Thông tin bằng độc quyền sáng chế, khởi động li xăng bằng độc quyền sáng chế?

NỘI DUNG TƯ VẤN​

1. Chất xúc tác cho chuyển giao công nghệ:

1.1 Khái quát chung:

Như đã được chứng minh, bằng độc quyền sáng chế cung cấp một nguồn thông tin kỹ thuật và kinh doanh phong phú có thể sử dụng để phân tích các công nghệ mới nhất và để tìm kiếm đối tác kinh doanh cũng như người bán li-xăng. Vai trò của hệ thống bằng độc quyền sáng chế trong việc cung cấp thông tin có giá trị đã bị đánh giá thấp trong xúc tiến R&D và chuyển giao công nghệ. Tuy nhiên, Internet đã mở ra một cánh cửa mới cho cơ hội xem xét việc sử dụng thông tin bằng độc quyền sáng chế ở tầm chiến lược và theo cách khôn ngoan trong thế kỷ này.

Thông tin bằng độc quyền sáng chế phong phú và mới như thế nào? Hiện nay trên thế giới có trên 30 triệu bằng độc quyền sáng chế và mỗi năm trung bình có 1 triệu tư liệu bằng độc quyền sáng chế mới được nộp và công bố. Những bằng độc quyền sáng chế đã công bố là tư liệu công khai, ở hầu hết các nước, đơn yêu cầu cấp bằng độc quyền sáng chế được công bố sau 18 tháng kể từ ngày nộp đơn. Điều này cho phép bộc lộ sớm thông tin kỹ thuật và kinh doanh chứa trong những tư liệu nói trên. Nhiều nước thu thập và phân loại thông tin bằng độc quyền sáng chế trong các cơ sở dữ liệu bằng độc quyền sáng chế có thể tra cứu được và được công bố, cập nhật trên Internet. Bất cứ người nào có kết nối Internet cũng có thể duyệt các tệp thông tin bằng độc quyền sáng chế được tổ chức theo phân loại và thường có thể tra cứu được bằng các từ khoá cũng như trường dữ liệu khác. Một số trong các nước duy trì cơ sở dữ liệu trực tuyến công khai nói trên là Ôx-trây-li-a, Bra-xin, Ca-na-đa, Pháp, Đức, Hung-ga-ry, Nhật Bản, Niu-di-lân, Ba Lan, Hàn Quốc, Ru-ma-ni, Liên bang Nga, Sing-ga-po, Tây Ban Nha, Thái Lan, Vương quốc Anh và Hoa Kỳ. Những cơ sở dữ liệu tập thể và khu vực cũng là một nguồn thông tin trực tuyến phong phú, kể cả những cơ sở dữ liệu được WIPO và một số cơ quan về bằng độc quyền sáng chế công bố trên Internet. Trang web của WIPO duy trì một danh mục tất cả các cơ sở dữ liệu nói trên cùng các đương dẫn tới các địa chỉ Internet của chúng.’

Những dịch vụ thương mại trên mạng cũng chào hàng các cơ sở dữ liệu bằng độc quyền sáng chế có thể tra cứu được dễ dàng, đôi khi phải trả phí. Vì thường được sử dụng để tra cứu tình trạng kỹ thuật để xác định tính mới của sáng chế, nên ngoài đơn yêu cầu cấp bằng độc quyền sáng chế và bằng độc quyền sáng chế, các cơ sở dữ liệu này thường cũng bao gồm tạp chí và ấn phẩm khoa học. Một dịch vụ loại này do một doanh nghiệp ăn theo IBM từ 1997 là Delphion Inc. cung cấp khẳng định rằng nó truy cập được tới trên 100 triệu bản ghi dữ liệu trong 600 cơ sở dữ liệu và 15.000 tạp chí.10 Một số dịch vụ do những tổ chức bán công vận hành, chẳng hạn trang web SirflP được ưa chuộng của Sing- ga-po là kết quả của việc tư nhân hoá một số hoạt động về SHTT của Sing-ga-po. Dù là tư nhân hay bán công, các dịch vụ này thường là nguồn thông tin bằng độc quyền sáng chế tuyệt vời lấy từ các nguồn khắp thế giới. Như được trình bày trong phần sau của nội dung này, những công ty tư nhân khác đều có nguồn gốc từ các cơ quan chính phủ. Ví dụ, một công ty của Vương quốc Anh có tên là BTG quản lý những mặt hàng SHTT và cố gắng biến chúng thành những để xuất thương mại, đang cố gắng để có được những bằng độc quyền sáng chế nhằm mục đích khai thác. Tiền đề của loại dịch vụ này là "nhiều bộ phận nghiên cứu của các công ty có những khám phá hay chưa nhưng còn chưa được phát triển vì thiếu nguồn lực hoặc do tin rằng công trình đó nằm ngoài nhiệm vụ của công ty".

