Bình luận quy định về thời giờ làm việc của Bộ luật lao động năm 2019

Bình luận quy định về thời giờ làm việc của Bộ luật lao động năm 2019

Kính chào luật sư, tôi có một thắc mắc liên quan tới lĩnh vực lao động mong được luật sư giải đáp. Bộ luật lao động hiện hành quy định như thế nào về thời giờ làm việc của người lao động? Có điểm gì thay đổi so với quy định trước đây hay không? Rất mong nhận được tư vấn của luật sư. Tôi xin chân thành cảm ơn!

Người gửi: Lan Khuê - Bến Tre

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật Lao động của Công ty luật Minh Khuê

>> Luật sư tư vấn pháp luật Lao động, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

- Bộ luật lao động năm 2019

2. Khái quát chung quy định về thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi

Thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi trong bộ luật lao động cũ năm 2012 quy định khá đầy đủ và được đánh giá là có ưu điểm trong việc bảo vệ sức khỏe cho người lao động, phù hợp với các tiêu chuẩn lao động của ILO. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện, các quy định này đã thể hiện một số điểm bất cập, ví dụ: thời giờ làm thêm chưa phù hợp với thực tế tại các doanh nghiệp dẫn đến tình trạng nhiều doanh nghiệp vi phạm, yêu cầu người lao động làm theo quá số giờ quy định, nhất là các doanh nghiệp may mặc, chế biến thủy sản, làm hàng suất khẩu, lắp ráp linh kiện điện tử...; thời gian nghỉ giữa ca làm việc được tính là thời gian làm việc chưa được quy định rõ ràng, dẫn đến chưa có sự thống nhất trong thực hiện của các doanh nghiệp; thời gian nghỉ lễ, tết trong năm còn thấp so với nhiều nước trên thế giới và khu vực nên chưa bảo đảm tốt nhất lợi ích cho người lao động; bên cạnh đó, thực tế đã xảy ra nhiều cuộc tranh chấp lao động, đình công phát sinh từ thực tiễn thi hành quy định về thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi.

>&gt Xem thêm:  Sổ lao động là gì ? Phân tích đặc điểm của sổ lao động

Trên cơ sở kế thừa các quy định hợp lý cũng như khắc phục những bất cập trong một số quy định của Bộ luật lao động cũ năm 2012 về thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi, Bộ luật lao động năm 2019 đã hoàn thiện hơn các quy định này tại chương VII. Nội dung các điều luật được trình bày khái quát hơn chỉ còn 12 điều thay vì 14 điều như bộ luật lao động cũ năm 2012.

Bộ luật lao động năm 2019 có một số điểm mới cơ bản về thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi như: tăng thời giờ làm thêm trong tháng; bổ sung một số trường hợp được làm thêm 300 giờ/năm; sửa đổi quy định về thời gian nghỉ trong giờ làm việc; tăng số ngày nghỉ quốc khánh lên 02 ngày; sửa đổi, bổ sung quy định nghỉ việc riêng được hưởng nguyên lương. Bởi vậy, nhìn chung các quy định này đã tạo thành hành lang pháp lý hoàn thiện hơn để người sử dụng lao động, người lao động sử dụng thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi hiệu quả, góp phần tăng năng suất lao động, giải quyết tốt mối quan hệ giữa bảo vệ sức khỏe lâu dài cho người lao động và quyền lợi, doanh thu của đơn vị sử dụng lao động.

3. Thời giờ làm việc bình thường

Thời giờ làm việc bình thường là khoảng thời gian được xác định trên cơ sở các điều kiện về cơ sở hạ tầng, môi trường lao động, thời tiết, sự hao phí sức lao động của người lao động ở mức độ trung bình, được tính trên một ngày đêm (24 giờ) hoặc tính trên một tuần lễ (bảy ngày đêm). Theo đó, người sử dụng lao động dựa trên cơ sở này để quy định thời giờ làm việc theo ngày hoặc tuần cho phù hợp với tình hình sản xuất, kinh doanh của đơn vị.

