TCT VTNN. Tiếp đó, ngày 15/6/2006, TCT VTNN lại có Công văn 205/VTNN-CV gửi Vinacam muốn chuyển nhượng tiếp 17.000 cổ phần còn lại. Vinacam đồng ý mua và đã chuyển 1,7 tỷ đồng vào tài khoản của TCT VTNN (ngày 22/6/2006).

Luật sư tư vấn pháp luật đất đai, nhà ở ?

Luật sư tư vấn luật Đất đai qua điện thoại gọi số: 1900.6162

Sai vẫn được bênh vực

Công ty Quản lý Kinh doanh nhà (QLKDN) TP. Hồ Chí Minh ký hợp đồng thuê nhà với Vinacam bắt đầu từ ngày 1/1/2006. Tuy nhiên, sau đó, thể theo nguyện vọng của TCT VTNN, Vinacam đã gửi công văn đề nghị Công ty QLKDN TP. Hồ Chí Minh cho TCT VTNN thuê lại 2 tầng của tòa nhà ở 28, Mạc Đĩnh Chi. Công ty QLKDN chấp thuận và ký hợp đồng thuê nhà với TCT VTNN từ ngày 1/1/2007 đến 31/12/2007. Do TCT VTNN không chịu nộp tiền nên Công ty QLKDN hủy hợp đồng thuê nhà đã ký với TCT VTNN.

Mặc dù, TCT VTNN đã tự nguyện từ bỏ mọi quyền lợi tại Vinacam nhưng sau đó vẫn đòi Vinacam nhượng lại 2 tầng của tòa nhà 28, Mạc Đĩnh Chi. Sự việc trở nên phức tạp khi Bộ Nông nghiệp và PTNT can thiệp vào quan hệ dân sự này. Ngày 26/6/2008, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT Diệp Kỉnh Tần ký Công văn số 1799/BNN- ĐMDN gửi Công ty QLKDN TP. Hồ Chí Minh yêu cầu hủy hợp đồng thuê nhà số 28, Mạc Đĩnh Chi với Vinacam, đồng thời khôi phục hợp đồng thuê căn nhà trên với TCT VTNN. Dư luận đặt câu hỏi, tại sao Bộ Nông nghiệp và PTNT lại can thiệp vào việc của Công ty QLKDN TP. Hồ Chí Minh, ép Vinacam phải chịu thua thiệt?

(MKLAW FIRM: Biên tập.)

>&gt Xem thêm:  Đơn giá bồi thường thiệt hại cây trồng, vật nuôi, tài sản khi nhà nước thu hồi đất là bao nhiêu tiền ?

4. Cách giải quyết tranh chấp quyền sử dụng đất ?

Thưa luật sư, cụ thể vấn đề của tôi như sau: Năm 1997 bố tôi có viết 1 tờ giấy đồng ý chuyển nhượng 1 phần đất cho hàng xóm làm lối đi lại và đã nhận 1 phần tiền, cụ thể là 1 triệu đồng và ghi rõ là sau này đo đạc cụ thể sẽ trả nột khoản tiền còn lại. Năm 1999, gia đình tôi có làm lại sổ đỏ (trước sổ đỏ của ông tôi, sau tách ra chia cho các con trai) thì phần đất trên vẫn nằm trên sổ đỏ nhà tôi (do bên kia chưa có tiền để thanh toán). Đến nay, hai bên vẫn chưa giải quết xong, lý do thì từ cả 2 phía (lúc gia đình tôi cần tiền họ không có, lúc họ đặt vấn đề giải quyết thì bố tôi đi làm xa không có nhà).

Giờ gia đình tôi muốn lấy lại số đất đó, vậy có sai trái gì với quy định pháp luật không, và tờ giấy bố tôi viết trước kia (chỉ có 01 bản 1 mình bố tôi ký và họ đang giữ) có giá trị pháp lý không vậy?

Mong nhận được sự phản hồi từ phía luật sư. Xin chân trọng cảm ơn!

