Thế giới đang phát triển, khám phá liệu pháp có sử dụng công nghệ được cấp bằng độc quyền sáng chế?

NỘI DUNG TƯ VẤN​

1. Công nghệ sinh học - Công nghệ của tương lai:

Có lẽ một trong số những làn sóng lớn tiếp theo về đổi mới công nghệ sẽ bắt nguồn từ khoa học về cuộc sống và công nghệ sinh học. Với cấu trúc điều khiển của bộ gen người và những tiến bộ trong khoa học về gen thực vật và động vật cũng như trong những phương diện khác của khoa học về cuộc sống, các bước đột phá về công nghệ nói trên đang tạo ra các khối cấu kiện để xây dựng nên cái có nhiều khả năng trở thành những ngành công nghiệp lớn có tác động rất mạnh mẽ đối với nền kinh tế thế giới trong thế kỷ này. Không chỉ nhân loại được hưởng lợi từ những loại thuốc, cách điều trị và kỹ thuật mới mang tính cách mạng có khả năng kéo dài tuổi thọ và nâng cao đời sống của con người trên toàn thế giới mà các nhà nghiên cứu ở tất cả các nước cũng sẽ có cơ hội đóng góp cho sự tiến bộ về tri thức khoa học và sự phát triền của ngành công nghiệp công nghệ sinh học toàn cầu. Ngay lúc này đây, các nhà khoa học trên toàn thế giới đang bắt đầu tiếp cận các khám phá mới về gen để tạo ra những ứng dụng trong cải thiện đời sống, từ những loại thuốc có ý nghĩa cách mạng đến những phương pháp nông nghiệp được cải tiến. Ví dụ, thị trường thế giới về hạt giống dựa trên sự cải tiến nguồn gen thực vật nhờ gây giống thực vật đang rất lớn. Ở châu Á, đến giữa những năm 1970, những cải tiến có sử dụng công nghệ gen đã tăng giá trị sản phẩm lúa mỳ thêm 2 tỷ USD và gạo thêm 1,5 tỷ USD mỗi năm, nhờ đưa loại giống lùn vào tất cả các vụ. Một loại lúa mỳ hoang gốc Thổ Nhĩ Kỳ đã được sử dụng để tạo sức kháng bệnh cho những giống lúa mỳ thường phẩm đáng giá 50 triệu USD hàng năm riêng đối với Hoa Kỳ. Còn có nhiều ví dụ khác như vậy.

Tất cả những nỗ lực nói trên đều được hệ thống SHTT hỗ trợ, đồng thời việc bảo hộ giống thực vật mang lại sự kích thích đối với khu vực kinh doanh này. Tuy nhiên, người ta đã chỉ ra rằng sự bảo hộ theo bằng độc quyền sáng chế quá mạnh có thể làm này sinh sự lộn xộn về đạo đức và môi trường đồng thời có thể là một trở ngại cho việc tiếp cận rộng rãi hơn với các loại thuốc thiết yếu có khả nang cứu sống con người. Mặc dù cấc vấn đề đang nói tới vượt quá phạm vi của nội dung này, vẫn đáng để khẳng định lại rằng những nhà hoạch định chính sách và lập pháp cần thường xuyên xem xét lại hệ thống bằng độc quyền sáng chế cho phù hợp với những tiến bộ công nghệ cũng như những vấn đề xã hội, đạo đức và môi trường nhằm tạo ra một sự cần bằng đúng đắn giữa lợi ích của chủ bằng độc quyền sáng chế và lợi ích của công chúng. Tuyên bố cấp Bộ trưởng về Hiệp định TRIPS cũng đã cố gắng tìm kiếm sự cần bằng này bằng cách khẳng định những khả năng linh hoạt mà Hiệp định TRIPS dành cho các chính phủ để giải quyết những vấn đề về sức khoẻ.

Sự liên quan của SHTT tới việc b tồn, quản lý, sử dụng bền vững và chia sẻ lợi ích đối với nguồn gen và tri thức truyền thống đã được nhấn mạnh trong sự phát triển gần đây: toàn cầu hoá thị trường và luật lệ, tiến bộ nhanh chóng trong công nghệ mới (công nghệ sinh học và công nghệ thông tin) và sự gia tăng giá trị của hàng hoá trí tuệ trong vai trò là tài sản trung tâm của một xã hội dựa trên tri thức. Các mục tiếp theo sẽ thảo luận về vai trò được tăng cường của hệ thống bằng độc quyền sáng chế đối với công nghệ sinh học, thông qua việc tóm tắt sự phát triển trong hai thập kỷ vừa qua và dự đoán một tương lai đầy triển vọng.

