Những sản phẩm bị ảnh hưởng điển hình của nạn làm giả và chiếm đoạt quyền sở hữu trí tuệ?

NỘI DUNG TƯ VẤN​

1. Phần mềm máy tính:

Đây là loại sản phẩm bị ảnh hưởng nhiều nhất trong số tất cả những sản phẩm và ngành công nghiệp mà nạn làm giả và chiếm đoạt đụng chạm tới. Trong Báo cáo về nạn chiếm đoạt phần mềm toàn cầu, Liên minh phần mềm thương mại (BSA) và Hiệp hội công nghiệp phần mềm và thông tin (SIIA) nêu ra những phát hiện làm nản lòng người nhưng cũng mang tính khích lệ. Theo nghiên cứu này, tỷ lệ chiếm đoạt ứng dụng phần mềm thương mại dùng cho máy tính cá nhân trên toàn cầu đã đạt tới mức đáng kinh ngạc là 36%. Tuy nhiên, tỷ lệ này đã từng là 49% vào năm 1994, giảm 13% trong vòng 5 năm.

Bất kể các tỷ lệ phần trăm đó, ngành công nghiệp phần mềm tính toán rằng trong năm 1993 họ đã bị mất 12 tỷ USD , một khoản tiền gây kinh ngạc, đặc biệt là khi đem so sánh con số đó với ngân sách 2,54 tỷ USD của Liên Hợp quốc trong niên khoá tài chính hai năm 2000-2001 chẳng hạn.

2. Âm nhạc:

Ngành công nghiệp âm nhạc cũng bị ảnh hưởng nặng nề, cho thấy mặt trái của cuộc cách mạng số. Ngày nay việc tạo ra bản sao chính xác của sản phẩm có chứa âm nhạc dễ hơn bao giờ hết. Trong Báo cáo về nạn chiếm đoạt âm nhạc năm 2000 của mình, IFPI cho biết Ước tính trong năm 1999 thị trường của loại âm nhạc bị chiếm đoạt trên toàn cầu là 1,9 tỷ đơn vị. Số CD bị chiếm đoạt đã tăng lên tới 500 triệu đơn vị, còn số bãng cát-xét âm nhạc bị chiếm đoạt là 1,4 tỷ đơn vị. Báo cáo này lưu ý rằng loại CD có thể ghi lại được đã có tác động đáng kể.

Giá phải trả cho nạn chiếm đoạt này: ước tính 4,1 tỷ USD. Con số này nhỏ hơn một chút so với năm 1998, cho thấy giá bán bản ghi bất hợp pháp thấp hơn và lượng cát-xét âm nhạc bất hợp pháp được bán ra ít hơn. Báo cáo rất lưu ý rằng năng lực sản xuất đĩa quang của thế giới.

Một công cụ đắc lực để phát triển kinh tế đã tăng hơn 28% trong năm 1999 và đã tăng hơn 340% trong vòng 5 năm vừa qua. Nạn chiếm đoạt trên Internet đã tăng đột biến trong năm 1999. Trong khi gần như không thể xác định được chính xác số lần tải xuống bất hợp pháp từ Internet thì Forrester Research ước tính rằng có trên một tỷ lần tệp âm nhạc bị tải xuống trái phép trong năm 1999. Nạn chiếm đoạt tác phẩm âm nhạc trên Internet là một chủ đề khác, mặc dù có liên quan chặt chẽ đến nạn chiếm đoạt CD và cát-xét âm nhạc.

3. Phim:

Hành vi làm giả, chiếm đoạt phim và những sản phẩm nghe nhìn khác xảy ra dưới hai hình thức cơ bản: hình thức chuyển hướng bất hợp pháp Chương trình truyền cáp và Chương trình vệ tinh và hình thức bản sao hữu hình, thường dưới dạng băng video cát-xét. Khi chỉ tập trung sự chú ý vào doanh số bán bân sao hữu hình, Hiệp hội điện ảnh (MPA) ước tính rằng nạn chiếm đoạt video trên thế giới làm cho các công ty điện ảnh của Hoa Kỳ thiệt hại 2,5 tỷ USD thu nhập mỗi năm. Một ví dụ về nạn chiếm đoạt video đang diễn ra là vào tháng 6 năm1996 một cơ sở chiếm đoạt video đã bị triệt phá. Đó là một doanh nghiệp bất hợp pháp, mỗi tuần đã bán ra trên 100.000 băng video bị chiếm đoạt và kiếm được trên 500.000 USD.

>&gt Xem thêm:  Biên soạn là gì ? Quy trình biên soạn được thực hiện như thế nào ?

OECD, trong báo cáo của mình về Tác động kinh tế của nạn làm giả, ước tính rằng tỷ lệ chiếm đoạt video ở một số nước có thể lên tới gần 100%.

