Sự tăng trưởng của Internet và tác động của nó đối với nhãn hiệu hàng hóa?

NỘI DUNG TƯ VẤN​

1. Sự tăng trưởng của Internet và tác động của nó đối với nhãn hiệu hàng hóa:

Bên cạnh tính phức tạp về mặt công nghệ ngày càng tăng của sản phẩm mang nhãn hiệu hàng hoá, một xu hướng khác ảnh hưởng tới nhãn hiệu hàng hoá là sự phát triển của Internet. Trong thời gian ngắn ngủi 10 năm, Internet đã làm thay đổi việc mua bán sản phẩm và dịch vụ cũng như nhiều lĩnh vực khác của đời sống. Nhãn hiệu hàng hoá và pháp luật về nhãn hiệu hàng hoá đã bị ảnh hưởng sâu sắc. Nhãn hiệu là quan trọng trong thương mại điện tử. Doanh nghiệp cần tạo lập sự thừa nhận và uy tín cũng như gây lòng tin cho chính mình và cho nhãn hiệu hàng hoá của mình. Người tiêu dùng phụ thuộc rất nhiều vào nhãn hiệu như một công cụ để phân biệt người cung cấp sản phẩm và dịch vụ, đặc biệt là khi hoạt động trên thị trường ảo, nơi ít khi có sự trao đổi trực diện và có rất ít hoặc không có cơ hội kiểm tra sản phẩm hoặc dịch vụ trước khi mua. Trong một số khía cạnh, một nhãn hiệu được sử dụng trên Internet có thể có tác động mạnh hơn và có khả năng có giá trị lớn hơn so với trong thế giới thực, vì công chúng có thể quan sát nó ở phạm vi toàn cầu và nó có thể được coi là có tầm với toàn cầu.

Cùng với sự phát triển của thương mại điện tử, số đơn yêu cầu gửi tới cơ quan nhãn hiệu hàng hoá để đăng ký những nhãn hiệu dự định sử dụng trên Internet đã tăng lên đột ngột ở một số nước. Ví dụ, năm 1999 USPTO đã nhận 33.731 đơn về nhãn hiệu dùng cho sản phẩm hoặc dịch liên quan đến Internet. Năm năm trước đó, cơ quan này chỉ nhận được 307 đơn. Năm 1999, 12.000 đơn về nhãn hiệu có đuôi ".com". Năm 1994 chỉ 4 nhãn hiệu có đuôi này.

Chủ nhãn hiệu hàng hoá sử dụng trong thương mại điện tử bị đặt trong tình trạng căng thẳng đáng kể khi phải đối mặt với nhiều thách thức trên Internet. Một lĩnh vực có xung đột phát sinh từ mối quan hệ giữa nhãn hiệu và tên miền. Tên miền chỉ là một dạng địa chỉ Internet, để người sử dụng có thể truy cập tới các vùng trên Internet một cách dễ dàng. Tương tự như nhãn hiệu hàng hóa, tên miền đã trở nên có giá trị tự thân với vai trò yếu tố nhận dạng độc đáo, chúng chỉ ra địa chỉ Internet nhưng thường cũng tận dụng được chiến lược nhãn hiệu của chủ trang Web. Gía trị của chúng được đề cao vì chỉ có một vị trí duy nhất ứng với mỗi từ được sử dụng làm tên miền trong một địa chỉ cụ thể.

Ví dụ, chỉ có thể tồn tại duy nhất một ABC.com; ngay cả khi có một nhãn hiệu ABC khác dùng cho một sản phẩm khác thì cũng không có một vị trí thay thế nào dành cho nhãn hiệu ABC làm một tên miền trong miền .com.

Mối quan hệ giữa nhãn hiệu và tên miền đặt ra nhiều vấn đề phức tạp. Ví dụ, chuyện gì xảy ra nếu một bên tìm cách đăng ký một tên miền trùng lặp hoặc tương tự với một nhãn hiệu? Một dạng vi phạm quyền của chủ hoặc các chủ của một nhãn hiệu đã đãng ký đang xuất hiện trên Internet là hành vi liên quan đến đăng ký quốc tế của những tên miền tương tự hoặc trùng lặp với nhãn hiệu thuộc quyền sở hữu của một người khác nhằm moi tiền của người đó. Hành vi này đã được xem như hành vi chiếm đoạt trên mạng. Để giải đáp vấn đề đặc biệt này, Wipo đã xây dựng Chính sách Giải quyết tranh chấp thống nhất (UDRP), quy định trình tự hành chính và chế tài đối với hành vi chiếm đoạt trên mạng.