1.2 Ở cấp kinh tế vĩ mô:

Ở cấp kinh tế vĩ mô, số liệu thống kê rút ra từ tư liệu bằng độc quyền sáng chế là những chỉ số quan trọng về hoạt động công nghệ trong các ngành, công ty và các nước đồng thời với vai trò như vậy chúng là công cụ rất hữu ích cho các nhà hoạch định chính sách ở mọi cấp, đặc biệt là những người tham gia lập kế hoạch phát triển công nghiệp và công ty. Chúng đóng vai trò quan trọng trong việc theo dõi sự tiến bộ công nghệ, dự báo phát triển công nghiệp, xác định nhu cầu thị trường và trong đánh giá các quyết định về đầu tư và chính sách.

1.3 Ở cấp doanh nghiệp riêng lẻ

Ở cấp doanh nghiệp riêng lẻ, việc khảo sát cơ sở dữ liệu bằng độc quyền sáng chế là một cách hữu ích để thu được thông tin kỹ thuật và kinh doanh. về mặt thông tin kỹ thuật, một nhà khoa học hoặc một doanh nhân có thể hiểu rõ về tình trạng kỹ thuật trong bất cứ lĩnh vực nào bằng cách xem xét các tư liệu bằng độc quyền sáng chế. Các cơ sở dữ liệu thường dễ sử dụng, bất cứ ai có kết nối Internet và trình độ cơ bản về lĩnh vực kỹ thuật cần tra cứu đều có thể tra cứu thông tin hữu ích trong đó. Đồng thời, thông tin mới nhất trong các tài liệu bộc lộ bằng độc quyền sáng chế có thể giúp các doanh nghiệp tránh được các sai lầm trong đầu tư khi lặp lại những nghiên cứu đã được hoàn tất. Việc sử dụng không đầy đủ thông tin bằng độc quyền sáng chế gây lãng phí lớn trong đầu tư cho R&D. Ví dụ, Cơ quan bằng độc quyền sáng chế châu Âu (EPO) ước tính ngành công nghiệp châu Âu đang mất 20 tỷ USD mỗi năm vì thiếu thông tin bằng độc quyền sáng chế, dẫn đến việc lặp lại những nỗ lực, chẳng hạn như sáng chế lại những sáng chế hiện có, giải quyết lại những vấn đề đã được giải quyết và phát triển lại những sản phẩm đã có trên thị trường. Trong một số trường hợp, có thể sử dụng thông tin bằng độc quyền sáng chế để phát triển sản phẩm hoặc quy trình mới và đây là việc sử dụng quan trọng và hợp pháp đối với hệ thống bằng độc quyền sáng chế, chừng nào sản phẩm mới không xâm phạm các yêu cầu bảo hộ của bằng độc quyền sáng chế.

2. Tại sao lại sử dụng thông tin bằng độc quyền sáng chế

Lời khuyên của SHTT Ox - trây - li

  • Đừng sáng chế lại cái bánh xe. Tra cứu thông tin bằng độc quyền sáng chế toàn cầu có thể giúp bạn tránh lãng phí thời gian và tiền bạc khi lặp lại công việc đã làm ở đâu đó.
  • Tìm kiếm công nghệ có sẵn để mua li-xăng hoặc công nghệ thuộc lĩnh-vực công cộng do công nghệ đó không được cấp bằng độc quyền sáng chế ở Ôx-trây-li-a hoặc bảo hộ bằng độc quyền sáng chế đã hết hiệu lực.
  • Theo dõi các hoạt động nghiên cứu của đối thủ cạnh tranh với bạn. Thông tin kỹ thuật về các sản phẩm hoặc quy trình của các đối thủ cạnh tranh với bạn có thể đã được công bố trong một bản mô tả sáng chế nhiều năm trước khi chúng xuất hiện trên thị trường.
  • Để ý đến xu hướng công nghệ và đối thủ cạnh tranh chính đang nổi lên.
  • Tránh xâm phạm bằng độc quyền sáng chế của người khác. Tra cứu thông tin bằng độc quyền sáng chế của Ôx-trây-li-a trước khi quyết định sản xuất hoặc nhập khẩu một sản phẩm có thể giúp bạn tránh được các tranh chấp pháp lý tốn kém.