Người gửi: V.N

>> Luật sư tư vấn luật đất đai về xử lý tranh chấp gọi:1900.6162

Trả lời:

Căn cứ vào những gì anh miêu tả thì hiện nay, phần đất đấy nằm trong diện tích ghi trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của gia đìn anh, do đó, hàng xóm nhà anh muốn lấy lại được đất thì phải có nghĩa vụ chứng minh được rằng phần đất này là nhà bà ấy đã mua và có giấy tờ ghi nhận mua bán giữa bố anh và bà ấy thì anh mới có nghĩa vụ trả lại phần đất này hoặc anh có thể thỏa thuận là anh sẽ trả cho bà ấy một phần tiền tương ứng với phần đất mà bố anh đã bán để đổi lấy phần đất nhà mình. Vì hiện nay, pháp luật không có quy định các tranh chấp về đất đai là ai đúng, ai sai hoàn toàn mà khi có khởi kiện thì bên nào cung cấp được nhiều bằng chứng hơn thì bên đấy có khả năng thắng kiện cao hơn.

Do đó, ở đây phần đất này vẫn nằm trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của anh, do đó về mặt pháp lý mảnh đất này thuộc quyền sử dụng của anh. Nghĩa vụ chứng minh ở đây sẽ thuộc về người hàng xóm nhiều hơn.

Còn giấy tờ viết tay thì theo quy định của pháp luật ở thời điểm đó pháp luật có yêu cầu phải có chứng thực của UBND cấp xã thì mới có hiệu lực pháp luật, còn nếu như không có giao dịch này sẽ là vô hiệu, các bên có nghĩa vụ trả lại cho nhau những gì đã nhận. Nếu như gia đình anh đã nhận tiền thì sẽ phải trả lại tiền còn bên kia có nghĩa vụ trả lại đất cho gia đình anh theo quy định tại Điều 131 của Bộ luật dân sự 2015.

"Điều 131. Hậu quả pháp lý của giao dịch dân sự vô hiệu

1. Giao dịch dân sự vô hiệu không làm phát sinh, thay đổi, chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự của các bên kể từ thời điểm giao dịch được xác lập.

2. Khi giao dịch dân sự vô hiệu thì các bên khôi phục lại tình trạng ban đầu, hoàn trả cho nhau những gì đã nhận.

Trường hợp không thể hoàn trả được bằng hiện vật thì trị giá thành tiền để hoàn trả.

3. Bên ngay tình trong việc thu hoa lợi, lợi tức không phải hoàn trả lại hoa lợi, lợi tức đó.

4. Bên có lỗi gây thiệt hại thì phải bồi thường.

5. Việc giải quyết hậu quả của giao dịch dân sự vô hiệu liên quan đến quyền nhân thân do Bộ luật này, luật khác có liên quan quy định."

Trường hợp trong bản tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong bản tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề, rất mong nhận được phản ánh của quý khách tới địa chỉ email Tư vấn pháp luật đất đai qua Email hoặc tổng đài tư vấn trực tuyến 1900.6162.Chúng tôi sẵn sàng giải đáp.

>&gt Xem thêm:  Chỉnh sửa thông tin trên sổ đỏ như thế nào ? Cần làm gì khi Nhà nước ghi sai thông tin trên sổ đỏ ?

5. Mức bồi thường khi xảy ra tranh chấp quyền sở hữu tài sản ?

Tranh chấp tiền bồi thường nhà, đất: Sở Tư pháp nói “có thể kiện”, TAND TP.HCM lại bảo “không”. Sinh thời, cha ông Trần Ngọc Xuân có đứng tên làm chủ sở hữu căn nhà 21-21/1 Vạn Kiếp, quận Bình Thạnh, TP.HCM. Năm 1982, sau khi cha chết, ông Xuân tiếp tục sống tại căn nhà này.

Đã hết thời hiệu khởi kiện thừa kế

Năm 2004, căn nhà bị giải tỏa trắng do nằm trong dự án thoát nước và nâng cấp đường Hoàng Hoa Thám-Vạn Kiếp. Cho rằng ông Xuân là đại diện các đồng thừa kế (mẹ ông Xuân đã chết từ lâu, ông Xuân chỉ có một người em là bà Trần Thị Năm), UBND quận Bình Thạnh đã ra quyết định bồi thường cho ông Xuân hơn 850 triệu đồng.

Để được hưởng trọn số tiền này, ông Xuân đã xuất trình tờ di chúc của người cha chỉ định ông là người thừa kế duy nhất. Tuy nhiên, bà Năm lại cho rằng di chúc đó giả mạo và bà đòi hưởng tiền bồi thường. Tháng 7-2004, trong thời gian chờ hai bên thương lượng, Ban bồi thường giải phóng mặt bằng quận đã chuyển số tiền trên vào ngân hàng.