2. Logo của hãng nổi tiếng - Microsoft windows với hình biểu tượng lá cờ bay:

2.1 Sự hình thành

Một trong cấp Chương trình li-xăng và chứng nhận nhãn hiệu hàng hoá thành công và toàn diện nhất là Chương trình lô-gô "cờ" của Microsoft. Microsoft đã thiết kế một lô-gô nhiều màu sắc và có tính phân biệt, một lá cờ nhiều màu đang cuộn sóng, và đã cấp li-xăng lô-gô này cho những nhà phát triển Chương trình được thiết kế để làm‘việc cùng với sản phẩm phần mềm Microsoft. Để được trưng bày lá cờ này, các nhà phát triển đã phải ký một hợp đồng li-xăng nhãn hiệu hàng hoá. Hợp đồng li-xăng này đòi hỏi bên nhận li-xăng phải đáp ứng nhiều yêu cầu, bao gồm những yêu cầu kỹ thuật liên quan đến khả năng tương thích và thực hiện chức năng. Để kiểm tra việc tuân thủ các yêu cầu này, Microsoft đòi hỏi bên nhận li-xăng phải trải qua một quy trình chứng nhận. Hiện tại, vì Microsoft đang đưa vào áp dụng hệ điều hành mới XP, một Chương trình cấp li-xăng nhãn hiệu hàng hoá và chứng nhận đang được tiến hành. Qua việc sử dụng nhãn hiệu hàng hoá ở quy mô chiến lược như trên, Microsoft không chỉ xúc tiến nhãn hiệu của mình nhờ việc sử dụng bên nhận li- xăng trưng bày lô-gô của mình mà còn giúp mang lại ích lợi cho bên nhận li-xăng bằng việc tạo cho bên nhận li-xăng khả năng giới thiệu mối quan hệ của họ với sản phẩm Micrsoft. Chương trình lô-gô này cũng xúc tiến chủ trương chung của Microsft, tạo ra một "họ" sản phẩm Microsoft có sức hấp dẫn, gợi ra cho người tiêu dùng về một sản phẩm hoàn chỉnh có trình độ tổ chức và tích hợp cao.

2.2 Sự phát triển

Nhãn hiệu hàng hoá cũng có thể được sử dụng bởi một hãng phát triển sản phẩm phụ trợ hoạt động tương thích với sản phẩm do người cấp Ii- xăng phân phối. Để trưng bày nhãn hiệu hàng hoá, hãng phát triển phải thiết kế và chế tạo sản phẩm của mình phù hợp với một chỉ tiêu kỹ thuật mà sự phù hợp này do bên cấp li-xăng hay người đại diện của họ kiểm tra. Chủ nhãn hiệu hàng hoá là chủ sở hữu của sản phẩm chủ lực và nhờ sử dụng nhãn hiệu hàng hoá mà trở thành người lãnh đạo của một đội quân sản phẩm phụ trợ hoạt động tương thích với sản phẩm của mình. Do đó, nhãn hiệu hàng hoá có thể phục vụ một chức năng kinh tế quan trọng nhằm xúc tiến những hệ thống kỹ thuật tương thích, cùng lúc đó hỗ trợ sự lựa chọn của người tiêu dùng.

>&gt Xem thêm:  Đăng ký bảo hộ quyền sở hữu công nghiệp ? Bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ

3. Một câu chuyện thành công ở Nam Phi với Nando's:

Ở trung tâm khu vực cộng đồng người Bồ Đào Nha tại Johannesburg, thịt gà được chế biến theo một công thức-được giữ bí mật cẩn thận. Khi Fernando Duarte giới thiệu với bạn của mình là Robert Brozin món ăn này, người bạn đã nếm thử lần đầu món ăn mà sau đó đã trở thành ước mơ của anh - ước mơ được chia sẻ một thứ ngon như vậy với mọi người trên thế giới. Hai người đàn ông này trở thành đối tác của nhau và tháng 9 năm 1987 Nando's đã ra đời. Hiện nay, Nando's đã trở thành một hệ thống nhà hàng phát triển nhanh với hơn 200 điểm bán ở khắp Châu Phi, Ôx-trây-li-a,Ca-na- đa, Ai Cập, lx-ra-en, Ma-lai-xi-a, Ả Rập Saudi và Vương quốc Anh, Công ty đã tạo lập được danh tiếng và uy tín quốc tế, đáng kể cho nhãn hiệu Nando's™ của mình, một nhãn hiệu tạo ra sự liên tưởng ngay lập tức và riêng biệt với các điểm bán man'ga ăn nhanh của họ trên khắp thế giới, tới mức mà hiện tại công ty này đang sở hữu một danh mục dài các đăng ký quốc tế cho nhãn hiệu hàng hoá xung quanh từ Nando's™.