Nếu người sử dụng lao động quy định thời giờ làm việc theo ngày, thì số giờ làm việc tối đa trong một ngày là điều kiện lao động bình thường. Đối với một số lao động đặc thù công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc đặc biệt nặng nhọc, độc hại hoặc làm nghề vậy công việc có ảnh hưởng xấu tới chức năng sinh sản và nuôi con khi mang thai thì được chuyển sang làm công việc nhẹ hơn, an toàn hơn hoặc giảm bớt 1 giờ làm việc trong một ngày (khoản 2 Điều 137 Bộ luật lao động năm 2019); hoặc người lao động chưa đủ mười lăm tuổi, thời giờ làm việc không quá 4 giờ trong một ngày (khoản 1 Điều 146 Bộ luật lao động năm 2019).

Nếu người sử dụng lao động quy định làm việc theo tuần, thì số giờ làm việc bình thường không quá 10 giờ trong một ngày nhưng không quá 48 giờ trong một tuần. Như vậy, do yêu cầu công việc mà người sử dụng lao động quy định làm việc theo tuần thì có quyền yêu cầu người lao động làm việc vượt quá 8 giờ trong một ngày mà vẫn được coi là thời giờ làm việc bình thường. Tuy nhiên, để bảo vệ sức khỏe cho người lao động, pháp luật giới hạn số giờ làm việc trong tuần tối đa là 48 giờ. Quy định như vậy đã đáp ứng được nhu cầu của một số công việc, một số khâu sản xuất có chu kỳ dài, một ngày có thể làm nhiều hơn 8 giờ và bù lại người lao động được nghỉ nhiều ngày hơn trong tuần, vẫn được bảo đảm sức khỏe cũng như các quyền lợi khác.

Ngoài ra, để phù hợp với Công ước số 47 của ILO năm 1935 về tuần làm việc 40 giờ, Bộ luật lao động năm 2019 khuyến khích người sử dụng lao động giảm giờ làm việc cho người lao động, thực hiện tuần làm việc 40 giờ. Nghĩa là, thời giờ làm việc bình thường trong tuần được quy định linh hoạt, việc lựa chọn khoảng thời gian 48 giờ/ 6ngày trên tuần hoặc 44 giờ/5,5 ngày/tuần hoặc 40 giờ/năm ngày/tuần, hoàn toàn do người sử dụng lao động quyết định, chứ không mang tính bắt buộc như thời giờ làm việc trong các cơ quan, tổ chức, đơn vị sự nghiệp.

4. Giờ làm việc ban đêm

Trên cơ sở đánh giá sự tác động của yếu tố khí hậu các vùng miền đến độ dài của đêm và tính khả thi trong việc áp dụng các quy định, Bộ luật lao động năm 2019 đã kế thừa quy định về thời giờ làm việc ban đêm của Bộ luật lao động cũ năm 2012 theo chế độ thời giờ làm việc ban đêm được tính từ 22 giờ đến 06 giờ sáng hôm sau.

Thời giờ làm việc ban đêm, là thời giờ làm việc bình thường, chủ yếu được áp dụng đối với các đơn vị sử dụng lao động làm việc theo ca. Về mặt sinh học, khoảng thời gian từ 22 giờ đến 06 giờ sáng hôm sau là thời gian cơ thể con người cần được nghỉ ngơi sau một ngày hoạt động để hồi phục sức khỏe, tái sản xuất sức lao động. Nếu người lao động làm việc trong khoảng thời gian này thì nhịp sinh học của cơ thể bị thay đổi, từ đó sẽ dẫn đến sức khỏe thể chất và tâm thần bị ảnh hưởng.

>&gt Xem thêm:  Khoản bồi thường khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động được quy định như thế nào?