3. Thông tin bằng độc quyền sáng chế, khởi động li xăng bằng độc quyền sáng chế:

>&gt Xem thêm:  Sáng kiến cải tiến kỹ thuật là gì ? Điều kiện, trình tự để cấp giấy chứng nhận sáng kiến, cải tiến kỹ thuật ?

Sử dụng thông tin bằng độc quyền sáng chế nhằm đạt được lợi thế kinh doanh ở tầm chiến lược thậm chí có thể có hiệu quả hơn so với việc sử dụng về nội dung kỹ thuật. Thông tin bằng độc quyền sáng chế được sử dụng để theo dõi xu hướng thị trường và phát triển dữ liệu về đối thủ cạnh tranh. Các doanh nghiệp có hiểu biết có thể đánh giá được trọng tâm kỹ thuật và sản phẩm của các đối thủ cạnh tranh với mình qua việc theo dõi các đơn yêu cầu cấp bằng độc quyền sáng chế đã nộp và bằng độc quyền sáng chế đã cấp. Có thể thu thập thông tin thị trường về xu hướng công nghệ và những quyết định đầu tư cho R&D của các công ty từ những tư liệu này. Tên của các nhà sáng chế thường là thông tin quan trọng cho các đối thủ cạnh tranh có ý muốn thu hút và thuê nhân tài. Bằng độc quyền sáng chế đã trở thành một yếu tố quan trọng trong hoạt động điều tra kĩ càng cần thiết phục vụ cho công việc sáp nhập và mua lại, đồng thời cơ sở dữ liệu thường được sử dụng để giúp định giá tài sản thuộc bằng độc quyền sáng chế của đối tượng đầu tư hoặc mua lại.

Một trong những hình thức sử dụng cơ sở dữ liệu bằng độc quyền sáng chế quan trọng nhất là thăm dò đối tác kinh doanh và cơ hội li-xăng tiềm năng. Việc tra cứu cơ sở dữ liệu theo phân loại bằng độc quyền sáng chế là một cách thức hay để xác định những doanh nghiệp khác có tham gia vào một lĩnh vực cụ thể - bất kể công ty tiến hành tra cứu đó là người đang tìm kiếm "mua lí-xăng" (một công nghệ thuộc về một người khác mà công ty muốn phân phối hoặc cải tiến), "bán li-xăng" (một công nghệ do chính công ty đó tạo ra nhưng có lẽ không có nguồn lực để thương mại hoá), thành lập một "liên doanh" (kết hợp nỗ lực R&D để tạo ra, sản xuất hoặc phân phối công nghệ và sản phẩm) để đầu tư, hoặc để thu hút doanh nghiệp đầu tư đang tìm kiếm người mua li- xăng, đối tác, người mua, hoặc nhà đầu tư trong một lĩnh vực chuyên ngành đều có thể tra cứu cơ sở dữ liệu bằng độc quyền sáng chế nhằm tìm ra những hãng có khả năng bổ sung cho hoạt động kinh doanh của mình.

Sử dụng cơ sở dữ liệu bằng độc quyền sáng chế để li-xăng công nghệ có thể là một cách sử dụng hữu ích. Trong một số trường hợp, doanh nhân có thể xác định được công nghệ bị lãng quên chưa tìm được người mua hoặc nhà sản xuất để thương mại hoá công nghệ đó. Mặc dầu cần phải xem xét cẩn thận lý do tại sao công nghệ chưa được khai thác, trong một số trường hợp, li-xăng để sử dụng một công nghệ chưa được khai thác đầy đủ có thể là cơ hội kinh doanh tuyệt vời. Cơ hội này có thể là khai thác công nghệ tại một thị trường ở khu vực địa lý khác, thay đổi công nghệ hoặc sử dụng công nghệ nhằm mục đích khác . Theo quan điểm của bên cấp li-xăng, việc cấp li-xăng một công nghệ tốt hiện chưa được khai thác tại một thị trường khu vực nào đó là một cách thức tốt để có được thu nhập mà theo cách khác không thể có được.