Nando's đã được niêm yết tại Sở giao dịch chứng khoán Johannesburg năm 1997. Tháng 10 năm 2000, trong cuộc khảo sát do PricewaterhouseCooper thực hiện tập đoàn này đã được xếp thứ 11 trong số các công ty có tầm vóc toàn cầu lớn nhất của Nam Phi, nói lên sự thừa nhận rõ rằng về vị thế và sự hiện diện mà Nando's™ đã -đạt được trên đấu trường quốc tế. Sức mạnh của nhãn hiệu Nando'sTh; cũng đã cho phép công ty này mở rộng ra những lĩnh vực khác, bao gồm sản phẩm và hàng hoá bán lẻ mang nhãn hiệu Nando's™. Ông Brozin nói: "Có lẽ chúng tôi là một trong số nhãn hiệu toàn cầu lớn nhất không phải của Mỹ trong dịch vụ nhà hàng ăn nhanh. Nhiều công ty Nam Phi đã mua nhãn hiệu toàn cầu, nhưng chưa có ai sử dụng một nhãn hiệu Nam Phi để kinh doanh trên phố chính. Đó là cái mà chúng tôi đang cố gắng làm".

Tháng 3 năm 2000, Nando's đã đệ đơn kiện hành vi chiếm đoạt trên mạng tới Trung tâm trọng tài và hòa giải thuộc WIPO theo Chính sách Giải quyết tranh chấp thống nhất (UDRP) áp dụng đối với tên miền chung cấp cao nhất được chấp nhận bởi Công ty Internet về đăng ký tên miền và số hiệu (ICANN). Bị đơn đã đăng ký tên miền nandos.com và nandoschicken.com chào hàng việc li-xăng hoặc bán lại cho Nando's. Ban trọng tài hành chính xử cho Nando's thắng và yêu cầu người phụ trách đăng ký chuyển giao các tên miền này cho công ty này.

Tính chất toàn cầu của đăng ký tên miền đặt ra một loại vấn đề khác phát sinh từ phạm vi lãnh thổ của đăng ký nhãn hiệu hàng hoá. Internet có phạm vi toàn cầu trong khi đó luật nhãn hiệu hàng hoá có phạm vi quốc gia, do đó cùng một nhãn hiệu đã được những người khác nhau đăng ký ở những nước khác nhau có thể cạnh tranh một vị trí duy nhất làm tên miền. Ví dụ nhãn hiệu "ABC" được đăng ký tại Vương quốc Anh có thể có một chủ khác và có ý nghĩa sử dụng khác so với nhãn hiệu được đãng ký tại Sing-ga-po và cả hai chủ sở hữu nhãn hiệu này có thể rơi vào tình trạng xung đột, nếu họ tìm cách đăng ký "ABC.com" làm tên miền ở cùng một vị trí tên miền Internet.

Vẫn còn một loạt vấn đề khác liên quan tới các loại yếu tố phân biệt không phải là nhãn hiệu hàng hoá mà cần được bảo hộ trong mới liên hệ với tên miền. Ví dụ, đối tượng đề cập của Báo cáo lần thứ hai của WIPO về Quy trình Tên miền bao gồm sử dụng tên người, chỉ dẫn nguồn gốc địa lý, từ ngữ địa lý, tên thương mại, tên của tổ chức quốc tế và tên quốc tế sử dụng công cộng của dược chất. Báo cáo này khám phá các vấn đề liên quan đến việc sử dụng các loại tên nói trên trong hệ thống tên miền, với vai trò những yếu tố phân biệt giống như nhãn hiệu hàng hoá về một số khía cạnh.

Các vấn đề này còn phức tạp hơn bởi thực tế là hiện nay có nhiều tên miền chung cấp cao nhất (gTLD) được ICANN chấp nhận (trong đó có .com, .org, và .net; đồng thời có một số mới như .aero, .info, .pro, .coop, .name, .museum, và .biz). Bên cạnh đó, còn có tên miền mức cao nhất theo mã nước (ccTLD), chẳng hạn như ,mx dành cho Mê-hi-cô. Những phát triển kỹ thuật gần đây làm phức tạp thêm vấn đề này là việc tạo ra những tên miền không dùng ký tự La-Mã (Ví dụ, Ả-Rập, Trung Quốc hoặc Hê-brơ) và sự phát triển song song một tập hợp miền cấp cao nhất mới nằm ngoài sự bảo trợ của ICANN.

Xét từ góc độ của chủ nhãn hiệu hàng hoá, mỗi miền mới đặt ra một thách thức trong thực thi vì những biện pháp bảo hộ để chống lại việc sử dụng sai trái đối với nhãn hiệu hàng hoá và hệ thống thực thi của mỗi miền có thể khác biệt. WIPO đã có những bước tiến dài trong việc khuyến khích áp dụng Chính sách Giải quyết tranh chấp thống nhất đối với ccTLDs và gTLDs trên thế giới.