2. Rủi ro cao của hoạt động nghiên cứu được hỗ trợ bởi bằng độc quyền sáng chế trong công nghệ sinh học:

Năm 1980 đã đánh dấu buổi bình minh của một kỷ nguyên mới đối với hệ thống bằng độc quyền sáng chế và công nghệ sinh học. Năm đó, trong vụ Diamond kiện Chakrabarty, Toà án Tối cao Hoa Kỳ đã quyết định rằng loại vi khuẩn được tạo ra bằng kỹ thuật gien để phân rã dầu thô có thể được cấp bằng độc quyền sáng chế, vì nó thuộc về "bất cứ thứ gì trên thế gian do con người tạo ra". Quyết định mang tính bước ngoặt này đã mở đường cho việc có thể cấp bằng độc quyền sáng chế cho những sáng chế về công nghệ sinh học ở Hoa Kỳ. Hiện nay, phạm vi có thể cấp bằng độc quyền sáng chế cho những sáng chế về công nghệ sinh học ở mỗi nước một khác.

Công nghệ sinh học và kỹ thuật gen đã đóng góp cho khả năng nghiên cứu để phát triển những loại thuốc mới. Đầu tư cho R&D đã trở thành bộ phận có ý nghĩa quyết định nhất trong kinh doanh đối với ngành công nghiệp dược phẩm dựa vào nghiên cứu, vì chi phí cho việc phát triển các loại thuốc mới đã tăng lên đáng kể . Sự bảo hộ thoả đáng theo bằng độc quyền sáng chế có ảnh hưởng đáng kể đến việc ra quyết định của công ty. Ví dụ, những khoản đầu tư cho R&D của Hoa Kỳ tại Mê-hi-cô trong lĩnh vực dược phẩm đã tăng gấp hơn hai lần sau khi pháp luật về bằng độc quyền sáng chế được tăng cường năm 1991, trong khi đó ở Hàn Quốc các công ty dược phẩm trong nước đã tăng thị phần của mình tai thị trường dược phẩm Hàn quốc, nhờ việc đưa vào áp dụng chế độ bảo hộ bằng độc quyền sáng chế cho dược phẩm trong những năm 1980. Theo một cuộc khảo sát mới đây, các công ty dược phẩm và hoá chất hàng đầu của Đức, Nhật Bản và Hoa Kỳ đã tuyên bố rằng phạm vi bảo hộ quyền SHTT một nước có ảnh hường lớn đến quyết định của họ về việc có đầu tư vào các cơ sở R&D ở nước đó hay không.

3. Quá trình khám phá ra những loại thuốc mới:

Năm 2001, cả hai võ sỹ hạng nặng mới sáp nhập của ngành công nghiệp dược phẩm là GlaxoSmithKline và Pfizer Warrner-Lambert đều đã chi 4 tỷ USD cho hoạt động R&D. GlaxoSmithKline quan tâm đến việc có đủ nguồn lực khoa học để khai thác "các công nghệ phát triển nhanh và tiến bộ trong việc hiểu biết nguyên nhân cơ bản của bệnh tật." "Bạn không thể khám phá ra những loại thuốc với một con người và một con chó. Việc đó thật sự đòi hỏi khoản chi phí lớn đế tập hợp nhiều tri thức từ những lĩnh vực khác nhau. Có những việc chúng tôi muốn làm hôm nay nhưng không thể, thậm chí với cả khoản ngân sách đầu tư cho R&D lên tới 1,2 tỷ bảng Anh", Ngài Richrd Sykes Chủ tịch GlaxoSmithKline đã nói như vậy. Quả thực, ước tính chi phí trung bình để phát triển và đưa ra thị trường một loại thuốc mới là 802 triệu USD.

>&gt Xem thêm:  Sáng kiến cải tiến kỹ thuật là gì ? Điều kiện, trình tự để cấp giấy chứng nhận sáng kiến, cải tiến kỹ thuật ?

4. Thế giới đang phát triển, khám phá liệu pháp có sử dụng công nghệ được cấp bằng độc quyền sáng chế:

Nhờ kết quả của các nỗ lực của các nhà khoa học trên khắp thế giới, giới nghiên cứu thế giới có thể tiếp cận các lợi ích và cơ hội do tiến bộ khoa học mang lại. Hoạt động nghiên cứu công nghệ sinh học đang ngày càng trở thành một nỗ lực toàn cầu, như được minh chứng bằng sự gia tăng số trung tâm nghiên cứu công nghệ sinh học trên khắp thế giới, kể cả ở các nước đang phát triển như Bra-xin, Trung Quốc, Cu-ba, Ấn Độ, Hàn Quốc và Sing-ga-po. Các nước này tiếp tục đầu tư mạnh cho phát triển năng lực công nghệ sinh học và trong chính sách nhằm thúc đẩy tiến bộ khoa học, công nghệ của mình. Ví dụ, Chủ tịch Trung Quốc Giang Trạch Dân đã nói "Vấn đề then chốt là phát triển nền khoa học và công nghệ của Trung Quốc, tạo đà cho tăng trưởng kinh tế và tiến bộ xã hội" và "điều tới quan trọng là xây dựng và cải thiện đạo đức khoa học, tôn trọng và bảo hộ quyền SHTT, cũng như hưởng việc nghiên cứu khoa học và công nghệ vào phục vụ lợi ích của tất cả mọi người trên khắp thế giới".