Vì thế, để bảo vệ sức khỏe cho người lao động làm việc ca đêm, điều luật quy định người lao động được nghỉ giữa giờ làm việc dài hơn ít nhất 45 phút và được hưởng thêm tiền lương làm việc vào ban đêm (khoản 1 Điều 109, khoản 2 Điều 98 bộ luật lao động năm 2019).

Tuy nhiên, không phải người lao động nào cũng có thể làm việc ban đêm. Một số lao động do đặc điểm thực hiện thiên chức sinh đẻ và nuôi con (lao động nữ) hoặc chưa phát triển đầy đủ về thể lực và trí lực (lao động chưa thành niên), hoặc do có một hoặc một số bộ phận, chức năng của cơ thể bị mất hoặc suy giảm (lao động khuyết tật), nên trong một số trường hợp họ không đủ sức khỏe để làm việc trong khoảng thời gian này. Bởi vậy, bộ luật quy định người sử dụng lao động không được huy động những đối tượng đó làm việc ban đêm.

Ví dụ: Lao động nữ trong thời gian mang thai từ tháng thứ 07 trở lên hoặc từ tháng thứ 06 nếu làm việc ở vùng cao, vùng sâu, vùng biên giới, hải đảo hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi trừ trường hợp người lao động đồng ý; lao động là người khuyết tật suy giảm khả năng lao động từ 51% trở lên, khuyết tật nặng hoặc khuyết tật đặc biệt nặng trừ trường hợp người lao động là người khuyết tật đồng ý.

Đối với người từ đủ mười lăm tuổi đến dưới 18 tuổi chỉ sử dụng họ làm việc ban đêm trong một số nghề và công việc theo danh mục do Bộ lao động thương binh và xã hội ban hành. Riêng đối với người lao động dưới 15 tuổi thì tuyệt đối người sử dụng lao động không được huy động họ làm đêm. Nếu người sử dụng lao động huy động họ làm đêm thì bị coi là hành vi vi phạm pháp luật phải bị xử lý theo quy định

5. Làm thêm giờ

Thời giờ làm thêm là vấn đề hết sức nhạy cảm và có nhiều quan điểm trái chiều trong thời gian xây dựng dự thảo bộ luật lao động sửa đổi. Theo ý kiến của nhiều doanh nghiệp và hiệp hội doanh nghiệp, thời giờ làm thêm tối đa theo quy định của các dự thảo bộ luật lao động sửa đổi và được kế thừa trong bộ luật lao động cũ năm 2012 là không có tính khả thi, khó được áp dụng trên thực tế. Bởi họ cho rằng, đây là nhu cầu khách quan của quá trình sản xuất, kinh doanh, doanh thu của người sử dụng lao động và nhu cầu thu nhập của người lao động, nhất là trong bối cảnh Việt Nam còn thấp như hiện nay, cần thiết phải tăng giờ làm thêm để bù đắp vào vấn đề năng suất lao động chưa cao. Hơn nữa, so với các quốc gia trên thế giới và trong khu vực, quy định thời giờ làm thêm của chung. Theo Tổng liên đoàn lao động Việt Nam và một số ý kiến khác lại cho rằng việc tăng giờ làm thêm ảnh hưởng tới thể chất, sức khỏe của người lao động mọi mệt mỏi, căng thẳng, dễ xảy ra tai nạn lao động ở những giờ làm thêm và có thể gây ra thiếu việc làm cho doanh nghiệp không muốn tuyển mới lao động mà huy động người lao động hiện có làm thêm giờ

Để khắc phục những tác động tiêu cực về làm thêm giờ và bảo đảm sức khỏe trước mắt cũng như lâu dài cho người lao động, bộ luật lao động 2019 về cơ bản vẫn kế thừa lao động cũ năm 2012. Theo đó, người sử dụng lao động chỉ được quyền sử dụng người lao động làm thêm giờ khi đáp ứng đủ các điều kiện:

+ Phải được sự đồng ý của người lao động: thực tế, người lao động không phải ai cũng có nhu cầu thu nhập và sức khỏe tiếp tục đi làm việc sau khi hoàn thành nghĩa vụ theo tiêu chuẩn. Nếu bắt buộc người lao động làm thêm thì điều đó sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của họ, cũng như không bảo đảm hiệu quả, năng suất lao động. Vì vậy việc làm thêm giờ hay không hoàn toàn do người lao động quyết định. Tuy nhiên, cần lưu ý là trong một số trường hợp nhằm đáp ứng nhu cầu thực tế, do yêu cầu công việc liên quan đến lợi ích chung của nhà nước và xã hội, người sử dụng lao động có quyền yêu cầu người lao động làm thêm giờ vào bất kỳ ngày nào mà không bị giới hạn về số giờ làm thêm và người lao động không được từ chối.

+ Bảo đảm số giờ làm thêm theo quy định: số giờ làm thêm được khống chế khắt khe: theo ngày, theo tuần, theo tháng, theo năm. Cụ thể, số giờ làm thêm của người lao động không quá 50% số giờ làm việc bình thường trong một ngày. Trường hợp áp dụng quy định thời giờ làm việc bình thường theo tuần thì tổng số giờ làm việc bình thường và số giờ làm thêm không quá 12 giờ trong một ngày, không quá 40 giờ trong một tháng. Số giờ làm thêm tối đa trong năm là 200 giờ. Riêng một số ngành nghề, công việc hoặc một số trường hợp được làm thêm đến 300 giờ trong một năm.

+ Bảo đảm quyền lợi cho người lao động: người lao động làm thêm giờ được trả lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương thực trả theo công việc đang làm như sau: (i) vào ngày thường, ít nhất bằng 150%; (ii) vào ngày nghỉ hàng tuần, ít nhất bằng 200%; (iii) vào ngày nghỉ lễ, tết, ngày nghỉ có hưởng lương, ít nhất bằng 300% chưa kể tiền lương ngày lễ, tết, ngày nghỉ có hưởng lương đối với người lao động hưởng được ngày. Người lao động thêm giờ vào ban đêm thì ngoài việc trả lương theo quy định (được trả ít nhất bằng 30 %) người lao động còn được trả thêm 20% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc làm vào ban ngày của ngày làm việc bình thường hoặc của ngày nghỉ hàng tuần hoặc của ngày nghỉ lễ, tết.

>&gt Xem thêm:  10 điểm mới về hợp đồng lao động có hiệu lực từ 01/01/2021

Do làm thêm giờ làm việc người lao động làm việc ngoài giờ tiêu chuẩn, nên về cơ bản sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của người lao động. Vì thế, điều luật quy định người sử dụng lao động không được sử dụng một số đối tượng làm thêm giờ. Theo đó, những lao động không được phép làm việc ban đêm thì đồng thời cũng là những lao động không được phép làm thêm giờ.

So với quy định của bộ luật lao động cũ năm 2012 về thời giờ làm thêm, Điều 107 Bộ luật lao động năm 2019 có một số điểm mới là: (i) tăng thời giờ làm thêm trong tháng từ 30 giờ lên 40 giờ để phù hợp với yêu cầu của các doanh nghiệp, cho phép doanh nghiệp được huy động người lao động tăng ca liên tục trong vài tháng thời vụ đến hết quý thời giờ làm thêm trong năm; (ii) bổ sung một số trường hợp được làm thêm tới 300 giờ trên năm quy định tại khoản 3 Điều 107, các trường hợp này được luật hóa từ các quy định trong Nghị định số 45/2013/NĐ-CP; (iii) để đảm bảo sức khỏe người lao động, tăng sự quản lý của cơ quan nhà nước, trong trường hợp làm thêm 300 giờ trên năm Bộ luật lao động năm 2019 đã bổ sung quy định về trách nhiệm của người sử dụng lao động phải thông báo bằng văn bản cho cơ quan chuyên môn về lao động thuộc ủy ban nhân dân cấp tỉnh. Đây là quy định được kế thừa, phát triển từ quy định tại điểm b khoản 2 Điều 4 Nghị định số 45/2013/NĐ-CP.