4. Hàng xa xỉ và đồ thời trang:

Đây là một lĩnh vực mà công chúng (và thường là cả chính phủ) có thái độ vừa phổ biến vừa bất lợi cho việc thực thi quyền hợp pháp, coi hành vi làm giả và chiếm đoạt như một một loại tội rất nhẹ, không hơn gì hành vi gây hại đơn giản. Hàng xa xỉ giả, đặc biệt là đồ thời trang giả, tăng nhanh đáng kể nhất ở châu Âu, nơi có những nhà sản xuất lớn. Một cách làm thường gặp trong lĩnh vực này là nhập khẩu quần áo hoặc vật phẩm giả từ một nước và sản xuất hoặc nhập khẩu nhãn từ một nước khác. Việc gắn nhãn giả được thực hiện tại nước dự định bán hàng, do đó làm cho việc xác định hàng giả quá cảnh gặp nhiều khó khăn, trong khi lượng hàng hoá đó đủ lớn để làm căn cứ cho hành động thực thi của chính phủ. Một nguồn chính của loại hàng giả này là các nhà sản xuất hợp pháp theo hợp đồng phụ, nhưng họ sản xuất vượt quá số lượng được đặt hàng và bán chui số hàng dôi ra đó với giá thấp hơn đáng kể. Hàng sản xuất vượt quá số lượng đã đặt tạo ra một thị trường xám: đó là những vật phẩm được sản xuất bất hợp pháp bởi nhà sản xuất hợp pháp, được bán hoặc đưa vào lưu thông thương mại bất hợp pháp. Hàng ngoài số lượng đã đặt này về cơ bân là hàng giả, có tác động tiêu cực đến nền kinh tế.

5. Trang phục thể thao:

Những năm 1990 đã chứng kiến một sự bùng phát rất lớn trong tất cả những gì liên quan đến thể thao. Thể thao là một ngành kinh doanh lớn, nhưng ngành kinh doanh liên quan đến sự dam mê thể thao, lối sống lành mạnh cũng không thua kém chút nào, với sự tăng trưởng đột biến ở những cơ sở suối nước khoáng và chăm sóc thể hình, cũng như ở mức độ phổ biến của các cuốn sách về món ăn, sức khoẻ đời sống, v.v. Trang phục thể thao giã được một số yếu tố tạo điều kiện thuận lợi. Bộ phận thị trường lớn nhất của những vật phẩm này là thị trường dành cho giới trẻ, những người sẵn sàng mua, thậm chí cố tìm cho ra hàng giả với tên hiệu nổi tiếng, giá rẻ hơn. Có thể dễ dàng tiếp cận thị trường hàng hoá này, vì thị phần Iớn được tập trung xung quanh những sự kiện lớn, độc biệt là những sự kiện thể thao và âm nhạc. Những người bán rong hàng giả có mặt ở khắp những nơi diễn ra những sự kiện như vậy và có bằng chứng để nói rằng họ được tổ chức và tài trợ trên quy mô quốc tế. Vì họ thường mang đến địa điểm những sự kiện này số lượng hàng nhỏ nên các cơ quan chính phủ có thẩm quyền bị hạn chế trong việc tăng cường chú ý đến họ hoặc sử dụng thêm nguồn lực để chống lại họ. Một yếu tố khác giúp cho lĩnh vực này thịnh vượng hơn là hầu hết những người mua hàng chỉ muốn có được tên hiệu; những người làm hàng giả có thể dễ dàng gắn nhãn giả vào quần áo thông thường và thế là thỏa mãn được số đông người tiêu dùng trong thị trường dành cho giới trẻ.

6. Nước hoa:

Sản phẩm nước hoa thường được tiêu thụ tại những điểm bán lẻ đã có chỗ đứng vững chắc, giúp thị trường ổn định giá cả và bảo đảm sự tin cậy. Tuy nhiên, ngành công nghiệp này phải trải qua những cuộc xâm lấn của những người làm hàng giả và ước tính thiệt hại của ngành trong lĩnh vực này là trên 5% doanh thu. Bộ phận dân chúng muốn mua nước hoa giả thường mua của những cửa hàng nhỏ và người bán rong trên phố với giá mặc cả, nơi người ta hay khẳng định hàng là đổ bị đánh cổp nhưng là hàng thật.