Cảm ơn quý khách đã gửi yêu cầu đến Công ty Luật Minh Khuê, trên đây là nội dung tư vấn của Công ty, nội dung tư vấn có giá trị tham khảo, nếu còn vấn đề mà quý khách hàng còn chưa rõ xin vui lòng liên hệ đến tổng đài của Công ty Luật Minh Khuê 1900.6162 hoặc vui lòng gửi tin nhắn đến email [email protected] để được giải đáp thắc mắc. Trân trọng!

Bộ phận tư vấn pháp luật - Công ty Luật Minh Khuê

>&gt Xem thêm:  Xử lý hành vi xâm phạm quyền đối với nhãn hiệu như thế nào ?

>&gt Xem thêm:  Luật sư tư vấn Li-xăng, chuyển giao công Nghệ

Các câu hỏi thường gặp

Câu hỏi: tên miền được hiểu là gì?

Trả lời:

 “Tên miền hay còn gọi là domain, là địa chỉ trang web mà mọi người nhập vào thanh URL của trình duyệt để truy cập vào một website. 

Câu hỏi: Tên miền có tác dụng gì?

Trả lời:

Tên miền có tác dụng để thay thế 1 địa chỉ IP dài và khó nhớ.  Ví dụ: Địa chỉ IP 123.30.174.6 có tên miền là bkns.vn. 

Câu hỏi: Tên miền có dạng như nào?

Trả lời:

 “Tên Miền” có dạng là abc.com.” hay 123.45.67.89 trên internet thành một “Domain Name”

Adblock test (Why?)source https://luatminhkhue.vn/su-tang-truong-cua-internet-va-tac-dong-cua-no-doi-voi-nhan-hieu-hang-hoa.aspx

COMMENTS

Name

ALTCOIN,1,Biệt Thự,1,Bitcoin,9,BlockChain,3,Các Loại Đầu Tư Tiền Ảo,1,Cafe Thư Giãn,34,Chứng Khoán,22,Cộng Đồng Môi Giới,43,Doanh Nghiệp,50,Doanh Nhân,33,Dự Án,77,Ethereum,12,Gallery,20,ICO,1,Kiến Thức,70,Kinh Tế-Tài Chính,126,Lời Khuyên Đầu Tư,38,Marketing,4,Nhà Đẹp,869,Nhận Định,13,Phong Thủy,20,Quảng Cáo,65,Sàn Giao Dịch Tiền Ảo,12,Tiền Ảo,261,Tin BĐS,5526,Tin Tức,426,Trẻ Nhỏ,2,Tư Vấn Luật,1918,Tư Vấn Sức Khỏe - Y Tế,5568,Văn Hóa - Thiền,17,Văn Phòng-ShopHouse,4,Ví,3,Videos,19,VietNam News,2,Xu Hướng,1,
ltr
item
PhoNha: Sự tăng trưởng của Internet và tác động của nó đối với nhãn hiệu hàng hóa?
Sự tăng trưởng của Internet và tác động của nó đối với nhãn hiệu hàng hóa?
https://cdn.luatminhkhue.vn/LMK/articles/83/417974/su-tang-truong-cua-internet-va-tac-dong-cua-no-doi-voi-nhan-hieu-hang-hoa-417974.jpg
PhoNha
https://www.phonha.com/2021/05/su-tang-truong-cua-internet-va-tac-ong.html
https://www.phonha.com/
https://www.phonha.com/
https://www.phonha.com/2021/05/su-tang-truong-cua-internet-va-tac-ong.html
true
3453152832678417103
UTF-8
Loaded All Posts Not found any posts Xem Toàn Bộ Đọc Tiếp Reply Cancel reply Delete By Home PAGES POSTS Xem Toàn Bộ Bạn Nên Xem LABEL ARCHIVE SEARCH ALL POSTS Not found any post match with your request Back Home Sunday Monday Tuesday Wednesday Thursday Friday Saturday Sun Mon Tue Wed Thu Fri Sat January February March April May June July August September October November December Jan Feb Mar Apr May Jun Jul Aug Sep Oct Nov Dec just now 1 minute ago $$1$$ minutes ago 1 hour ago $$1$$ hours ago Yesterday $$1$$ days ago $$1$$ weeks ago more than 5 weeks ago Followers Follow THIS CONTENT IS PREMIUM Please share to unlock Copy All Code Select All Code All codes were copied to your clipboard Can not copy the codes / texts, please press [CTRL]+[C] (or CMD+C with Mac) to copy