Tương tự, một bên cấp li-xăng có thể thấy rất hấp dẫn nếu bên nhận li- xăng có đội ngũ nhân viên lành nghề để chế tạo những sản phẩm dựa trên công nghệ đó, hoặc có thể thay đổi công nghệ hoặc làm cho chúng vận hành theo một cách khác. Những thay đổi đó được gọi là sự cải tiến, nâng cao hoặc tác phẩm phát sinh; bên nhận li-xăng có thể đề nghị li-xăng chéo những cải tiến đó cho bên cấp li-xăng như một cách để làm tăng giá trị giao dịch và giảm tiền thù lao mà bên đó phải trả. Những doanh nghiệp có đội ngũ nhân viên lành nghề sẽ có lợi thế đặc biệt trong những cuộc đàm phán như vậy, nhưng cũng có thể mời gọi thêm những bên thứ ba khác như trường đại học và trung tâm nghiên cứu để tăng giá trị cho một liên doanh. Các cơ hội này có thể là "được- được" cho tất cả các bên và một trong những cách trực tiếp nhất để tìm ra đối tác tiềm năng là thông qua cơ sở dữ liệu bằng độc quyền sáng chế. Một bằng độc quyền sáng chế trong một lĩnh vực then chốt là lời tuyên bố rằng công ty đã bỏ ra một khoản đầu tư lớn trong một lĩnh vực và sẽ quan tâm đến những đề nghị hợp lý để tăng lợi nhuận đối với khoản đầu tư đó.

Cơ sở dữ liệu bằng độc quyền sáng chế có thể được sử dụng để tạo điều kiện cho việc cấp li-xăng công nghệ hoặc sản phẩm. Nhà đầu tư ở thế giới đang phát triển có thể sử dụng các nguồn lực đó để tìm kiếm bên nhận li-xăng hoặc nhà đầu tư tiềm năng cho các công nghệ được phát triển tại chỗ của mình. Nhiều khi sự tồn tại của một bằng độc quyền sáng chế đã nộp đơn sẽ tạo ra niềm tin và hình ảnh cho phép một công ty của nước đang phát triển thu hút được nhà đầu tư hoặc bên nhận li-xăng.

Cơ sở dữ liệu bằng độc quyền sáng chế cũng có thể được sử dụng để tìm kiếm những công nghệ chưa được cấp bằng độc quyền sáng chế ở nước mà người tra cứu tiến hành kinh doanh. Không có gì ngăn cản một công ty sử dụng những sáng chế đã được cấp bằng độc quyền sáng chế ở những nước nơi mà nhà sáng chế không quan tâm đến việc được cấp bằng độc quyền sáng chế, trong khi không có kế hoạch sản xuất, bán, sử dụng sản phẩm ở nước đã cấp bằng độc quyền sáng chế, hoặc nhập khẩu sản phẩm vào nước đó, hoặc trên thực tế không sử dụng sản phẩm ở nước, các nước đã cấp bằng độc quyền sáng chế, hoặc nhập khẩu sản phẩm vào các nước đó. Tuy nhiên, ngay cả trong trường hợp công ty tiến hành tra cứu có quyền tự do về mặt pháp lý để sử dụng sáng chế, lợi thế đầy đủ của sáng chế có thể đòi hỏi phải sử dụng bí quyết, tư liệu, đào tạo, nhãn hiệu hàng hoá, bằng độc quyền sáng chế liên quan và các lợi thế khác của chủ bằng độc quyền sáng chế . Do đó, công ty tiến hành tra cứu có thể muốn có quan hệ kinh doanh với chủ bằng độc quyền sáng chế để cũng được hưởng những lợi ích này, mặc dù pháp luật không đòi hỏi li-xăng bằng độc quyền sáng chế.

Cảm ơn quý khách đã gửi yêu cầu đến Công ty Luật Minh Khuê, trên đây là nội dung tư vấn của Công ty, nội dung tư vấn có giá trị tham khảo, nếu còn vấn đề mà quý khách hang còn chưa rõ xin vui lòng liên hệ đến tổng đài của Công ty Luật Minh Khuê 1900.6162 hoặc vui lòng gửi tin nhắn đến email [email protected] để được giải đáp thắc mắc. Trân trọng!