7. Đồ chơi:

Ngành công nghiệp đồ chơi có thể được chia thành công nghiệp đồ chơi truyền thống và công nghiệp đồ chơi điện tử, đang phát triển nhanh chóng. Đồ chơi truyền thống thường bị sao chép và sau đó bán dưới những tên gọi và nhãn hiệu hàng hoá khác nhau, làm cho việc khiếu kiện về xâm phạm gần như không thể tiến hành được. Trò chơi điện tử là một vấn đề nghiêm trọng bao giò hết. Trò chơi video bị sao chép để bán với số lượng rất Iớn, chẳng hạn như trường hợp các trò chơi sáng tác cho Gameboy™, loại đồ chơi cầm tay bán chạy nhất của Nintendo. Nintendo ước tính trong năm 1996 chỉ riêng ở thị trường Hoa Kỳ họ đã bị thiệt hại trên 800 triệu USD .

8. Phụ tùng máy bay:

>&gt Xem thêm:  Phóng tác là gì ? Khái niệm phóng tác được hiểu như thế nào ?

Mặc dù trên thực tế thị trường hợp pháp đối với phụ tùng máy bay là nơi được kiểm soát rất chặt chẽ, phụ tùng máy bay giả vẫn lọt vào những đường dây cung cấp, phân phối và có thể dẫn đến cái chết và sự tổn thương. Trong trường hợp có thể khẳng định được xuất xứ của các phụ tùng máy bay giả, xuất xứ đó cho thấy đối với những tai nạn do phụ tùng giã gây ra ở Hoa Kỳ thì số vụ được báo cáo có liên quan đến phụ tùng sản xuất ở Hoa Kỳ nhiều hơn so với phụ tùng sản xuất ở những khu vực khác trên thế giới. Theo báo cáo, sự hợp tác giữa ngành công nghiệp hàng không và chính phủ đã có tác động tích cực đến số vụ phát hiện ra phụ tùng không được phê chuẩn: 52 vụ năm 1991, 262 vụ năm 1992, 411 vụ năm 1994, 317 vụ năm 1995 và 220 vụ năm 1996.

9. Phụ tùng ô tô:

Đây là một lĩnh vực đang có sự tăng trưởng rõ ràng đối với những kẻ làm hàng giả nhằm vào loại sản phẩm ngắn hạn, chẳng hạn như phụ tùng thông thường, được bán hoặc có thể bán chạy hoặc có thể dùng cho những kiểu xe và mẫu xe khác nhau. Các phụ tùng đó ít có khả năng được trang bị cơ cấu an toàn hoặc công nghệ chống hàng giả. Ngành công nghiệp ô tô ước tính nạn phụ tùng giã làm họ bị mất 12 tỷ USD mỗi năm, phần lớn trong số đó xày ra ở châu Âu.

10. Dược phẩm:

Vì các tác động bất ngà mà dược phẩm giả có thể gây ra cho sức khoẻ và sự an toàn của công chúng, kể cả cái chết của những nạn nhân cả tin, đây là một lĩnh vực hiện đang được chú ý hơn bao giò hết. vấn đề thuốc giả và thuốc chữa bệnh giả đang là vấn đề nghiêm trọng nhất ở một số nước đang phát triển, nơi khung pháp lý để ngăn ngừa hoặc hạn chế tình trạng này có thể còn chưa được xây dựng. Theo một báo cáo mới đây của OECD về nạn hàng giả, các yếu tố chính giải thích sự tồn tại của vấn đề dược phẩm giả ở các nước đang phát triển là: "việc kiểm soát và thực thi pháp luật về thuốc yếu kém; nguồn cung cấp thuốc thiết yếu khan hiếm và/hoặc thất thường; kênh phân phối không được kiểm soát; khác biệt lớn về giá giữa thuốc thật và thuốc giả; thiếu sự bảo hộ có hiệu quả đối với quyền SHTT; thiếu sự tôn trọng về bảo đảm chất lượng; và nạn tham những của hệ thống chăm sóc sức khoẻ." Tổ chức Y tế Thế giới ước tính rằng 6% lượng dược phẩm bán ra trên thế giới là hàng giả và có đến 70% của toàn bộ số thuốc bán ra ở một số nước là giả.

11. Đồng hồ:

Ước tính có đến 5% giá trị thương mại toàn cầu trong mặt hàng đồng hồ là hàng giả. Đáng lưu ý là ở một số nước hoạt động buôn bán như vậy làm cản trở việc bán sản phẩm hợp pháp. Mọi nỗ lực trấn áp hoạt động thương mại bất hợp pháp đều bị cản trở bởi các khó khăn mà một số chính phủ gặp phải trong việc thực thi quyền SHTT và bởi nhận thức của một số bộ phận công chúng cho rằng hành vi làm giả như vậy cũng là công việc kinh doanh bình thường.

Cảm ơn quý khách đã gửi yêu cầu đến Công ty Luật Minh Khuê, trên đây là nội dung tư vấn của Công ty, nội dung tư vấn có giá trị tham khảo, nếu còn vấn đề mà quý khách hàng còn chưa rõ xin vui lòng liên hệ đến tổng đài của Công ty Luật Minh Khuê 1900.6162 hoặc vui lòng gửi tin nhắn đến email [email protected] để được giải đáp thắc mắc. Trân trọng!