Tháng 10-2006, ông Xuân đã nộp đơn khởi kiện tranh chấp thừa kế với bà Năm. Tuy nhiên, TAND quận Bình Thạnh đã từ chối thụ lý vụ án với lý do thời hiệu khởi kiện đã hết. Không biết tính sao, ông Xuân đã quay lại đề nghị UBND quận phân xử.

Luật sư tư vấn pháp luật đất đai, nhà ở ?

Luật sư tư vấn luật Đất đai qua điện thoại gọi số: 1900.6162

Xử chia tài sản chung, được không?

Ngay sau đó, UBND quận Bình Thạnh đã gửi công văn nhờ Sở Tư pháp và TAND TP.HCM hướng dẫn cách xử lý. Sở Tư pháp cũng cho rằng ông Xuân và các đồng thừa kế không thể kiện chia thừa kế vì đã quá hạn khởi kiện nhưng các bên vẫn có thể kiện chia tài sản chung. Vì theo điểm 4 khoản 2 Mục 1 Nghị quyết 02 năm 2004 của Hội đồng thẩm phán TAND tối cao, sau khi kết thúc thời hạn 10 năm mà các đồng thừa kế không có tranh chấp về tài sản thừa kế và đều thừa nhận di sản do người chết để lại chưa chia thì di sản đó chuyển thành tài sản chung của các thừa kế. Khi có tranh chấp và yêu cầu tòa án giải quyết thì áp dụng các quy định pháp luật về chia tài sản chung để giải quyết.

Thế nhưng TAND TP.HCM lại không đồng ý như thế. Theo tòa này, các đương sự cũng không đủ điều kiện chia tài sản chung theo hướng dẫn của Nghị quyết 02. Do TAND quận Bình Thạnh không thể thụ lý vụ kiện nên việc chi trả tiền bồi thường trong trường hợp này thuộc thẩm quyền của UBND quận Bình Thạnh.

Do mỗi nơi chỉ một kiểu nên UBND quận Bình Thạnh đã phải gửi văn bản xin ý kiến Bộ Tư pháp và TAND tối cao.

”Đến nay, hai cơ quan này vẫn chưa phản hồi nên chúng tôi chưa thể trả tiền bồi thường cho ông Xuân” – ông Trần Minh Thơ, Trưởng Ban bồi thường giải phóng mặt bằng quận Bình Thạnh, cho biết.

Nhiều ý kiến cho rằng TAND TP.HCM đã từ chối thụ lý đúng quy định, bởi lẽ chỉ có thể xử chia tài sản chung với điều kiện các đương sự đều nhất trí đó là di sản chưa chia. Thế nhưng ông Xuân khăng khăng mình là người được thừa kế theo di chúc, còn bà Năm lại quả quyết mình phải là người được thừa kế theo pháp luật. Ai đúng, ai sai vẫn chưa rõ vì đến giờ chưa có cơ quan chức năng nào kết luận tờ di chúc viết tay (không có chứng thực) do cha của ông Xuân lập có hợp pháp hay không. Sau gần năm năm bị “neo” tiền bồi thường, nếu ông Xuân và những người thừa kế của bà Năm (đã chết) không cố gắng ngồi lại với nhau, có lẽ họ phải cố gắng đợi hướng dẫn của Bộ Tư pháp và TAND tối cao chứ không còn cách nào khác hơn.

(MKLAW FIRM: Bài viết được đăng tải nhằm mục đích giáo dục, phổ biến, tuyên truyền pháp luật và chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước không nhằm mục đích thương mại. Thông tin nêu trên chỉ có giá trị tham khảo và có thể một số thông tin pháp lý đã hết hiệu lực tại thời điểm hiện tại vì vậy Quý khách khi đọc thông tin này cần tham khảo ý kiến luật sư, chuyên gia tư vấn trước khi áp dụng vào thực tế.)

>&gt Xem thêm:  Tranh chấp biển đông nam á: Đi tìm giải pháp hòa bình và công lý dựa trên chứng cứ lịch sử và luật pháp quốc tế

Các câu hỏi thường gặp

Câu hỏi: Tài sản có tranh chấp thuộc quyền sở hữu của ai?