Bộ phận tư vấn pháp luật - Công ty Luật Minh Khuê

>&gt Xem thêm:  Khái niệm Chuyển giao công nghệ - Những vấn đề pháp lý căn bản

Các câu hỏi thường gặp

Câu hỏi: Chuyển giao công nghệ là gì?

Trả lời:

Chuyển giao công nghệ là chuyển nhượng quyền sở hữu công nghệ hoặc chuyển giao quyền sử dụng công nghệ từ bên có quyền chuyển giao công nghệ sang bên nhận công nghệ. 

Câu hỏi: Chuyển giao công nghệ trong nước là gì?

Trả lời:

Chuyển giao công nghệ trong nước là việc chuyển giao công nghệ được thực hiện trong lãnh thổ Việt Nam.

Câu hỏi: Chuyển giao công nghệ từ nước ngoài vào Việt Nam là gì?

Trả lời:

Chuyển giao công nghệ từ nước ngoài vào Việt Nam là việc chuyển giao công nghệ qua biên giới vào lãnh thổ Việt Nam.

Adblock test (Why?)source https://luatminhkhue.vn/thong-tin-bang-doc-quyen-sang-che-khoi-dong-li-xang-bang-doc-quyen-sang-che.aspx

COMMENTS

Name

ALTCOIN,1,Biệt Thự,1,Bitcoin,9,BlockChain,3,Các Loại Đầu Tư Tiền Ảo,1,Cafe Thư Giãn,34,Chứng Khoán,22,Cộng Đồng Môi Giới,43,Doanh Nghiệp,50,Doanh Nhân,33,Dự Án,77,Ethereum,12,Gallery,20,ICO,1,Kiến Thức,70,Kinh Tế-Tài Chính,126,Lời Khuyên Đầu Tư,38,Marketing,4,Nhà Đẹp,860,Nhận Định,13,Phong Thủy,20,Quảng Cáo,65,Sàn Giao Dịch Tiền Ảo,12,Tiền Ảo,261,Tin BĐS,5512,Tin Tức,426,Trẻ Nhỏ,2,Tư Vấn Luật,1918,Tư Vấn Sức Khỏe - Y Tế,5527,Văn Hóa - Thiền,17,Văn Phòng-ShopHouse,4,Ví,3,Videos,19,VietNam News,2,Xu Hướng,1,
ltr
item
PhoNha: Thông tin bằng độc quyền sáng chế, khởi động li xăng bằng độc quyền sáng chế?
Thông tin bằng độc quyền sáng chế, khởi động li xăng bằng độc quyền sáng chế?
https://cdn.luatminhkhue.vn/LMK/articles/83/416594/thong-tin-bang-doc-quyen-sang-che-khoi-dong-li-xang-bang-doc-quyen-sang-che-416594.jpg
PhoNha
https://www.phonha.com/2021/05/thong-tin-bang-oc-quyen-sang-che-khoi.html
https://www.phonha.com/
https://www.phonha.com/
https://www.phonha.com/2021/05/thong-tin-bang-oc-quyen-sang-che-khoi.html
true
3453152832678417103
UTF-8
Loaded All Posts Not found any posts Xem Toàn Bộ Đọc Tiếp Reply Cancel reply Delete By Home PAGES POSTS Xem Toàn Bộ Bạn Nên Xem LABEL ARCHIVE SEARCH ALL POSTS Not found any post match with your request Back Home Sunday Monday Tuesday Wednesday Thursday Friday Saturday Sun Mon Tue Wed Thu Fri Sat January February March April May June July August September October November December Jan Feb Mar Apr May Jun Jul Aug Sep Oct Nov Dec just now 1 minute ago $$1$$ minutes ago 1 hour ago $$1$$ hours ago Yesterday $$1$$ days ago $$1$$ weeks ago more than 5 weeks ago Followers Follow THIS CONTENT IS PREMIUM Please share to unlock Copy All Code Select All Code All codes were copied to your clipboard Can not copy the codes / texts, please press [CTRL]+[C] (or CMD+C with Mac) to copy