6. Làm thêm giờ trong trường hợp đặc biệt

Điều 108 quy định về làm thêm giờ trong trường hợp đặc biệt, nhằm đáp ứng nhu cầu thực tế, yêu cầu công việc liên quan đến lợi ích chung của nhà nước và xã hội, tăng cường trách nhiệm xã hội của không chỉ người sử dụng lao động mà cả của người lao động, bảo đảm phù hợp và thống nhất với pháp luật khác. Do đó, người sử dụng lao động có quyền yêu cầu người lao động làm thêm giờ vào bất kỳ ngày nào ngày làm việc bình thường hay ngày nghỉ cũng không được từ chối trong hai trường hợp:

+ Một là thực hiện lệnh động viên, huy động bảo đảm nhiệm vụ quốc phòng, an ninh trong tình trạng khẩn cấp về quốc phòng, an ninh theo quy định của luật nghĩa vụ quân sự, luật công an nhân dân;

+ Thực hiện các công việc nhằm bảo vệ tính mạng con người, tài sản của cơ quan, tổ chức, cá nhân trong phòng ngừa và khắc phục hậu quả thiên tai, hỏa hoạn, dịch bệnh nguy hiểm và thảm họa, chưa trường hợp có nguy cơ ảnh hưởng đến tính mạng, sức khỏe của người lao động theo quy định của pháp luật về an toàn, vệ sinh lao động.

Những trường hợp cấp bách nêu trên giải quyết những vấn đề quan trọng đối với nhà nước mà mọi công dân đều phải có nghĩa vụ thực hiện. Trường hợp có thể phải thực hiện vô điều kiện, không hạn chế thời gian.

Mặc dù trong các trường hợp làm thêm giờ này không cần có sự đồng ý của người lao động bắt buộc người lao động phải làm thêm giờ, song người sử dụng lao động vẫn phải bảo đảm các quyền lợi cho người lao động theo quy định.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

>&gt Xem thêm:  Bồi thường chi phí đào tạo khi chấm dứt hợp đồng lao động được xác định như thế nào ?

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Lao động - Công ty luật Minh Khuê

>&gt Xem thêm:  Tư vấn về việc ra quyết định chấm dứt hợp đồng lao động hay quyết định cho về hưu ?

Câu hỏi thường gặp về thời giờ làm việc

Câu hỏi: Người lao động có được thỏa thuận với người sử dụng lao động về thời gian làm việc không?

Trả lời:

Khoản 2 Điều 105 BLLLĐ 2019 quy định: Người sử dụng lao động có quyền quy định thời giờ làm việc theo ngày hoặc tuần nhưng phải thông báo cho người lao động biết.

Theo đó, quyết định thời gian làm việc là quyền của người sử dụng lao động. Người lao động về nguyên tắc không được tham giao trong việc quyết định thời giờ làm việc.

Câu hỏi: Người lao động muốn tăng ca cả tuần có được không?

Trả lời:

Một trong những yêu cầu mà người sử dụng cần đáp ứng khi yêu cầu người lao động làm thêm giờ đó là:

Bảo đảm số giờ làm thêm của người lao động không quá 50% số giờ làm việc bình thường trong 01 ngày; trường hợp áp dụng quy định thời giờ làm việc bình thường theo tuần thì tổng số giờ làm việc bình thường và số giờ làm thêm không quá 12 giờ trong 01 ngày; không quá 40 giờ trong 01 tháng;

Theo đó, nếu người lao động đăng ký làm tăng ca trong 1 tuần thì nên bảo đảm trong tháng sẽ có những tuần người lao động không được tăng ca nữa để bảo đảm về tổng thời gian làm thêm của người lao động trong một tháng không quá 40 giờ.

Câu hỏi: Người sử dụng lao động được yêu cầu người lao động làm thêm giờ vào bất cứ thời gian nào trong trường hợp nào?