5. Cu Ba - một nước xuất khấu công nghệ sinh học hàng đầu:

Một thoả thuận đã được ký kết gần đây giữa SmithKlineBeecham và Viện nghiên cứu Finlay của Cuba, trao cho tập toàn dược phẩm Anh-Mỹ quyền được bán loại vac xin viêm màng B, do Viện nghiên cứu Finlay phát triển và đã được cấp bằng độc quyền sáng chế, trên khắp thế giới; Vac xin này được coi là Ioại vắc-xin duy nhất có hiệu quả phòng bệnh viêm màng B, một bệnh lan truyền nhiều nhất ở trẻ em và tỷ lệ tử vong từ 7 - đến 19%, Mặc dù hiện nay bệnh này gần như không còn ở Cuba nhưng nó vẫn đe doạ dân cư ở những khu vực rộng lớn trên thế giới. Kể từ sau một đợt dịch viêm màng trong những năm 1980, vắc xin đã được xuất khẩu sang Ác-hen-ti-na, Bra-xin và Cô-lôm-bi-a, nơi nó đã chứng tỏ là an Toàn và có hiệu quả trong việc ngăn ngừa sự bùng phát dịch viêm màng. Tiền bán vác xin cũng giúp Cu-ba thanh toán các khoản nợ các nước.

Loại vác xin này chì là một trong số nhiều thành quả của ngành công nghiệp công nghệ sinh học ít được biết đến nhưng có trình độ phát triển cao của Cuba. Ngày nay, Cuba là nước xuất khẩu hàng đầu về sản phẩm công nghệ sinh học và với doanh số bán hàng mỗi năm lên tới 290 triệu USD ngành công nghiệp này là một trong các ngành có thu nhập lớn nhất từ xuất khẩu của Cu-ba. Cu-ba có bằng độc quyền sáng chế quốc tế cho 66 loại dược phẩm do các Viện nghiên cứu Kỹ thuật gien và công nghệ sinh học, Viện nghiên cứu miễn dịch phân tử, Viện Nghiên cứu Y-sinh học quốc gia và Viện nghiên cứu Finlay tạo ra.

Các nhà khoa học Cu-ba cũng đang phát triển những sản phẩm khác để điều trị bệnh ung thư, bệnh tả, bệnh thường hàn, bệnh sốt xuất huyết, bệnh khuẩn cầu phổi và AIDS. Các nhà khoa học Cu-ba cũng đang mở rộng nghiên cứu công nghệ sinh học sang lĩnh vực nông nghiệp và công nghiệp, bao gồm cả một loại văc xin bảo vệ gia súc chống ve mang mầm bệnh, cây trồng kháng sâu được tạo ra bằng kỹ thuật gien và en-zim công nghiệp giúp giảm tiêu thụ năng lượng.

Thành công của ngành công nghiệp công nghệ sinh học ở Cu-ba chủ yếu là kết quả đầu tư lớn của chính phủ vào cơ sở hạ tầng, nghiên cứu và giáo dục về công nghệ sinh học. Cu-ba có 1,8 nhà khoa học và kỹ sư trên 1.000 dân, một tỷ lệ cao ngay cả so với các nước công nghiệp hoá, 222 trung tâm nghiên cứu với 34.000 người làm việc.

Những nước như Ấn Độ chẳng hạn cũng có bằng thành tích tốt trong việc phát triển dược phẩm mới. Nhiều người và ngày càng có nhiều người tin rằng bảo hộ bằng độc quyền sáng chế ở mức độ mạnh hơn đối với dược phẩm và quy trình sản xuất dược phẩm sẽ giúp các hãng ở các nước đang phát triển hoàn tất quá trình chuyển đổi từ vị trí của người sao chép phần lớn các loại thuốc thành những công ty sở hữu tài sản trí tuệ riêng của mình. Khi các công ty này tiến hành điều chỉnh cơ cấu giá trị, số đông trong đó đã bắt đầu tập trung vào việc phát triển các loại thuốc có tính đổi mới; ngay bây giờ đã chứng tỏ là thành công qua sự tăng trưởng các tài sản thuộc SHTT của họ .