Bộ phận tư vấn pháp luật - Công ty Luật Minh Khuê

>&gt Xem thêm:  Dịch vụ tư vấn đăng ký bảo hộ giống cây trồng tại Việt Nam

Các câu hỏi thường gặp

Câu hỏi: Phần mềm máy tính được hiểu là gì?

Trả lời:

Phần mềm máy tính được hiểu là một tập hợp những câu lệnh hoặc chỉ thị (Instruction) được viết bằng một hoặc nhiều ngôn ngữ lập trình theo một trật tự xác định, và các dữ liệu hay tài liệu liên quan nhằm tự động thực hiện một số nhiệm vụ hay chức năng hoặc giải quyết một vấn đề cụ thể nào đó.

Câu hỏi: Forrester Research là gì?

Trả lời:

Forrester Research là một công ty nghiên cứu thị trường của Hoa Kỳ cung cấp lời khuyên về tác động tiềm tàng và tiềm ẩn của công nghệ tới khách hàng và công chúng.

Câu hỏi: OECD được hiểu là gì?

Trả lời:

OECD được hiểu là tên viết tắt của tổ chức hợp tác và phát triển kinh tế, được thành lập vào năm 1961, dựa trên cơ sở tổ chức hợp tác Kinh tế châu Âu. Hiện nay số thành viên của tổ chức OECD đã lên tới ba mươi quốc gia thành viên.

Adblock test (Why?)source https://luatminhkhue.vn/nhung-san-pham-bi-anh-huong-dien-hinh-cua-nan-lam-gia-va-chiem-doat-quyen-so-huu-tri-tue.aspx

COMMENTS

Name

ALTCOIN,1,Biệt Thự,1,Bitcoin,9,BlockChain,3,Các Loại Đầu Tư Tiền Ảo,1,Cafe Thư Giãn,34,Chứng Khoán,22,Cộng Đồng Môi Giới,43,Doanh Nghiệp,50,Doanh Nhân,33,Dự Án,77,Ethereum,12,Gallery,20,ICO,1,Kiến Thức,70,Kinh Tế-Tài Chính,126,Lời Khuyên Đầu Tư,38,Marketing,4,Nhà Đẹp,869,Nhận Định,13,Phong Thủy,20,Quảng Cáo,65,Sàn Giao Dịch Tiền Ảo,12,Tiền Ảo,261,Tin BĐS,5526,Tin Tức,426,Trẻ Nhỏ,2,Tư Vấn Luật,1918,Tư Vấn Sức Khỏe - Y Tế,5568,Văn Hóa - Thiền,17,Văn Phòng-ShopHouse,4,Ví,3,Videos,19,VietNam News,2,Xu Hướng,1,
ltr
item
PhoNha: Những sản phẩm bị ảnh hưởng điển hình của nạn làm giả và chiếm đoạt quyền sở hữu trí tuệ?
Những sản phẩm bị ảnh hưởng điển hình của nạn làm giả và chiếm đoạt quyền sở hữu trí tuệ?
https://cdn.luatminhkhue.vn/LMK/articles/83/419308/nhung-san-pham-bi-anh-huong-dien-hinh-cua-nan-lam-gia-va-chiem-doat-quyen-so-huu-tri-tue-419308.jpg
PhoNha
https://www.phonha.com/2021/06/nhung-san-pham-bi-anh-huong-ien-hinh.html
https://www.phonha.com/
https://www.phonha.com/
https://www.phonha.com/2021/06/nhung-san-pham-bi-anh-huong-ien-hinh.html
true
3453152832678417103
UTF-8
Loaded All Posts Not found any posts Xem Toàn Bộ Đọc Tiếp Reply Cancel reply Delete By Home PAGES POSTS Xem Toàn Bộ Bạn Nên Xem LABEL ARCHIVE SEARCH ALL POSTS Not found any post match with your request Back Home Sunday Monday Tuesday Wednesday Thursday Friday Saturday Sun Mon Tue Wed Thu Fri Sat January February March April May June July August September October November December Jan Feb Mar Apr May Jun Jul Aug Sep Oct Nov Dec just now 1 minute ago $$1$$ minutes ago 1 hour ago $$1$$ hours ago Yesterday $$1$$ days ago $$1$$ weeks ago more than 5 weeks ago Followers Follow THIS CONTENT IS PREMIUM Please share to unlock Copy All Code Select All Code All codes were copied to your clipboard Can not copy the codes / texts, please press [CTRL]+[C] (or CMD+C with Mac) to copy