Trả lời:

Người sử dụng lao động có quyền yêu cầu người lao động làm thêm giờ vào bất kỳ ngày nào mà không bị giới hạn về số giờ làm thêm theo quy định tại Điều 107 của Bộ luật này và người lao động không được từ chối trong trường hợp sau đây:

- Thực hiện lệnh động viên, huy động bảo đảm nhiệm vụ quốc phòng, an ninh theo quy định của pháp luật;

- Thực hiện các công việc nhằm bảo vệ tính mạng con người, tài sản của cơ quan, tổ chức, cá nhân trong phòng ngừa, khắc phục hậu quả thiên tai, hỏa hoạn, dịch bệnh nguy hiểm và thảm họa, trừ trường hợp có nguy cơ ảnh hưởng đến tính mạng, sức khỏe của người lao động theo quy định của pháp luật về an toàn, vệ sinh lao động.

Adblock test (Why?)source https://luatminhkhue.vn/binh-luan-quy-dinh-ve-thoi-gio-lam-viec-cua-bo-luat-lao-dong-nam-2019.aspx

COMMENTS

Name

ALTCOIN,1,Biệt Thự,1,Bitcoin,9,BlockChain,3,Các Loại Đầu Tư Tiền Ảo,1,Cafe Thư Giãn,34,Chứng Khoán,22,Cộng Đồng Môi Giới,43,Doanh Nghiệp,50,Doanh Nhân,33,Dự Án,77,Ethereum,12,Gallery,20,ICO,1,Kiến Thức,70,Kinh Tế-Tài Chính,126,Lời Khuyên Đầu Tư,38,Marketing,4,Nhà Đẹp,869,Nhận Định,13,Phong Thủy,20,Quảng Cáo,65,Sàn Giao Dịch Tiền Ảo,12,Tiền Ảo,261,Tin BĐS,5527,Tin Tức,426,Trẻ Nhỏ,2,Tư Vấn Luật,1918,Tư Vấn Sức Khỏe - Y Tế,5575,Văn Hóa - Thiền,17,Văn Phòng-ShopHouse,4,Ví,3,Videos,19,VietNam News,2,Xu Hướng,1,
ltr
item
PhoNha: Bình luận quy định về thời giờ làm việc của Bộ luật lao động năm 2019
Bình luận quy định về thời giờ làm việc của Bộ luật lao động năm 2019
https://cdn.luatminhkhue.vn/LMK/articles/83/419139/binh-luan-quy-dinh-ve-thoi-gio-lam-viec-cua-bo-luat-lao-dong-nam-2019-419139.jpg
PhoNha
https://www.phonha.com/2021/05/binh-luan-quy-inh-ve-thoi-gio-lam-viec.html
https://www.phonha.com/
https://www.phonha.com/
https://www.phonha.com/2021/05/binh-luan-quy-inh-ve-thoi-gio-lam-viec.html
true
3453152832678417103
UTF-8
Loaded All Posts Not found any posts Xem Toàn Bộ Đọc Tiếp Reply Cancel reply Delete By Home PAGES POSTS Xem Toàn Bộ Bạn Nên Xem LABEL ARCHIVE SEARCH ALL POSTS Not found any post match with your request Back Home Sunday Monday Tuesday Wednesday Thursday Friday Saturday Sun Mon Tue Wed Thu Fri Sat January February March April May June July August September October November December Jan Feb Mar Apr May Jun Jul Aug Sep Oct Nov Dec just now 1 minute ago $$1$$ minutes ago 1 hour ago $$1$$ hours ago Yesterday $$1$$ days ago $$1$$ weeks ago more than 5 weeks ago Followers Follow THIS CONTENT IS PREMIUM Please share to unlock Copy All Code Select All Code All codes were copied to your clipboard Can not copy the codes / texts, please press [CTRL]+[C] (or CMD+C with Mac) to copy