Cảm ơn quý khách đã gửi yêu cầu đến Công ty Luật Minh Khuê, trên đây là nội dung tư vấn của Công ty, nội dung tư vấn có giá trị tham khảo, nếu còn vấn đề mà quý khách hang còn chưa rõ xin vui lòng liên hệ đến tổng đài của Công ty Luật Minh Khuê 1900.6162 hoặc vui lòng gửi tin nhắn đến email [email protected] để được giải đáp thắc mắc. Trân trọng!

Bộ phận tư vấn pháp luật - Công ty Luật Minh Khuê

>&gt Xem thêm:  Khái niệm Chuyển giao công nghệ - Những vấn đề pháp lý căn bản

>&gt Xem thêm:  Quy trình đăng ký bảo hộ nhãn hiệu và đăng ký quyền tác giả ?

Các câu hỏi thường gặp

Câu hỏi: Công nghệ sinh học là gì?

Trả lời:

 Công nghệ sinh học là ngành nghiên cứu và vận dụng sinh vật sống kết hợp với quy trình và thiết bị kỹ thuật để tạo ra sản phẩm và sản xuất ở quy mô công nghiệp với các sản phẩm sinh học phục vụ cho lợi ích của con người, đồng thời phát triển kinh tế - xã hội và bảo vệ môi trường.

Câu hỏi: Liệu pháp được hiểu là gì?

Trả lời:

Liệu pháp được hiểu là việc sử dụng các biện pháp, cách thức để tác động lên con người nhằm mục đích khắc phục những vấn đề về sức khỏe của con người...

Câu hỏi: Công nghệ được hiểu là gì?

Trả lời:

Công nghệ được hiểu là một thuật ngữ rộng ám chỉ đến công cụ, phương tiện, cách thức cải tiến của con người để gia tăng công sức lao động, cải tiến phương thức lao động và đem lại nguồn lợi nhuận lớn cho con người.

Adblock test (Why?)source https://luatminhkhue.vn/the-gioi-dang-phat-trien-kham-pha-lieu-phap-co-su-dung-cong-nghe-duoc-cap-bang-doc-quyen-sang-che.aspx

COMMENTS

Name

ALTCOIN,1,Biệt Thự,1,Bitcoin,9,BlockChain,3,Các Loại Đầu Tư Tiền Ảo,1,Cafe Thư Giãn,34,Chứng Khoán,22,Cộng Đồng Môi Giới,43,Doanh Nghiệp,50,Doanh Nhân,33,Dự Án,77,Ethereum,12,Gallery,20,ICO,1,Kiến Thức,70,Kinh Tế-Tài Chính,126,Lời Khuyên Đầu Tư,38,Marketing,4,Nhà Đẹp,860,Nhận Định,13,Phong Thủy,20,Quảng Cáo,65,Sàn Giao Dịch Tiền Ảo,12,Tiền Ảo,261,Tin BĐS,5512,Tin Tức,426,Trẻ Nhỏ,2,Tư Vấn Luật,1918,Tư Vấn Sức Khỏe - Y Tế,5527,Văn Hóa - Thiền,17,Văn Phòng-ShopHouse,4,Ví,3,Videos,19,VietNam News,2,Xu Hướng,1,
ltr
item
PhoNha: Thế giới đang phát triển, khám phá liệu pháp có sử dụng công nghệ được cấp bằng độc quyền sáng chế?
Thế giới đang phát triển, khám phá liệu pháp có sử dụng công nghệ được cấp bằng độc quyền sáng chế?
https://cdn.luatminhkhue.vn/LMK/articles/83/416654/the-gioi-dang-phat-trien-kham-pha-lieu-phap-co-su-dung-cong-nghe-duoc-cap-bang-doc-quyen-sang-che-416654.jpg
PhoNha
https://www.phonha.com/2021/05/the-gioi-ang-phat-trien-kham-pha-lieu.html
https://www.phonha.com/
https://www.phonha.com/
https://www.phonha.com/2021/05/the-gioi-ang-phat-trien-kham-pha-lieu.html
true
3453152832678417103
UTF-8
Loaded All Posts Not found any posts Xem Toàn Bộ Đọc Tiếp Reply Cancel reply Delete By Home PAGES POSTS Xem Toàn Bộ Bạn Nên Xem LABEL ARCHIVE SEARCH ALL POSTS Not found any post match with your request Back Home Sunday Monday Tuesday Wednesday Thursday Friday Saturday Sun Mon Tue Wed Thu Fri Sat January February March April May June July August September October November December Jan Feb Mar Apr May Jun Jul Aug Sep Oct Nov Dec just now 1 minute ago $$1$$ minutes ago 1 hour ago $$1$$ hours ago Yesterday $$1$$ days ago $$1$$ weeks ago more than 5 weeks ago Followers Follow THIS CONTENT IS PREMIUM Please share to unlock Copy All Code Select All Code All codes were copied to your clipboard Can not copy the codes / texts, please press [CTRL]+[C] (or CMD+C with Mac) to copy