Trả lời:

Trường hợp có tranh chấp về quyền đối với tài sản thì người chiếm hữu được suy đoán là người có quyền đó. Người có tranh chấp với người chiếm hữu phải chứng minh về việc người chiếm hữu không có quyền.

Câu hỏi: Tranh chấp về lối đi qua bất động sản liền kề do ai giải quyết?

Trả lời:

Bộ luật dân sự 2015 quy định: Vị trí, giới hạn chiều dài, chiều rộng, chiều cao của lối đi do các bên thỏa thuận, bảo đảm thuận tiện cho việc đi lại và ít gây phiền hà cho các bên; nếu có tranh chấp về lối đi thì có quyền yêu cầu Tòa án, cơ quan nhà nước có thẩm quyền khác xác định.

Câu hỏi: Mua nhầm tài sản đang có tranh chấp thì thế nào?

Trả lời:

Bên bán có nghĩa vụ bảo đảm quyền sở hữu đối với tài sản đã bán cho bên mua không bị người thứ ba tranh chấp.

Trường hợp tài sản bị người thứ ba tranh chấp thì bên bán phải đứng về phía bên mua để bảo vệ quyền lợi của bên mua; nếu người thứ ba có quyền sở hữu một phần hoặc toàn bộ tài sản mua bán thì bên mua có quyền hủy bỏ hợp đồng và yêu cầu bên bán bồi thường thiệt hại.

Let's block ads! (Why?)source https://luatminhkhue.vn/tu-van-xu-ly-tai-san-tren-dat-dang-tranh-chap-.aspx

COMMENTS

Name

ALTCOIN,1,Biệt Thự,1,Bitcoin,9,BlockChain,3,Các Loại Đầu Tư Tiền Ảo,1,Cafe Thư Giãn,34,Chứng Khoán,22,Cộng Đồng Môi Giới,43,Doanh Nghiệp,50,Doanh Nhân,33,Dự Án,77,Ethereum,12,Gallery,20,ICO,1,Kiến Thức,70,Kinh Tế-Tài Chính,126,Lời Khuyên Đầu Tư,38,Marketing,4,Nhà Đẹp,738,Nhận Định,13,Phong Thủy,20,Quảng Cáo,65,Sàn Giao Dịch Tiền Ảo,12,Tiền Ảo,261,Tin BĐS,5156,Tin Tức,426,Trẻ Nhỏ,2,Tư Vấn Luật,1620,Tư Vấn Sức Khỏe - Y Tế,4881,Văn Hóa - Thiền,17,Văn Phòng-ShopHouse,4,Ví,3,Videos,19,VietNam News,2,Xu Hướng,1,
ltr
item
PhoNha: Tư vấn xử lý tài sản trên đất đang tranh chấp ? Tranh chấp lối đi giữa hai gia đình với nhau ?
Tư vấn xử lý tài sản trên đất đang tranh chấp ? Tranh chấp lối đi giữa hai gia đình với nhau ?
https://luatminhkhue.vn/LMK/article/luat-dat-dai/bien-ban-hop-gia-dinh.jpg
PhoNha
https://www.phonha.com/2021/04/tu-van-xu-ly-tai-san-tren-at-ang-tranh.html
https://www.phonha.com/
https://www.phonha.com/
https://www.phonha.com/2021/04/tu-van-xu-ly-tai-san-tren-at-ang-tranh.html
true
3453152832678417103
UTF-8
Loaded All Posts Not found any posts Xem Toàn Bộ Đọc Tiếp Reply Cancel reply Delete By Home PAGES POSTS Xem Toàn Bộ Bạn Nên Xem LABEL ARCHIVE SEARCH ALL POSTS Not found any post match with your request Back Home Sunday Monday Tuesday Wednesday Thursday Friday Saturday Sun Mon Tue Wed Thu Fri Sat January February March April May June July August September October November December Jan Feb Mar Apr May Jun Jul Aug Sep Oct Nov Dec just now 1 minute ago $$1$$ minutes ago 1 hour ago $$1$$ hours ago Yesterday $$1$$ days ago $$1$$ weeks ago more than 5 weeks ago Followers Follow THIS CONTENT IS PREMIUM Please share to unlock Copy All Code Select All Code All codes were copied to your clipboard Can not copy the codes / texts, please press [CTRL]+[C] (or CMD+C with Mac) to copy